SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 19/04/2024
  • Click để copy

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành nền tảng dẫn dắt chuyển đổi số

10:18, 15/06/2023
(SHTT) - Đó là phát biểu của Thứ trưởng Bùi Thế Duy tại hội thảo "Thúc đẩy ứng dụng và phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hoá", trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 năm 2023 được tổ chức ngày 14/6.

Trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 năm 2023, ngày 14/6/2023, Ban Kinh tế Trung ương đã tổ chức hội thảo "Thúc đẩy ứng dụng và phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hoá".

anh-9905-jpeg-1686727013-16867-4233-4415-1686727468

Toàn cảnh phiên 2, trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 năm 2023. Ảnh: BTC 

Phát biểu tại Hội thảo, TS Dương Duy Hưng, Trợ lý trưởng ban Kinh tế Trung ương cho biết, những năm gần đây công nghệ AI đã có bước phát triển nhanh chóng, ngày càng đi vào chiều sâu và mở rộng ở nhiều lĩnh vực tại Việt Nam.

TS Dương Duy Hưng cho rằng, Việt Nam coi ngành công nghiệp công nghệ số (ưu tiên phát triển trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, chuỗi khối, điện toán đám mây, Internet vạn vật, thiết bị điện tử - viễn thông, thiết kế và sản xuất chíp bán dẫn) là 1 trong 6 ngành công nghiệp nền tảng.

Dẫn dự báo của Công ty kiểm toán hàng đầu thế giới PriceWaterhouse Coopers, vào năm 2030, AI sẽ đóng góp thêm 15,7 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu, đồng thời AI sẽ tạo ra những ngành công nghiệp mới và việc làm mới, ông Hưng cũng nhấn mạnh lợi ích mà công nghệ này mang lại. Tuy nhiên Việt Nam cũng đứng trước khó khăn thách thức trong xây dựng và kết nối hạ tầng dữ liệu và tính toán; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thể chế, chính sách; huy động và thu hút nguồn lực đa dạng vào phát triển AI...

Cùng bàn luận tại Hội thảo, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho rằng, kể từ khi khái niệm 4.0 được đưa ra trên toàn thế giới, cuộc chơi định hình và dần chuyển sang công nghệ thiết thực gần gũi hơn, thúc đẩy ứng dụng AI trong cuộc sống. Và tới nay, trí tuệ nhân tạo đang góp phần thay đổi phương thức làm việc và trở thành công nghệ nền tảng quan trọng dẫn dắt hoạt động chuyển đổi số trong các ngành, các lĩnh vực.

anh-9885-jpeg-1686726914-4952-6369-8172-1686732050

Thứ trưởng Bùi Thế Duy phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn. Ảnh: BTC 

Thứ trưởng cũng cho biết thêm, trong 6 tháng qua, cả thế giới chứng kiến sự phát triển bùng nổ về xu thế AI siêu lớn, qua các hệ thống AI tạo sinh, chat GPT, hệ thống xử lý ảnh, video kết hợp dữ liệu lớn làm thay đổi cuộc sống hàng ngày con người.

Những ứng dụng cho thấy AI đang là công nghệ nền tảng quan trọng dẫn dắt hoạt động chuyển đổi số trong các ngành, các lĩnh vực, trong đó lớn nhất là tạo động lực và thay đổi phương thức làm việc.

Trong xu hướng đó, thời gian qua, Việt Nam cũng đã có những tiếp cận xu thế nhanh thông qua việc tổ chức diễn đàn 4.0, triển khai ban hành chiến lược chuyển đổi số quốc gia.

Để thúc đẩy v phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo, ông Bùi Thế Duy cho rằng, chúng ta cần phải chú trọng vào một số trụ cột quan trong như: nhân lực chuyên gia AI và nhóm kỹ năng công nghệ số; hạ tầng tính toán và dữ liệu... 

"Ba trụ cột này vẫn còn nhiều việc phải làm", Thứ trưởng Bùi Thế Duy nhận định.

Bên cạnh đó, nước ta cũng cần chú trọng quy định thể chế quy định về đạo đức AI, deepfake, xử lý video hình ảnh và quy định xây dựng hệ thống AI...

"Hiện Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp các chuyên gia Australia xây dựng hệ thống quy định "Trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm" - trách nhiệm từ người xây dựng đến người sử dụng", ông Duy cho biết.

Khánh An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Tạp Chí Time công danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới 2024, trong đó có 3 Chủ nhân Giải đặc biệt VinFuture 2023 là GS. Daniel Joshua Drucker (Canada), GS. Joel Francis Habener và PGS. Svetlana Mojsov (Hoa Kỳ).
Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Ford đang triển khai chiến dịch triệu hồi hơn 450.000 chiếc Bronco Sport và Maverick. Nguyên nhân là do ắc quy 12-volt có thể đột ngột hết điện, nhất là trong lúc xe dừng đèn đỏ.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đánh giá ngành công nghiệp bán dẫn đang có vai trò ngày càng quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu, với quy mô trên 520 tỷ USD năm 2023 và vẫn tiếp tục tăng trưởng nhanh.
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Patlytics là một nền tảng phân tích bằng sáng chế được hỗ trợ bởi AI, nhằm giúp các doanh nghiệp, chuyên gia sở hữu trí tuệ và công ty luật tăng tốc quy trình làm việc liên quan đến bằng sáng chế.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Spotify không phải là công ty duy nhất thử nghiệm việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo danh sách phát. Amazon vừa thông báo họ cũng sẽ làm điều tương tự, và hiện đang thử nghiệm một công cụ tạo danh sách phát AI - Maestro.
Liên kết hữu ích