SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 29/11/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Reddit cấm hơn 5.800 người dùng vì vi phạm bản quyền

07:09, 14/04/2023
(SHTT) – Mới đây, Reddit tiết lộ 5.853 tài khoản bị cấm do đăng tải các nội dung vi phạm bản quyền. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng và cộng đồng Reddit sẽ phải chú trọng đến các nội dung mà họ đăng tải.

Reddit là một trang web được xây dựng trong hình thức của một nền tảng mạng xã hội, cho phép người dùng chia sẻ các bài viết, đăng tải ảnh và video và tham gia vào các cuộc thảo luận trong các nhóm cộng đồng nhỏ gọi là subreddit. Reddit được biết đến như một trang web thảo luận trực tuyến với nhiều chủ đề khác nhau, từ tin tức, giải trí, đến kinh doanh. 

Với hàng triệu người dùng trên toàn thế giới tham gia vào mạng xã hội Reddit mỗi ngày, trang web này đã tồn tại được 17 năm và ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, sự gia tăng của Reddit có hai mặt và đặt ra nhiều thách thức trong việc quản lý nội dung của trang web.

Được biết, trong những năm vừa qua, Reddit đã phải đối mặt với những vấn đề về vi phạm bản quyền. Việc người dùng đăng tải các nội dung được bảo vệ bởi quyền tác giả trên Reddit mà không có sự cho phép của chủ sỡ hữu được coi là một hành động vi phạm bản quyền.

Theo quy định của Đạo luật DMCA, chủ sỡ hữu quyền tác giả có thể gửi các thông báo yêu cầu gỡ bỏ nội dung đến Reddit, yêu cầu loại bỏ các đoạn văn bản, ảnh hoặc video mà họ cho rằng là vi phạm bản quyền.

Trong trường hợp này, Reddit phải thực hiện việc xóa các nội dung này khỏi trang web hoặc chặn người dùng đăng tải các nội dung tương tự trong tương lai. Nếu người dùng vi phạm bản quyền quá nhiều lần, hoặc vi phạm một cách nghiêm trọng, họ có thể bị cấm sử dụng trang web, hoặc bị xóa các nội dung và tài khoản của họ hoàn toàn.

25195848-8044337-image-a-19_1582670205097

 

Trong năm ngoái, Reddit đã cấm hơn 5.800 người dùng vì vi phạm giới hạn bản quyền, theo báo cáo của nền tảng truyền thông xã hội này. Số lượng thông báo DMCA mà Reddit nhận được đã tăng đáng kể trong những năm qua.

Tình trạng số lượng những người dùng bị cấm và subreddit của Reddit bị xóa do vi phạm bản quyền cũng trở nên phổ biến hơn lên tớihàng nghìn trường hợp mỗi năm. Báo cáo minh bạch mới nhất của Reddit cho thấy người dùng vi phạm bản quyền đã tăng gấp đôi chỉ trong một năm.

Tuy nhiên, số lượng yêu cầu xóa bỏ nội dung vi phạm bản quyền trên Reddit vẫn tương đối nhỏ so với số lượng nội dung bị gỡ bỏ theo các chính sách của Reddit. Năm 2022, Reddit đã nhận được 254.632 yêu cầu xóa bỏ nội dung vi phạm bản quyền, trong đó các chủ sở hữu quyền tác giả yêu cầu trang web loại bỏ 1.668.452 bài viết. Gần 80% các yêu cầu này đã dẫn đến việc loại bỏ nội dung.

Báo cáo đưa ra chính sách nội dung của Reddit dẫn đến hàng triệu bài viết bị gỡ bỏ mỗi tuần, bao gồm thư rác, nội dung đầy phẫn nộ, tình dục hoá trẻ em, hàng hóa bị cấm và quấy rối. Trong năm 2022, khoảng hơn 5 triệu tài khoản người dùng đã bị cấm tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Mặc dù Reddit đang phát triển rất mạnh mẽ và trở nên phổ biến hơn, nhưng nền tảng này vẫn phải đối mặt với những trách nhiệm nhất định. Những năm gần đây, Reddit phải công bố báo cáo minh bạch để ghi lại cách những chính sách pháp lý khác nhau ảnh hưởng đến nội dung của trang web.

Hà My

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Ngày 27/11/2023, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Công an tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Sở Tài chính và Trung tâm truyền thông tỉnh tiến hành tiêu huỷ tang vật vi phạm hành chính tập trung tại Công ty Cổ phần Xi măng và xây dựng Quảng Ninh.
Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Đội QLTT số 11, Cục QLTT tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện đối tượng chứa 85 hộp pháo các loại do nước ngoài sản xuất với tổng trọng lượng 127,1 kg.
Tài sản trí tuệ 22 giờ trước
(SHTT) - Từng đạt giải nhất cuộc thi Học sinh sinh viên (HSSV) với ý tưởng khởi nghiệp năm 2019 (SV-Startup 2019) khối học sinh phổ thông cho ý tưởng “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nano Resveratrol”, Lưu Hải Lân đã nung nấu trong mình một niềm đam mê nghiên cứu sáng chế, ứng dụng công nghệ cao vào trong cuộc sống.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức giám sát tiêu hủy hơn 100.000 sản phẩm thuốc lá điện tử là tang vật. Tổng giá trị hàng hóa bị tiêu hủy lên tới trên 3,2 tỷ đồng.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh Cao Bằng vừa thu giữ 245 bộ đồ chơi trẻ em không có dấu chứng nhận hợp quy, tổng trị giá lô hàng là gần 50 triệu đồng.