Sea Bank

Quảng Nam: Công bố nhãn hiệu tập thể Nếp bầu Tam Mỹ, Núi Thành

(SHTT) - Mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Nam và UBND huyện Núi Thành đã công bố quyết định của Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) về nhãn hiệu tập thể “Nếp bầu Tam Mỹ” cho sản phẩm nếp bầu.

Từ bao đời, tại vùng quê Tam Mỹ có một loại gạo nếp nổi tiếng dẻo, thơm ngon đặc biệt mà hiếm nơi nào có, đó là giống nếp bầu Tam Mỹ hạt tròn, màu trắng sữa được đơm hoa kết hạt từ cây nếp bầu sinh trưởng trong thời gian gần 5 tháng trên vùng đồng ruộng trũng thấp, ngập nước quanh năm, giàu phù sa.

Từ xa xưa trong dân gian vùng đất Núi Thành đã truyền nhau câu:: “Nếp nào thơm bằng nếp bầu Tam Mỹ; Trầu nào thơm cho bằng trầu ấp Trung Lương…”.

nep bau tam my1

 

Nếp bầu trước đây được nông dân xã Tam Mỹ gieo mạ và cấy vào vụ Hè Thu hằng năm. Bình quân mỗi năm Tam Mỹ sản xuất khoảng 300 ha, năng suất cỡ 50 đến 55 tạ/ha. Nếp bầu thu hoạch lúc ấy, nhất là nếp bầu vùng Bàu Đưng là một đặc sản, rất thơm ngon và trở thành thương hiệu nổi tiếng của vùng đất Tam Mỹ. Nếp có thể thổi xôi, làm bánh đều đạt chất lượng cao và có rất nhiều khách thập phương đến tìm mua. Theo đó, người nông dân trồng nếp bầu cũng có thu thập đáng kể.

Nếp bầu Tam Mỹ là sản phẩm OCOP của Hợp tác xã Nông nghiệp - dịch vụ - du lịch Tam Mỹ Tây được xếp loại 3 sao.

nep bau tam  my

Quảng Nam: Công bố nhãn hiệu tập thể Nếp bầu Tam Mỹ, Núi Thành 

Và để gìn giữ giá trị của đặc sản này, mới đây, tại xã Tam Mỹ Tây, Sở Khoa học - công nghệ Quảng Nam và UBND huyện Núi Thành đã công bố quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học - công nghệ) về nhãn hiệu tập thể “Nếp bầu Tam Mỹ” cho sản phẩm nếp bầu.

Sau khi được cấp nhãn hiệu tập thể “Nếp bầu Tam Mỹ” của Cục Sở hữu trí tuệ, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp - dịch vụ - du lịch Tam Mỹ Tây đã trao quyết định cho đại diện hộ nông dân về việc ban hành quy định cấp, thu hồi quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể “Nếp bầu Tam Mỹ”; đồng thời triển khai một số quy định trong thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận sử dụng nhãn hiệu tập thể “Nếp bầu Tam Mỹ” đối với sản xuất nếp bầu và quy trình sản xuất nếp bầu vụ hè thu.

Hà Vân