SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ hai, 28/11/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Vụ sản phẩm Mộc Xuân: Giả mạo phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm của Sở Y tế TP.HCM?

17:14, 12/12/2018
(SHTT) – Thông tin trên phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nhãn hàng Mộc Xuân không phù hợp với quy định của pháp luật. Nghi vấn doanh nghiệp làm giả phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm của Sở Y tế TP.HCM để đánh lừa người tiêu dùng.

Như Tạp chí điện tử Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo đã phản ánh, sản phẩm Kem đặc trị mụn – Mộc Xuân không rõ nguồn gốc, xuất xứ và có hàng hoạt dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Trong quá trình thu thập thông tin, nhóm phóng viên phát hiện tại 1 tài khoản facebook tên là “Mộc Xuân – chuyên trị mụn, thâm, nám, sẹo rỗ”, có trên 200 nghìn lượt người theo dõi.

1

“Mộc Xuân – chuyên trị mụn, thâm, nám, sẹo rỗ”, có trên 200 nghìn lượt người theo dõi 

Tài khoản này có rất nhiều hình ảnh, video clip về các sản phẩm mang nhãn hiệu Mộc Xuân. Sẽ không có gì để nói nếu tại đây chỉ đơn thuần giới thiệu, mua bán sản phẩm.

Thế nhưng, chúng tôi phát hiện có hình ảnh 1 số phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm có dấu hiệu bất thường, không phù hợp quy định của pháp luật.

Cụ thể, phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm có số 004092/17/CBMP-HCM, ghi tên nhãn hàng Mộc Xuân, tên sản phẩm Viên Uống Trị Mụn, người ký tên là Phạm Thị Thanh Huyền - Trưởng phòng quản lý dịch vụ y tế, Sở Y tế TP.HCM.

2

Phiếu công bố sản phẩm  mỹ phẩm “Viên uống trị mụn” 

Theo Bộ Y tế, sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người. Thế thì tại sao Sở Y tế TP.HCM lại cấp số công bố mỹ phẩm cho 1 sản phẩm tên là “Viên Uống Trị Mụn”? Chẳng lẽ mỹ phẩm lại có thể uống như thực phẩm và thuốc?

Tìm hiểu thông tin từ Sở Y tế TP.HCM thì phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm này do Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Mỹ phẩm Thanh Thảo đứng tên.

Tiếp đến, tại phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm số 004091/17/CBMP-HCM, nhãn hàng Mộc Xuân, tên sản phẩm Cao Đặc Trị Mụn.

3

Phiếu công bố sản phẩm  mỹ phẩm “Cao đặc trị mụn” 

Trường hợp này cũng rất vô lý, bởi số công bố được cấp vào năm 2017, trong khi từ năm 2012 đến nay Cục Quản lý dược đã hướng dẫn các từ như “Trị” không được sử dụng trong việc công bố tính năng cũng như đặc tên cho mỹ phẩm.

Như vậy, có phải Sở Y tế TP.HCM đang cố tình “chống” lại Cục Quản lý Dược, cấp phiếu công bố không đúng quy định cho doanh nghiệp? Hay chủ tài khoản Facebook này đang cố tình làm “giả” phiếu công bố để “lừa bịp” khách hàng?

Thiết nghĩ, nếu Sở Y tế TP.HCM cấp phép sai thì cơ quan này phải có trách nhiệm sửa sai, còn nếu doanh nghiệp làm “giả” giấy phép, thì phải bị xử lý nghiêm để đảm bảo môi trường cạnh tranh công bằng, lành mạnh cũng như bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

4

 Hình ảnh Viên uống trị mụn Mộc Xuân 

Ngoài ra, tài khoản facebook này còn có hình ảnh 1 sản phẩm tên là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe VTM MỘC XUÂN. Dù trên nhãn ghi là thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng lời giới thiệu lại thể hiện là: Viên uống trị mụn; thuốc uống chuyên đặc trị mụn; hơn hết thuốc giúp giải độc tiêu viêm;…

Trong khi theo quy định của pháp luật, thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc và cũng không thể thay thế thuốc chữa bệnh. Do đó, có khả năng chủ tài khoản Facebook này cố tình giới thiệu “nhập nhèm” tính năng, công dụng của sản phẩm nhằm đánh lừa người tiêu dùng?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Hồ Ninh – Ánh Ly

Tin khác

Tin tức 1 giờ trước
Chương trình tổng kết trao giải "Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka" lần thứ 24 năm 2022 đã vinh danh 8 công trình nghiên cứu khoa học ở 8 lĩnh vực.
Tin tức 1 giờ trước
Tại hội thảo "Thực trạng và giải pháp chống hàng giả - áp dụng công nghệ số", nhiều chuyên gia khuyến cáo các doanh nghiệp cần đăng ký sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm nhằm bảo vệ quyền lợi khi phát hiện bị làm giả, làm nhái.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) -Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ năm 2020 đến nay, dịch HIV đã có xu hướng gia tăng. Giai đoạn từ năm 2017 – 2019, mỗi năm phát hiện được khoảng 10.000 trường hợp nhiễm HIV thì 02 năm qua, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc xét nghiệm HIV, nhưng hàng năm Việt Nam có hơn 13.000 trường hợp nhiễm HIV.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Hội chợ Du lịch trực tuyến Bà Rịa Vũng Tàu 2022 với chủ đề “Tăng trưởng thần tốc du lịch trực tuyến 2022” do Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức chính thức khai mạc vào ngày 27/11/2022.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Trước những diễn biến gần đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa qua đã ký ban hành Công điện 1123/CĐ-TTg ngày 25/11/2022 về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến cá độ bóng đá.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới