SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 22/07/2024
  • Click để copy

Nghiên cứu mới: Trí tuệ nhân tạo giúp dự đoán ung thư tuyến tụy sớm ba năm

07:23, 12/05/2023
(SHTT) - Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các chuyên gia tại Trường Y Harvard, Đại học Copenhagen phối hợp với Hệ thống Y tế VA Boston, Viện Ung thư Dana-Farber và Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan. Nghiên cứu này sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy trước ba năm.

Với nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để sàng lọc dân số. Đây là phương pháp được sử dụng khi các chuyên gia thực hiện xét nghiệm di truyền hoặc các phương pháp tương tự để xem xét mức độ phổ biến của một đặc điểm sinh học cụ thể trong một nhóm người. Quá trình này giúp tìm ra dấu hiệu riêng của một số bệnh.

Được biết phương pháp này có thể phát hiện những người có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy sớm; giúp tiết kiệm thời gian, tài chính cho việc xét nghiệm của nhiều người khác cũng như giúp bác sĩ tập trung điều trị hơn.

Theo công bố, các nhà khoa học đã áp dụng thuật toán AI cho dữ liệu lâm sàng của 9 triệu bệnh nhân từ Đan Mạch và Mỹ. Họ đào tạo mô hình học máy (machine learning) để đọc các mã chẩn đoán trong hồ sơ bệnh án và kết nối với bệnh ung thư tuyến tụy.

tri tue nhan tao1

 

Ngoài ra, các phiên bản AI khác nhau cũng được các chuyên gia thử nghiệm để chẩn đoán nguy cơ ung thư vào từng thời điểm: 6 tháng, một, hai, ba năm. Họ nhận thấy phương pháp này cho kết quả chính xác hơn các cách chẩn đoán và phát triển ung thư tụy đang phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn ở giai đoạn đầu và cần phải trải qua nhiều thử nghiệm.

Có thể thấy, trí tuệ nhân tạo đang có xu hướng được ứng dụng mạnh mẽ trong y học như: chẩn đoán bệnh; nghiên cứu, phát triển thuốc; tối ưu hóa cho điều trị từng cá nhân; chỉnh sửa gen. AI đã và đang thay đổi hầu hết các lĩnh vực trong lĩnh vực y tế bằng cách tích hợp với các công nghệ mới đang phát triển. AI đã cách mạng hóa toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe thông qua chẩn đoán kỹ thuật số sáng tạo với độ chính xác và độ chính xác cao hơn. AI có khả năng phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm với chẩn đoán chính xác và cải thiện kết quả sống sót. Vì vậy nó được đánh giá là một công nghệ tiên tiến của tương lai có thể được sử dụng để dự đoán, chẩn đoán và điều trị ung thư sớm.

Việt Nam đã sử dụng AI trong y tế từ vài năm trước. Ứng dụng AI hỗ trợ chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị 13 loại ung thư đã được vận hành tại một số bệnh viện và được đánh giá cao. Hiện tại, dù AI chưa được ứng dụng nhiều trong các bệnh viện, nhưng một số ứng dụng đã chứng minh là hỗ trợ rất nhiều trong công tác khám và điều trị bệnh.

Khả Vân

Tin khác

Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Hà Nội là Thủ đô của cả nước do đó có nhiều bài toán về quản trị kinh tế - xã hội phức tạp cần sự trợ giúp của công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo (AI) nói riêng.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Mặc dù Steve Jobs đã qua đời vào năm 2011, trước khi ChatGPT ra đời hơn một thập kỷ, nhưng một số người tin rằng ông đã từng đưa ra những dự đoán về sự phát triển của công nghệ AI có các tính năng tương tự như ChatGPT.
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Hơn 1.600 ô tô điện Porsche Taycan sẽ bị triệu hồi tại thị trường Úc do phát hiện vấn đề liên quan tới việc kiểm soát độ ổn định của hệ thống phanh.
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Trong khi thị trường ô tô Việt Nam đang chứng kiến sự xuất hiện của nhiều dòng xe mới trong năm nay, cũng có những mẫu xe đã phải khép lại hành trình và không còn có mặt trong danh sách sản phẩm chính hãng.
Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Nhóm nhà khoa học tại Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh phát triển thành công CoulombFly, phương tiện bay nhỏ và nhẹ nhất thế giới chạy bằng năng lượng mặt trời. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Nature.
Liên kết hữu ích