SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 30/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phát minh công nghệ tăng cường xúc giác cho miệng đầu tiên trên thế giới

07:13, 16/05/2022
(SHTT) - Các nhà khoa học đã phát minh ra kỹ thuật xúc giác miệng (Haptics) VR cho phép người dùng cảm nhận những trải nghiệm ảo khác nhau bằng miệng của họ.

Haptics là công nghệ cung cấp cho con người những phản ứng xúc giác (phản ứng mà con người có thể cảm nhận được) khi làm điều gì đó. Ở nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thành công tạo ra một sản phẩm công nghệ thực tế ảo tăng cường xúc giác cho phép người đeo thiết bị cảm nhận làn gió trên mặt khi đạp xe, nhấp một ngụm nước từ đài phun nước và cảm nhận làn nước trên môi ... hay cả cảm giác kinh dị khi bị lũ nhện bao vây và tràn vào khuôn miêng.

Theo báo cáo của IFL Science, các nhà khoa học từ Nhóm Giao diện Tương lai của Đại học Carnegie Mellon đã thêm đầu dò siêu âm vào Meta Quest 2 (trước đây là Oculus) để tạo nên thiết bị đặc biệt này bằng cách tập trung năng lượng âm thanh vào bộ phận xúc giác tại miệng.

Khi hợp tác với các bản demo thực tế ảo, điều này về cơ bản có nghĩa là người dùng sẽ cảm thấy các cảm giác khác nhau trên môi, răng và lưỡi của họ tùy thuộc vào những gì họ đang làm trong trò chơi.

Khẩu hình miệng được lập trình để thực hiện những việc khác nhau tùy thuộc vào tình huống, bao gồm các xung đơn (chạm), chuyển động xung (nhiều chạm liên tiếp), vuốt theo các hướng x, y và z (di chuyển dọc, xuống và về phía miệng), và rung động dai dẳng.

cac-nha-khoa-hoc-phat-minh-ra-cong-nghe-xuc-giac-vr-cho-mieng-bao-gom-nuoc-gio-va-nhen-091626

 

Các bản trình diễn khác nhau được trình chiếu trong video của Future Interfaces Group bao gồm đi bộ qua mạng nhện trong rừng trước khi bị bao phủ bởi nọc độc của nhện, uống nước từ vòi phun nước, nhấm nháp cà phê, hút thuốc lá, đánh răng và đi xe máy, với các cảm giác khác nhau đang được sử dụng để kiểm tra trong từng trải nghiệm.

Mặc dù công nghệ này vẫn chỉ đang ở những bước đầu trong quá trình phát triển, nhưng nghiên cứu của nhóm đã phát hiện ra rằng một số yếu tố quan trọng đối với thực tế ảo đích thực - bao gồm chủ nghĩa hiện thực, bản địa hóa, khả năng chiến thuật, phản ứng, đắm chìm và đối sánh trực quan - tất cả đều được thúc đẩy bởi haptics miệng.

Meta Quest 2 là tai nghe duy nhất được thử nghiệm trong nghiên cứu nhưng công nghệ mới dường như có thể được thêm vào bất kỳ thiết bị VR nào và nhiều hơn thế đang được triển khai.

Công ty mẹ Meta của Facebook gần đây đã nhá hàng về một sản phẩm tai nghe giúp tăng cường sự tập trung của con người có tên là Project Cambria. Sản phẩm là nằm trong bộ tứ công nghệ VR được tạo ra nhằm mục đích sử dụng trong metaverse sẽ được phát triển trong hai năm tới.

Như Ý

Tin khác

Khoa học Công nghệ 2 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa phê duyệt chương trình triệu hồi để kiểm tra và thay thế lưới lọc dầu trên 33 xe Audi A8.
Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Melbourne (Australia) đã chỉ ra rằng, sự biến đổi khí hậu đang làm giảm khả năng xảy ra hiện tượng lốc xoáy nhiệt đới trên khắp thế giới. Số lượng bão, lốc hàng năm đã giảm khoảng 13% trong thế kỷ 20, so với giai đoạn từ năm 1850 đến năm 1900.
Khoa học Công nghệ 10 giờ trước
(SHTT) - Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Nissan Motor thông báo sẽ triệu hồi hơn 300.000 xe SUV Pathfinder (sản xuất từ năm 2013 - 2016) tại Mỹ để khắc phục vấn đề mui xe đột ngột mở ra, cản trở tầm nhìn của người lái và tăng nguy cơ va chạm.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một kỹ thuật quang hợp nhân tạo mới cho phép sản xuất một số loại thực phẩm mà không cần tới ánh sáng mặt trời.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Chiều ngày 27/6, trong khuôn khổ cuộc gặp mặt cung cấp thông tin y tế năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức, GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể phụ cũ BA.2.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE