Sea Bank

Chung cư 25 Tân Mai: Chính quyền chỉ đạo tháo dỡ sai phạm, doanh nghiệp vẫn cố ý làm càn!

(SHTT) - Không giấp phép xây dựng, thừa nhận cơi nới và đã hứa trước toàn thể cư dân Chung cư 25 Tân Mai "dừng và dỡ bỏ tầng 18". Tuy nhiên trên thực tế, CĐT Công ty cổ phần XNK nông lâm sản chế biến tiếp tục cho thi công tâng 18 khiến căng thẳng giữa hai bên lên đến đỉnh điểm.

 Thất hứa!

Từ vụ hỏa hoạn vào đêm ngày 8/11/2018, cư dân sinh sống tại Chung cư 25 Tân Mai đã "tố" hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của CĐT tại dự án này. 

Cụ thể, đã hơn 4 năm trôi qua nhưng toàn bộ 140 hộ dân tại tòa nhà vẫn chưa hề có sổ hồng, chưa thành lập ban quản trị, không có phòng sinh hoạt cộng đồng. Không những thế CĐT còn tự ý chuyển công năng sử dụng tầng KT làm văn phòng cho thuê và căng tin.

Nghiêm trọng hơn, trong suốt thời gian dài CĐT còn ngang nhiên thực hiện cơi nới, ngăn phòng tầng áp mái thành tầng 18 làm văn phòng và cơi nới nâng tầng cho 01 thang máy của tòa nhà. 

Trước cuộc họp với cư dân vào ngày 16/11/2018, CĐT và đại điện là ông Đoàn Hữu Cường - Giám đốc Công ty cổ phần XNK nông lâm sản chế biến đã thừa nhận những sai phạm của mình rằng, CĐT tận dụng tầng kỹ thuật để cho thuê bù đắp vào khoản chi phí hoạt động của tòa nhà và đang thực hiện cơi nới tầng 18 để làm văn phòng.

c1 (2)

Biên bản cuộc họp giữa cư dân với CĐT ngày 16/11/2018. 

Phát biểu tại cuộc họp trước cư dân, đại diện CĐT cho biết, đối với tầng 18, CĐT sửa chữa, cơi nơi khu vực này để chuyển văn phòng lên trên đó và bàn giao lại toàn bộ tầng S cho cư dân. Ông Cường cũng khẳng định rằng, nếu bà con không đồng ý thì CĐT sẽ dỡ bỏ và trả lại nguyên hiện trạng cho toàn nhà.

Được biết, tầng S hiện tại đang là văn phòng của Công ty cổ phần XNK nông lâm sản chế biến. Tầng này theo đúng thiết kế được duyệt nó phải là khu sinh hoạt cộng đồng của cư dân, nhưng CĐT chiếm và sử dụng làm văn phòng công ty trong nhiều năm.

Đối với tầng kỹ thuật, nơi xảy ra vụ hỏa hoạn hôm 8/11/2018 vừa qua tại Công ty cổ phần Năng lượng (đơn vị thuê tầng KT làm văn phòng) ông Cường cũng khẳng định: "Trong vòng 1 tháng CĐT sẽ thanh lý Hợp đồng với đơn vị này và chuyển toàn bộ công ty gây cháy ra khỏi tòa nhà". 

Tuy nhiên, đã hơn 1 tháng trôi qua kể từ khi diễn ra cuộc họp với cư dân Chung cư 25 Tân Mai nhưng tất cả vẫn còn nguyên hiện trạng, toàn bộ văn phòng của Công ty cổ phần Năng lượng vẫn giữ nguyên và không hề có dấu hiệu chuyển ra khỏi tòa nhà khiến cư dân vô cùng bức xúc. 

c2

Biên bản cuộc họp giữa cư dân với CĐT ngày 16/11/2018. 

c3

 Văn phòng Công ty cổ phần năng lượng tại tầng KT vẫn không hề có dấu hiệu chuyển khỏi tòa nhà.

Coi thường luật pháp?

Mặc dù thừa nhận sai phạm xây dựng khi không có giấy phép trên tầng 18, thừa nhận cơi nới, cải tạo để làm văn phòng, thậm chí còn hứa trước cư dân rằng: "Nếu bà con không đồng ý, CĐT sẽ sẵn sàng dỡ bỏ và trả lại nguyên hiện trạng cho tòa nhà". Tuy nhiên, tất cả những lời hứa của CĐT trong cuộc họp trước cư dân chỉ là "ru ngủ" bà con, hứa rồi để đấy, còn hành động thì ngược lại.

Không những thế, CĐT còn ngang nhiên coi thường luật pháp, qua mặt phường Tân Mai khi không thực hiện thông báo về việc yêu cầu phá dỡ tầng 18.

Cụ thể, ngày 14/11/2018, UBND phường Tân Mai đã có thông báo số 213/TB-UBND yêu cầu Công ty Xuất nhập khẩu nông lâm sản chế biến phải tự tháo dỡ toàn bộ các hạng mục lắp dựng tại tầng áp mái bao gồm các bức vách thạch cao, cửa kính và phần trần mới lắp đặt xong trước ngày 18/11/2018.

Ngày 30/11/2018 qua công tác kiểm tra cho thấy phía Công ty Xuất nhập khẩu nông lâm sản chế biến vẫn chưa tự tháo dỡ các hạng mục đã lắp dựng trên tầng áp mái. UBND Phường Tân Mai một lần nữa ra thông báo số 223/TB-UBND yêu cầu CĐT nghiêm chỉnh chấp hành thông báo của UBND phường Tân Mai tháo dỡ toàn bộ bộ phận công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng trên trước ngày 6/12/2018.

UBND Phường Tân Mai cũng khẳng định sau thời gian trên CĐT không thực hiện UBND Phường Tân Mai sẽ tiến hành lập hồ sơ chuyển cấp có thẩm quyền xử phạt VPHC và thực hiện việc xử lý theo quy định.

Đến nay đã quá thời hạn 6 ngày để CĐT dỡ bỏ sai phạm theo thông báo lần 2 của Phường Tân Mai, nhưng CĐT vẫn chưa hề có động thái tháo dỡ, mà ngược lại, ngày 12/11, CĐT lại tiếp tục cho sửa chữa tầng 18. Tất cả vật liệu lại được chuyển lên để phục vụ cho việc cơi nới trên tầng này.

Một số hình ảnh công nhân đang tiếp tục thi công trên tầng 18 ngày 12/11.

c4 (2)

Công nhân tiếp tục chuyển vật liệu lên tầng 18 ngày 12/12. 

c5 (2)

Xi măng được chở lên bằng thang hàng. 

c9

Mọi việc đang diễn ra rất nhanh. 

c9 (2)

 

c8 (2)

 

c7 (2)

 

c6 (2) (1)

Trong khi đó một nhóm công nhân khác bắt đầu công việc lát sàn tầng 18. 

Câu hỏi đặt ra: Liệu CĐT Công ty Xuất nhập khẩu nông lâm sản chế biến có đang coi thường chính quyền, bất chấp luật pháp khi tiếp tục cho cơi nới, sửa chữa tầng 18 khi không có GPXD? 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thu Hiền