SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 28/02/2024
  • Click để copy

TikTok chưa tuân thủ 2 yêu cầu về bản quyền tại Việt Nam

10:40, 08/12/2023
(SHTT) - TikTok chưa chấp thuận việc ủy quyền cho pháp nhân Việt Nam để quản lý và xử lý các nội dung vi phạm. Nền tảng này cũng chưa đồng ý triển khai bản quyền nội dung báo chí.

Ngày 7/12, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT), bà Nguyễn Thị Thanh Huyền - Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã thông tin về việc khắc phục các sai phạm của TikTok theo kết luận kiểm tra được Bộ TTTT công bố hồi đầu tháng 10/2023.

Theo bà Huyền, trong 9 yêu cầu của cơ quan chức năng, nền tảng này đang thực hiện 4 nội dung, 3 nội dung đang thảo luận cách thức triển khai với cơ quan chức năng Việt Nam. 2 nội dung khác, TikTok chưa chấp thuận.

Trong văn bản phản hồi của TikTok, nền tảng này cam kết thực hiện 4 nội dung từ ngày 26/10. Trong đó có vấn đề tăng cường biện pháp bảo vệ trẻ em; vấn đề liên quan đến bản quyền; vấn đề phối hợp thực hiện truyền thông chính sách với Bộ TTTT...

3 nội dung hiện nay TikTok đang triển khai, trao đổi thảo luận với Bộ TTTT gồm cách thức triển khai hiệu quả việc ngăn chặn nội dung tin vi phạm pháp luật; nâng cấp công cụ rà quét thông tin hiệu quả hơn; cải thiện hệ thống kiểm duyệt nội dung, đặc biệt với hình thức livestream.

tiktok3

 

Phó Cục trưởng Nguyễn Thị Thanh Huyền cho hay, vấn đề ngăn chặn nội dung vi phạm pháp luật đã và đang được TikTok triển khai. Tuy nhiên, trong quá trình đó, Cục PTTH&TTĐT đã có những yêu cầu cao hơn đối với TikTok, như việc thực hiện 100% các yêu cầu của Bộ TT&TT về việc xử lý các nội dung vi phạm.

Đoàn kiểm tra đề xuất TikTok gỡ bỏ 100% thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam và có giải pháp ngăn tình trạng nội dung bị đăng lại. Tuy nhiên, tỷ lệ đáp ứng của nền tảng mới đạt 94-95%. Ví dụ trong tháng 11, TikTok chặn gỡ 12 nội dung vi phạm (tỷ lệ 92%), xóa 10 tài khoản theo yêu cầu.

 Về tình trạng hàng giả, hàng nhái, không rõ nguồn gốc được bán công khai trên nền tảng, bà Huyền cho biết TikTok đã đăng ký hoạt động thương mại điện tử với Bộ Công thương. Do đó, nếu vi phạm, đơn vị kinh doanh trên nền tảng có thể bị xử phạt hành chính hoặc phải ngừng cung cấp dịch vụ.

Được biết, hiện còn 2 nội dung trong kết luận kiểm tra TikTok chưa chấp thuận. Đó là việc ủy quyền cho pháp nhân Việt Nam để quản lý và xử lý các nội dung vi phạm theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước. TikTok nêu lý do pháp luật Việt Nam chưa quy định đối với vấn đề này nên chưa có cơ sở thực hiện. TikTok cũng chưa chấp thuận yêu cầu có thỏa thuận với cơ quan báo chí về việc triển khai bản quyền nội dung báo chí đưa trên nền tảng.

Bà Huyền cho biết, với những nội dung TikTok chưa chấp thuận, Bộ sẽ tiếp tục đấu tranh, đàm phán yêu cầu TikTok thực hiện nghiêm các nội dung đã được đoàn kiểm tra yêu cầu.

Trước đó, mạng xã hội video ngắn TikTok bị kiểm tra toàn diện tại Việt Nam từ tháng 5. Theo kết luận hồi tháng 10, TikTok đã lưu trữ thông tin vi phạm pháp luật tại các máy chủ CDN trong nước, gồm thông tin giả mạo, xuyên tạc, kích động bạo lực, kích động tệ nạn xã hội, thông tin gây hại cho trẻ em.

Ngoài ra, cách thức phân phối, đề xuất dựa trên sự tương tác, sở thích, mối quan tâm của người dùng dễ khiến nội dung vi phạm được lan truyền với tốc độ nhanh chóng. Là nền tảng cho người trên 13 tuổi, nhưng trẻ chưa đủ tuổi vẫn có thể mở tài khoản.

Vân Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) mới đây đã có cảnh báo về 9 lỗ hổng có nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới an toàn thông tin của các thiết bị Microsoft.
Tài sản trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Quản lý thị trường (QLTT) Trần Hữu Linh đã tiếp và làm việc với Cơ quan sáng chế Nhật Bản (JPO) về các nội dung liên quan đến tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) các thương hiệu của Nhật Bản tại Việt Nam.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Giống cây trồng là một đối tượng sở hữu công nghiệp được đặc biệt quan tâm trong pháp luật sở hữu trí tuệ thế giới nói chung và ở các quốc gia nói riêng. Dưới đây là những điều cần biết về bảo hộ giống cây trồng.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Du lịch Quảng Ninh. Để đảm bảo chất lượng dịch vụ, các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp trên địa bàn tập trung thu hút và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Triển khai thực hiện Kế hoạch số 156/KH-QLTTHG Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.