Vinamilk

Tìm thấy 'dấu hiệu sự sống' trên sao Kim

(SHTT) - Các nhà nghiên cứu thiên văn học mới đây đã công bố 1 nghiên cứu trên tạo chí Nature Astronomy về việc phát hiện 1 loại khí có tên phosphine tồn tại bên trong các đám mây của sao Kim - 1 dấu hiệu cho thấy khả năng về sự tồn tại của các vi sinh vật trên hành tinh này.

Sao Kim  luôn là hành tinh giữ kỷ lục về điều kiện môi trường khắc nghiệt và thường được mô tả như "địa ngục" với nhiệt độ ban ngày cao tới mức làm chì tan chảy  và có bầu khí quyển đậm đặc hơn Trái đất 100 lần, bao gồm 85% là khí CO2. Tuy nhiên, mới đây, khi sử dụng kính thiên văn James Clerk Maxwell ở Hawaii (Mỹ) và kính thiên văn hiện đại Atacama Large Millimeter/submillimeter Array (ALMA) ở Chile, một nhóm chuyên gia đã phát hiện dấu vết của phosphine, một loại khí dễ cháy trên Trái đất thường xuất hiện khi các chất hữu cơ phân hủy.

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Astronomy, nhóm nhà khoa học nhấn mạnh sự hiện diện của phosphine không chứng minh được tồn tại sự sống trên sao Kim. Tuy nhiên, khi những đám mây xoay quanh bề mặt nóng như thiêu như đốt của sao Kim vốn có tính a-xít cao và do đó phá hủy phosphine rất nhanh, nghiên cứu chỉ ra rằng đã có thứ gì đó tạo ra khí này một lần nữa.

Để tìm hiểu về sự sản xuất khí phosphine, họ đã dựng lên một số mô hình tính toán. Nhóm các nhà khoa học sau cùng kết luận rằng nghiên cứu này cung cấp bằng chứng về đặc tính hóa học bất thường và không thể giải thích được về sao Kim.

15.9.venus-phosphine

 

Phản ứng về nghiên cứu trên, người đứng đầu Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) Jim Bridenstine cho biết đây là "bước phát triển có ý nghĩa nhất" trong cuộc săn tìm sự sống ngoài Trái đất. Ông nhấn mạnh: "Đã đến lúc ưu tiên cho sao Kim".

Từ lâu, sự tồn tại của sự sống ngoài Trái đất là một trong những câu hỏi quan trọng của khoa học. Các nhà khoa học đã sử dụng kính thiên văn và nhiều công cụ để tìm kiếm các "chữ ký sinh học" - những dấu hiệu gián tiếp của sự sống trên những hành tinh khác trong Hệ Mặt trời và xa hơn.

Bình An


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE