SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 31/05/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phát minh công nghệ tăng cường xúc giác cho miệng đầu tiên trên thế giới

07:13, 16/05/2022
(SHTT) - Các nhà khoa học đã phát minh ra kỹ thuật xúc giác miệng (Haptics) VR cho phép người dùng cảm nhận những trải nghiệm ảo khác nhau bằng miệng của họ.

Haptics là công nghệ cung cấp cho con người những phản ứng xúc giác (phản ứng mà con người có thể cảm nhận được) khi làm điều gì đó. Ở nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thành công tạo ra một sản phẩm công nghệ thực tế ảo tăng cường xúc giác cho phép người đeo thiết bị cảm nhận làn gió trên mặt khi đạp xe, nhấp một ngụm nước từ đài phun nước và cảm nhận làn nước trên môi ... hay cả cảm giác kinh dị khi bị lũ nhện bao vây và tràn vào khuôn miêng.

Theo báo cáo của IFL Science, các nhà khoa học từ Nhóm Giao diện Tương lai của Đại học Carnegie Mellon đã thêm đầu dò siêu âm vào Meta Quest 2 (trước đây là Oculus) để tạo nên thiết bị đặc biệt này bằng cách tập trung năng lượng âm thanh vào bộ phận xúc giác tại miệng.

Khi hợp tác với các bản demo thực tế ảo, điều này về cơ bản có nghĩa là người dùng sẽ cảm thấy các cảm giác khác nhau trên môi, răng và lưỡi của họ tùy thuộc vào những gì họ đang làm trong trò chơi.

Khẩu hình miệng được lập trình để thực hiện những việc khác nhau tùy thuộc vào tình huống, bao gồm các xung đơn (chạm), chuyển động xung (nhiều chạm liên tiếp), vuốt theo các hướng x, y và z (di chuyển dọc, xuống và về phía miệng), và rung động dai dẳng.

cac-nha-khoa-hoc-phat-minh-ra-cong-nghe-xuc-giac-vr-cho-mieng-bao-gom-nuoc-gio-va-nhen-091626

 

Các bản trình diễn khác nhau được trình chiếu trong video của Future Interfaces Group bao gồm đi bộ qua mạng nhện trong rừng trước khi bị bao phủ bởi nọc độc của nhện, uống nước từ vòi phun nước, nhấm nháp cà phê, hút thuốc lá, đánh răng và đi xe máy, với các cảm giác khác nhau đang được sử dụng để kiểm tra trong từng trải nghiệm.

Mặc dù công nghệ này vẫn chỉ đang ở những bước đầu trong quá trình phát triển, nhưng nghiên cứu của nhóm đã phát hiện ra rằng một số yếu tố quan trọng đối với thực tế ảo đích thực - bao gồm chủ nghĩa hiện thực, bản địa hóa, khả năng chiến thuật, phản ứng, đắm chìm và đối sánh trực quan - tất cả đều được thúc đẩy bởi haptics miệng.

Meta Quest 2 là tai nghe duy nhất được thử nghiệm trong nghiên cứu nhưng công nghệ mới dường như có thể được thêm vào bất kỳ thiết bị VR nào và nhiều hơn thế đang được triển khai.

Công ty mẹ Meta của Facebook gần đây đã nhá hàng về một sản phẩm tai nghe giúp tăng cường sự tập trung của con người có tên là Project Cambria. Sản phẩm là nằm trong bộ tứ công nghệ VR được tạo ra nhằm mục đích sử dụng trong metaverse sẽ được phát triển trong hai năm tới.

Như Ý

Tin khác

Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Bkav, trong nửa đầu năm nay (từ tháng 12/2022 – hết tháng 5/2023) đã ghi nhận hơn 77.000 máy tính tại Việt Nam bị mã hóa dữ liệu. Đơn vị cũng đã tiếp nhận hàng trăm cuộc gọi, đề nghị xử lý virus mã hóa tống tiền (ransomware).
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, hàng loạt xe ô tô Mercedes và Honda đã bị phát thông báo triệu hồi tại thị trường quốc tế do phát hiện lỗi phần mềm có nguy cơ gây mất an toàn cao.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tối 28/5, tại Cung Thể thao tỉnh Nam Định, tám đội tuyển giành quyền vào Tứ kết tại Vòng Chung kết Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam năm 2023 (Robocon Việt Nam 2023) đã thi đấu loại trực tiếp để chọn ra đội chiến thắng. Và Đại học Công nghiệp Hà Nội đã được 'xướng tên' ở vị trí cao nhất.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Thực tế cho thấy, nước ta có vô số các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà sáng chế năng động với số lượng sản phẩm nghiên cứu khoa học ra đời hằng năm vô cùng lớn. Tuy nhiên những sản phẩm nghiên cứu này vẫn chưa được thương mại hóa hiệu quả. Điều này tạo nên sự lãng phí vô cùng lớn.
Khoa học Công nghệ 6 ngày trước
(SHTT) - Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture 2023 mới đây đã chính thức đóng cổng nộp để cử với con số cuối cùng là 1.389 hồ sơ. Số lượng đối tác đề cử Giải thưởng VinFuture năm 2023 đạt kỷ lục và tăng hơn 4 lần so với mùa giải đầu tiên.