Vinamilk

Sắp tới sẽ có điện thoại iPhone "Made in Vietnam"

(SHTT) - Ngày 19/6 nhiều trang công nghệ lớn đồng loạt đưa tin về việc Apple đang xem xét các địa điểm để dời cơ sở sản xuất iPhone ra khỏi Trung Quốc, trong đó có Việt Nam.

Đầu tháng này, hãng đánh giá tín nhiệm Fitch cho biết Apple, Dell Technologies Inc và HP Inc là những cái tên hàng đầu thể lọt vào danh sách cấm vận của Trung Quốc nếu như nước này muốn tiến hành động trả đũa tương tự như Mỹ đã làm với Huawei.

foxconn-iphone

Apple có thể đưa 15-30% dây chuyền sản xuất iPhone ra khỏi Trung Quốc trong thời gian tới

Và mới đây nhất, các nhà lắp ráp iPhone chính là Foxconn, Pegatron Corp, Wistron Corp, nhà sản xuất MacBook Quanta Computer Inc, nhà sản xuất iPad Compal Electronics Inc. và các nhà sản xuất AirPods Inventec Corp, Luxshare-ICT và Goertek cũng đã được Apple đưa ra yêu cầu thực hiện đánh giá các lựa chọn bên ngoài Trung Quốc.

Các quốc gia đang được xem xét bao gồm Mexico, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Malaysia. Trong đó, Ấn Độ và Việt Nam là những cái tên được ưa chuộng để sản xuất smartphone.

photo-1-15602714078012092153979-1119

Vấn đề giảm bớt dây chuyền sản xuất tại Trung Quốc là hành động sớm muộn do những nguy cơ tiềm tàng từ đất nước này.  

Theo các nguồn tin của Nikkei, yêu cầu của Apple dự kiến sẽ di chuyển khoảng 15 - 30% dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc. Đây là hệ quả của tranh chấp thương mại kéo dài giữa Trung Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, hành động di chuyển một bộ phận dây chuyền sản xuất của Apple chỉ là điều sớm muộn khi các nguy cơ tại Trung Quốc đang ngày càng hiển hiện rõ ràng hơn.

Apple hiện chưa đưa ra bình luận về tin tức này.

Khả An