SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 16/06/2024
  • Click để copy

Reddit cấm hơn 5.800 người dùng vì vi phạm bản quyền

07:09, 14/04/2023
(SHTT) – Mới đây, Reddit tiết lộ 5.853 tài khoản bị cấm do đăng tải các nội dung vi phạm bản quyền. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng và cộng đồng Reddit sẽ phải chú trọng đến các nội dung mà họ đăng tải.

Reddit là một trang web được xây dựng trong hình thức của một nền tảng mạng xã hội, cho phép người dùng chia sẻ các bài viết, đăng tải ảnh và video và tham gia vào các cuộc thảo luận trong các nhóm cộng đồng nhỏ gọi là subreddit. Reddit được biết đến như một trang web thảo luận trực tuyến với nhiều chủ đề khác nhau, từ tin tức, giải trí, đến kinh doanh. 

Với hàng triệu người dùng trên toàn thế giới tham gia vào mạng xã hội Reddit mỗi ngày, trang web này đã tồn tại được 17 năm và ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, sự gia tăng của Reddit có hai mặt và đặt ra nhiều thách thức trong việc quản lý nội dung của trang web.

Được biết, trong những năm vừa qua, Reddit đã phải đối mặt với những vấn đề về vi phạm bản quyền. Việc người dùng đăng tải các nội dung được bảo vệ bởi quyền tác giả trên Reddit mà không có sự cho phép của chủ sỡ hữu được coi là một hành động vi phạm bản quyền.

Theo quy định của Đạo luật DMCA, chủ sỡ hữu quyền tác giả có thể gửi các thông báo yêu cầu gỡ bỏ nội dung đến Reddit, yêu cầu loại bỏ các đoạn văn bản, ảnh hoặc video mà họ cho rằng là vi phạm bản quyền.

Trong trường hợp này, Reddit phải thực hiện việc xóa các nội dung này khỏi trang web hoặc chặn người dùng đăng tải các nội dung tương tự trong tương lai. Nếu người dùng vi phạm bản quyền quá nhiều lần, hoặc vi phạm một cách nghiêm trọng, họ có thể bị cấm sử dụng trang web, hoặc bị xóa các nội dung và tài khoản của họ hoàn toàn.

25195848-8044337-image-a-19_1582670205097

 

Trong năm ngoái, Reddit đã cấm hơn 5.800 người dùng vì vi phạm giới hạn bản quyền, theo báo cáo của nền tảng truyền thông xã hội này. Số lượng thông báo DMCA mà Reddit nhận được đã tăng đáng kể trong những năm qua.

Tình trạng số lượng những người dùng bị cấm và subreddit của Reddit bị xóa do vi phạm bản quyền cũng trở nên phổ biến hơn lên tớihàng nghìn trường hợp mỗi năm. Báo cáo minh bạch mới nhất của Reddit cho thấy người dùng vi phạm bản quyền đã tăng gấp đôi chỉ trong một năm.

Tuy nhiên, số lượng yêu cầu xóa bỏ nội dung vi phạm bản quyền trên Reddit vẫn tương đối nhỏ so với số lượng nội dung bị gỡ bỏ theo các chính sách của Reddit. Năm 2022, Reddit đã nhận được 254.632 yêu cầu xóa bỏ nội dung vi phạm bản quyền, trong đó các chủ sở hữu quyền tác giả yêu cầu trang web loại bỏ 1.668.452 bài viết. Gần 80% các yêu cầu này đã dẫn đến việc loại bỏ nội dung.

Báo cáo đưa ra chính sách nội dung của Reddit dẫn đến hàng triệu bài viết bị gỡ bỏ mỗi tuần, bao gồm thư rác, nội dung đầy phẫn nộ, tình dục hoá trẻ em, hàng hóa bị cấm và quấy rối. Trong năm 2022, khoảng hơn 5 triệu tài khoản người dùng đã bị cấm tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Mặc dù Reddit đang phát triển rất mạnh mẽ và trở nên phổ biến hơn, nhưng nền tảng này vẫn phải đối mặt với những trách nhiệm nhất định. Những năm gần đây, Reddit phải công bố báo cáo minh bạch để ghi lại cách những chính sách pháp lý khác nhau ảnh hưởng đến nội dung của trang web.

Hà My

Tin khác

Tài sản trí tuệ 3 giờ trước
(SHTT) - Sau khi được vinh danh là giống gạo ngon nhất thế giới, gạo ST25 bị mạo danh, làm giả xuất hiện tràn lan làm giảm uy tín hạt gạo Việt Nam trên thị trường trong nước và xuất khẩu.
Tài sản trí tuệ 3 giờ trước
(SHTT) - Tại Hội thảo “Chống hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) trong hoạt động thương mại điện tử, thương mại truyền thống, thực trạng và giải pháp”, đại diện Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, hoạt động nhập khẩu, sản xuất, buôn bán hàng giả được tổ chức rất chặt chẽ, bí mật.
Tài sản trí tuệ 3 giờ trước
(SHTT) - Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT Cao Bằng vừa phối hợp với Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh kiểm tra, xử phạt 20 triệu đồng đối với Công ty TNHH thương mại T.A về hành vi vi phạm hành chính buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu KIA, HYUNDAI.
Tài sản trí tuệ 23 giờ trước
(SHTT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa vừa qua đã ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH Newhope Hà Nội - Chi nhánh Thanh Hoá và Công ty TNHH Hưng Phát 105 triệu đồng do có hành vi sản xuất thức ăn chăn nuôi vi phạm về chất lượng sản phẩm.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Từ ngày 17–21/6 tại Hà Nội, Cục Bản quyền tác giả (Bộ VHTTDL) sẽ phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Bộ VHTTDL Hàn Quốc tổ chức Hội nghị quốc tế về Thực thi bản quyền trên môi trường số với 34 chủ đề và 50 tham luận của các chuyên gia quốc tế và Việt Nam.