SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 28/02/2024
  • Click để copy

Siêu trăng máu năm 2022: Những hình ảnh ấn tượng từ khắp nơi trên thế giới

10:44, 17/05/2022
(SHTT) - Nguyệt thực toàn phần đầu tiên của năm 2022 đã diễn ra vào đêm 15 và rạng sáng 16/5 tại nhiều khu vực trên thế giới. Đây được cho là quang cảnh ngoạn mục, khi mọi ngươi có thể quan sát rõ hiện tượng kỳ quan này bằng mắt thường.

Trong sự kiện Siêu trăng máu năm 2022, người dân tại các khu vực có thời tiết tốt như phần lớn châu Mỹ, Nam Cực, châu Âu, châu Phi và đông Thái Bình Dương đều có dịp chiêm ngưỡng những hình ảnh vô cùng ấn tượng.

s1

 

Lần này, Mặt trăng ở gần Trái đất nhất trên quỹ đạo hình elip của nó, khiến thiên thể trông lớn hơn bình thường. Sở dĩ Mặt trăng có ánh sáng đỏ khi xảy ra hiện tượng này, là do ảnh hưởng bởi ánh sáng từ Mặt trời khúc xạ quanh Trái đất.

s4

Sự thay đổi của Mặt trăng trong sự kiện Siêu Trăng Máu 2022. Ảnh: NASA's Scientific Visualization Studio 

Lúc này, hành tinh của chúng ta hoạt động như một lăng kính, khiến các sóng ánh sáng bị kéo dài ra, và xuất hiện ở vùng đỏ hơn của quang phổ khi chạm đến mặt trăng.

s2

Ảnh: Martin Bernetti/AFP via Getty Images 

Nhiếp ảnh gia Martin Bernetti là người đã chụp lại và tung những hình ảnh đầu tiên về hiện tượng Nguyệt thực toàn phần và Siêu trăng máu năm 2022 từ Santiago, Chile - nơi được cho là khu vực lý tưởng để quan sát hiện tượng mà không bị che khuất bởi ảnh hưởng của thời tiết xấu từ các khu vực khác.

Các hình ảnh từ AFP và Getty cho thấy, khung cảnh ngoạn mục của Siêu trăng máu gần đỉnh của nó với một vệt sáng màu xanh lá cây đã tạo nên một hình ảnh sống động và tuyệt đẹp đối với hiện tượng kỳ quan này.

s3

Nguồn: Fabio Teixeira/Anadolu Agency via Getty Images

s6

Hình ảnh Siêu Trăng máu vào tháng 5/2022 qua ảnh chụp tại Bogota, Colombia. Ảnh:  Daniel Munoz

s7

Hình ảnh Siêu Trăng máu được ghi lại tại khu trung tâm Manhattan và Tòa nhà Empire State ở Thành phố New York trước khi bắt đầu nguyệt thực vào ngày 15/5/2022. Ảnh: Gary Hershorn

Theo TimeanDate, năm 2022 sẽ chỉ có duy nhất hai sự kiện nguyệt thực toàn phần xuất hiện.

Được biết, nguyệt thực toàn phần cuối cùng trong năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 8/11 và có thể nhìn thấy được từ châu Á, châu Đại Dương, Bắc Mỹ, một phần Đông Âu, Bắc Âu, Bắc Cực và hầu hết Nam Cực.

s5

Nguồn: Robert Atanasovski / AFP 

Sau sự kiện này, chúng ta sẽ phải chờ đến tháng 3/2025 mới có cơ hội chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần lần nữa.

Vân Anh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 22 phút trước
(SHTT) - Volkswagen Group of America - công ty con của Volkswagen tại Mỹ đã đưa ra thông báo triệu hồi hơn 260.000 xe. Nguyên nhân là do phớt bơm được lắp đặt không đúng cách xung quanh máy bơm hút chân không gần bình xăng có thể dẫn tới nguy cơ cháy nổ cao.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tập đoàn BMW mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với gần 80.000 ô tô thuộc các dòng X1, X5, X6, X7, XM, 5 Series, 7 Series, i5, i7 và xe thuần điện siêu sang Rolls-Royce Spectre do phát hiện sự cố liên quan tới hệ thống phanh.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin mới đây, Toyota hiện đang tiến hành triệu hồi 280.000 xe ô tô SUV và xe tải do hộp số tự động không ngắt hoàn toàn ngay sau khi xe chuyển sang số 0. Cùng trong thời gian này, một loạt ô tô Toyota Camry cũng bị triệu hồi do phần ghế tựa đầu không đảm bảo an toàn.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Ngày 23/2 vừa qua, Malaysia đã thử nghiệm thành công nghệ 5.5G đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á. Sự kiện được phối hợp giữa Công ty viễn thông Maxis của Malaysia với tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Các nhà thiên văn học đã tìm thấy 3 mặt trăng chưa từng được biết đến trong Hệ Mặt trời, gồm 2 mặt trăng quay quanh Sao Hải Vương (hành tinh thứ 8 trong Hệ Mặt trời) và 1 mặt trăng quay quanh Sao Thiên Vương (hành tinh thứ 7 trong Hệ Mặt trời).