SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 24/02/2024
  • Click để copy

Thái Nguyên: Tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm tại cổng trường

13:37, 05/12/2023
(SHTT) - Theo chỉ đạo của Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên tại công văn số 439/QLTTTNG-NVTH ngày 09/10/2023, cần tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với mặt hàng thực phẩm bán cho học sinh tại các cổng trường học trên địa bàn.

 Ngày 30/11/2023, Đội QLTT số 4 đã kiểm tra các cơ sở kinh doanh, đại lý, cửa hàng bày bán bánh kẹo, đồ uống cho học sinh tại khu vực gần các trường học các cấp trên địa bàn thành phố Phổ Yên và thành phố Sông Công, xử phạt 03 cơ sở kinh doanh hàng hóa là thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

1

 

Trên địa bàn thành phố Phổ Yên và thành phố Sông Công, trong thời gian gần đây tại khu vực gần các điểm trường học đều xuất hiện những cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ bán hàng hóa cho học sinh, hầu hết các sản phẩm là thực phẩm như bánh kẹo, đồ uống thu hút một lượng lớn học sinh tới mua hàng. Những mặt hàng này đều có giá thành rẻ, mẫu mã bắt mắt, đa dạng về chủng loại; phần lớn sản phẩm không có nhãn hoặc mang bao bì chữ tượng hình nên không thể nhận biết được các thông tin sản phẩm, chất lượng khó đảm bảo, dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn ngộ độc thực phẩm.

2

 Bánh  kẹo các loại không rõ nguồn gốc xuất xứ được bày bán tràn lan tại các cổng trường học trên địa bàn

Ngày 30/11/2023, Đội QLTT số 4 đồng loạt tiến hành kiểm tra đột xuất tại 03 cơ sở kinh doanh gần các cổng trường tiểu học Cải Đan thành phố Sông Công, trường tiểu học Bãi Bông và trường tiểu học Đồng Tiến thành phố Phổ Yên.

3

 

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện các cơ sở kinh doanh này đang bày bán 311 sản phẩm là thực phẩm gồm chân gà gói, kẹo mút, kẹo que và kẹo dẻo được bảo quản trong các hộp nhựa, khay giỏ hoặc đựng trong các túi bóng, đều không có tên thương nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa, không ghi nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa.

4

 Đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra hàng hóa đang bày bán tại cửa hàng và thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính

Qua kiểm tra, các Hộ kinh doanh đều không cung cấp được bất cứ hợp đồng, hoá đơn mua bán, chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hoá và tài liệu nào liên quan đến số hàng hoá nêu trên để chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Đại diện các Hộ kinh doanh cho biết do các loại bánh kẹo này mẫu mã phong phú, đa dạng lại có giá thành rẻ phù hợp với nhu cầu của học sinh nên đã nhập của những đối tượng không biết tên tuổi, địa chỉ đến giao hàng để bán kiếm lời.

5

 

        Đội trưởng Đội QLTT số 4 đã ban hành 03 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 03 cơ sở kinh doanh nêu trên về hành vi “Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ” với tổng số tiền phạt 2.400.000 đồng, buộc tiêu hủy toàn bộ 311 đơn vị sản phẩm là thực phẩm có nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người.

6

 Đoàn kiểm tra thực hiện giám sát các cơ sở kinh doanh thi hành biện pháp khắc phục hậu quả buộc tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm.

Bên cạnh đó, các tổ quản lý địa bàn tiến hành ký cam kết và tuyên truyền tới các cơ sở kinh doanh về việc kinh doanh các mặt hàng phải có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng nhằm đảm bảo cho sức khỏe học sinh và người tiêu dùng.

Trong thời gian tới, Đội QLTT số 4 vẫn tiếp tục tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát, nắm bắt tình hình địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với mặt hàng thực phẩm bán cho học sinh tại tất cả các cổng trường học trên địa bàn thành phố Phổ Yên và thành phố Sông Công. Mặt khác, thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát tiếp tục tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong kinh doanh đối với các mặt hàng là thực phẩm, không vì lợi nhuận bán những sản phẩm không đảm bảo về chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng có nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người.

PV

Tin khác

Tài sản trí tuệ 10 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Đội QLTT số 3, Cục QLTT Nghệ An đã phối hợp với Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Nghệ An tiến hành kiểm tra đột xuất Cơ sở kinh doanh linh kiện điện thoại phát hiện gần 2.000 sản phẩm linh kiện điện thoại không rõ nguồn gốc xuất xứ, thu phạt gần 60 triệu đồng.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo Điều 73 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi, bổ sung bởi điểm a, b khoản 21 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2022, quy định các dấu hiệu không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định về Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030 trên địa bàn TP HCM. Để thực hiện mục tiêu trên, TPHCM tăng cường các hoạt động tạo ra tài sản trí tuệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH XD và DVTM Đoàn Thoa, địa chỉ: Đường Phố Cống, thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa với số tiền 90 triệu đồng về hành vi trưng bày để bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 22/2, tại xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn) đã tổ chức công bố quyết định cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu “Du lịch Đồng Lâm – Hữu Liên”.