Vinamilk

Phường Bồ Đề - Long Biên: Bãi xe trên đất dự án, dấu hỏi cho trách nhiệm của chính quyền địa phương?

(SHTT) – Những khuất tất trong việc thu hồi đất của dân chưa được giải quyết, UBND phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội lại né tránh báo chí khi được hỏi về việc bãi trông giữ xe mọc trên đất dự án?

1

Bãi trông giữ xe công khai mọc trên đất dự án

Sở Hữu Trí Tuệ điện tử đã có loạt bài theo đơn thư của bạn đọc về việc UBND phường Bồ Đề đưa ra những văn bản, biên bản để cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án Bệnh viện chuyên khoa ung bướu và phẫu thuật thẩm mỹ 1000 năm Thăng Long có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Cụ thể, nội dung phản ánh về việc UBND phường Bồ Đề lạm quyền, tự ý cưỡng chế thu hồi đất của người dân, có dấu hiệu làm trái quy định của pháp luật. Phóng viên đã nhiều lần đặt lịch làm việc nhưng câu trả lời của chính quyền sở tại là sự im lặng đến khó hiểu?

46483103_352190962266461_8654176251797307392_n-1106

     Bà Nguyễn Thị Bẩy cung cấp đơn thư và tài liệu cho phóng viên.

Theo đó, vào thời điểm năm 2008/2009, bà Nguyễn Thị Bẩy có mua lại của bà Nguyễn Thị Gái cùng ngụ tại tổ 5 Ái Mộ - Long Biên – Hà Nội thửa đất sản xuất nông nghiệp thuộc mảnh đất số 25 tờ bản đồ số 2 khu Xứ đồng, Pháo dưới. Tại đây, bà đã xây căn nhà cấp 4 để ở và mở hàng bán bún chả, bán nước từ năm 2016. Cũng trong giai đoạn năm 2016, khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án: Xây dựng các tuyến đường xung quanh ô quy hoạch phường Bồ Đề - Long Biên – Hà Nội, bà Bẩy đã được hỗ trợ và đền bù theo quy định 55m2 trên tổng số diện tích đất đã mua.

Vậy nhưng tháng 1/2018, lấy lí do bà Bẩy vi phạm trật tự xây dựng do xây nhà trên đất nông nghiệp, UBND phường Bồ Đề ra thông báo về việc cưỡng chế công trình xây dựng vi phạm, khó hiểu ở chỗ: Sau khi ra thông báo về việc cưỡng chế công trình xây dựng vi phạm vào ngày 15/1/2018, thì ngày 16/1/2018, UBND phường Bồ Đề lại ra thông báo tạm dừng thực hiện cưỡng chế công trình xây dựng vi phạm này?  

Bất thường hơn nữa khi ngày 17/1/2018, tiếp tục 1 thông báo về việc thực hiện cưỡng chế công trình xây dựng vi phạm cũng do UBND phường Bồ Đề đưa ra cùng lúc với quyết định cưỡng chế thu hồi đất của UBND quận Long Biên để thực hiện dự án “Bệnh viện chuyên khoa ung bướu và phẫu thuật thẩm mỹ 1000 năm Thăng Long”?

Vậy, có phải việc ra thông báo cưỡng chế công trình xây dựng vi phạm chỉ là cái cớ mà UBND phường Bồ Đề đưa ra nhằm mục đích cuối cùng là để thu hồi đất của dân thực hiện dự án? (Dự án tư nhân mà chưa có sự thỏa thuận đền bù cũng như phương án hỗ trợ cho người dân có đất và tài sản trên đất - pv).

Sau rất nhiều lần liên hệ làm việc với UBND phường Bồ Đề, phóng viên mới tiếp cận được ông Phạm Trọng Hảo – Chủ tịch UBND phường Bồ Đề. Trao đổi nhanh với phóng viên, ông Hảo nói đã giao việc trả lời thông tin báo chí cho ông Nguyễn Văn Luyện – Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế đô thị. Ông Hảo cũng cho biết: "Việc cưỡng chế và thu hồi đất của bà Nguyễn Thị Bẩy là hoàn toàn tuân thủ theo quy định của pháp luật". Tuy nhiên khi phóng viên yêu cầu được tiếp cận những văn bản, quyết định trong việc cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án cũng như phương án hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng thì ông Hảo lại bảo sẽ giao người phụ trách chuyên môn cung cấp?

46491743_598148557297008_6827850428328181760_n-1111

    Khu đất của người dân được cho là bị UBND phường Bồ Đề thu hồi trái quy định. 

Thậm chí khi phóng viên thắc mắc về việc UBND phường Bồ Đề trong 3 ngày ra liên tiếp 3 văn bản thông báo việc cưỡng chế công trình vi phạm trên đất nông nghiệp thì ông Hảo có phần bất ngờ, xin lại tư liệu của phóng viên để xem xét và sẽ trả lời sau? (Trong 3 văn bản này, chính ông Hảo là người ký tên đóng dấu - pv). Khi được hỏi về việc giữa dự án hiện đang có 1 khu nhà của quân đội thì sao có thể thực hiện dự án, ông Hảo nói rằng: Về phần đất này thì chủ đầu tư đang đàm phán.

Vậy có phải, đối với đất của người dân thì chính quyền có thể ngang nhiên đưa ra lý do để cưỡng chế và thu hồi đất, bất chấp cả những quy định của pháp luật?

Sau buổi làm việc với ông Hảo và ông Luyện, phóng viên đã được phía UBND phường Bồ Đề cung cấp 1 số văn bản, nhưng chỉ là những thông báo về việc thu hồi đất làm dự án và quyết định cưỡng chế kiểm đếm tài sản trên đất. Còn những tài liệu và quyết định được yêu cầu để trả lời câu hỏi từ phía cơ quan báo chí, thì UBND phường Bồ Đề chưa cung cấp được.

Nhận thấy còn nhiều khuất tất trong việc cưỡng chế công trình vi phạm TTXD và kết hợp thu hồi đất thực hiện dự án của UBND quận Long Biên và UBND phường Bồ Đề, phóng viên Sở Hữu Trí Tuệ đã liên hệ làm việc với các cơ quan chức năng, các sở ban ngành có liên quan để tìm hiểu về sự việc.

Nhưng trong khi tìm câu trả lời từ các cơ quan chức năng, thì trên khu đất của dự án bỗng xuất hiện bãi trông giữ xe được quây tôn lập mái hoạt động một thời gian dài gây bức xúc và thắc mắc của người dân trong khu vực về trách nhiệm của chính quyền sở tại. Ghi nhận trực tiếp tại thực địa, phóng viên đã ghi nhận bằng hình ảnh hoạt động của bãi trông giữ xe ở đây.

Liệu, có tồn tại việc cấp phép cho bãi trông giữ xe trên khu đất thực hiện dự án? và nếu có, thì cơ quan nào cấp phép? chính quyền buông lỏng trách nhiệm hay nhắm mắt cho những sai phạm diễn ra công khai, thách thức những quy định của pháp luật.

Mặc dù đã đặt giấy giới thiệu gần 20 ngày, và nhiều lần trực tiếp liên hệ với chủ tịch UBND phường Bồ Đề, nhưng tới giờ phóng viên vẫn chưa thể gặp và làm việc với đại diện của chính quyền. Có phải UBND phường Bồ Đề đang né tránh báo chí?

Sở Hữu Trí Tuệ sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Bắc Hiệp