SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 15/04/2024
  • Click để copy

Sáng kiến giảm rác thải nhựa: Cuộc thi hữu ích vì môi trường

11:03, 17/09/2020
(SHTT) - Cuộc thi Sáng kiến giảm rác thải nhựa do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) tổ chức, đã chọn được đội xuất sắc để phát triển sản phẩm và nhân rộng mô hình ra cộng đồng.

Theo WWF, Việt Nam đang phải đối mặt với các vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, trong đó ô nhiễm rác thải nhựa hay còn gọi là “ô nhiễm trắng” đang gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Vì vậy, Cuộc thi mong muốn tìm kiếm các mô hình, ý tưởng khả thi hướng đến thay đổi hành vi trong sử dụng và thải loại rác nhựa cũng như tăng tỷ lệ và hiệu quả quản lý, xử lý, tái chế rác nhựa.

Trong hai ngày 15 và 16/9, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng và các tỉnh Phú Yên, Kiên Giang... tổ chức vòng chung kết cuộc thi sáng kiến giảm rác thải nhựa theo hình thức trực tuyến với 11 đội thi nhằm tuyển chọn để triển khai các mô hình, ý tưởng khả thi hướng đến thay đổi hành vi trong sử dụng và thải loại rác nhựa cũng như tăng cường hiệu quả quản lý, xử lý, tái chế rác nhựa.

rac thai nhua

 Sáng kiến giảm rác thải nhựa: Cuộc thi hữu ích vì môi trường 

Bốn đội thi được chọn sau cuộc tranh tài giữa 11 đội trong hai ngày qua, kết quả chung cuộc được WWF công bố sáng 16/9. Trong số này có đội Green Points với ứng dụng di động tích điểm cho mỗi hành động bảo vệ môi trường và đổi lấy quà tại Đà Nẵng. Đội Tuyến Mo Cau với mô hình biến lá rụng thành sản phẩm thân thiện môi trường tại Phú Yên. Đội HCMUTE với dự án "Giấy xanh cho cuộc sống xanh" tại Rạch Giá. Câu lạc bộ Nông nghiệp Bền vững Phú Quốc với dự án "Biến rác thành tài nguyên: Giải pháp xử lý rác bền vững".

Sáng kiến, mô hình của đội thắng giải đều có tính khả thi và bền vững, có đóng góp cho cộng đồng, đã được triển khai tại một số khu vực và có khả năng nhân rộng. Tiêu chí xét giải gồm ý tưởng (30%), khả năng vận hành (50%), bài trình bày (20%). Các đội nhận được giải thưởng 100 triệu đồng.

Bốn đội thắng giải Nhất đã thể hiện thế mạnh trong việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật để triển khai mô hình. Trong đó, Câu lạc bộ Nông nghiệp Bền vững Phú Quốc ứng dụng công nghệ vi sinh và ấu trùng ruồi lính đen, giúp rút ngắn quá trình phân hủy, khử mùi và chuyển thành phân hữu cơ cho canh tác nông nghiệp sạch, góp phần làm giảm 85% lượng rác thải ra môi trường.

Hà Vân

Tin khác

Tin tức 13 giờ trước
“Triển Lãm Xúc Tiến Thương Mại và Đầu Tư Doanh Nhân Trẻ Việt Nam” là một sự kiện lớn cho các doanh nghiệp đã chính thức khai mạc tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh ngày 14 tháng 4 năm 2024.
Tin tức 19 giờ trước
(SHTT) - Tính đến ngày 10/4, Thanh Hóa đã có 13 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; 363 xã và 717 thôn, bản miền núi đạt chuẩn nông thôn mới; 97 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 23 xã, 480 thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.
Tin tức 19 giờ trước
(SHTT) - Google sẽ đầu tư 1 tỷ USD để nâng cao kết nối kỹ thuật số giữa Mỹ và Nhật Bản bằng cách xây dựng hai tuyến cáp ngầm mới, thông báo này được công ty con của Alphabet đưa ra trong một sự kiện gặp gỡ Thủ tướng Nhật Bản nhằm tăng cường quan hệ giữa hai nước.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp UBND huyện Chương Mỹ tổ chức hội nghị triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 13/4, Tọa đàm do Hội Sở hữu trí tuệ (SHTT) Việt Nam phối hợp với Bộ môn SHTT, Khoa Khoa học Quản lý (trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức đã diễn ra nhằm phổ biến kiến thức pháp luật về SHTT, từ quá trình sửa đổi đến thực tiễn thi hành.