Sea Bank

Phú Thọ: Cá thính Tử Đà được công bố nhãn hiệu tập thể

(SHTT) - Mới đây, UBND huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức hội nghị công bố nhãn hiệu tập thể “Cá thính Tử Đà” xã Bình Phú, huyện Phù Ninh.

 Nằm bên con sông Lô hiền hòa, thôn Răm, xã Bình Phú, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ từ lâu đã nổi tiếng với đặc sản cá thính Tử Đà.

Cá thính Tử Đà có tiếng là ngon bởi sự tỉ mỉ và cẩn trọng trong việc lựa chọn nguyên liệu. Theo lời kế của những người dân sinh sống lâu năm cho biết: Loại cá làm thính ngon thường là cá mè, chim hay trôi nhân được nuôi thả ở đầm tự nhiên, khi mổ phải còn tươi sống thì thịt cá ăn sẽ không bị bở. Tỷ lệ muối dùng ướp cá tùy thuộc vào thời tiết mà có sự điều chỉnh phù hợp.

Sau 3 ngày ướp muối, cá được đem trộn bột thính làm từ ngô rang thơm nghiền nhỏ. Từng lớp cá đặt vào chum sành, nhét rơm và mo cau lên trên, rồi đặt úp lên cái khay nước muối loãng làm sao để không cho cá, rơm bên trong chum bị thấm nước. Đặc biệt, mỗi lớp cá thính thường kèm một lớp lá ổi tươi không chỉ giúp cá nhanh chua mà còn giảm độ tanh, tạo mùi thơm và đặc trưng cho cá thính Tử Đà.

ca thinh tu da

 Phú Thọ: Cá thính Tử Đà được công bố nhãn hiệu tập thể

Mặc dù, cá thính Tử Đà là một món ăn dân dã, bình dị nhưng lại vô cùng tinh túy. Có lẽ, vì phương thức làm gia truyền đã tạo nên hương vị và thương hiệu riêng của món ăn này. Du khách về Phú Thọ, không khó để tìm mua món cá thính Tử Đà về thưởng thức hoặc làm quà. Thưởng thức món cá thính với cơm nóng trong những ngày đông se lạnh, du khách sẽ hiểu lý do tại sao món ăn giản dị này lại có thể níu chân biết bao du khách ở lại với vùng đất Phú Thọ nồng thắm tình người.

Để nâng cao giá trị của món đặc sản này, mơi đây, lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ đã trao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể “Cá thính Tử Đà” của Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cho Hợp tác xã nông nghiệp Tử Đà, xã Bình Phú, huyện Phù Ninh và cấp phép sử dụng nhãn hiệu tập thể cho các hộ gia đình làm nghề cá thính của xã.

Việc được công nhận nhãn hiệu tập thể “Cá thính Tử Đà” tạo tiền đề để địa phương xây dựng một thương hiệu đứng vững trên thị trường trong và ngoài tỉnh; đồng thời thiết lập cơ chế bảo hộ, quản lý, khai thác và phát triển nhãn hiệu tập thể “Cá thính Tử Đà”. Từ đó nâng cao thu nhập, giá trị kinh tế cho người làm nghề.

Hiện nay, xã Bình Phú có trên 50 hộ sản xuất cá thính, sản lượng cá thính trung bình vài chục tấn mỗi năm với giá bán khoảng 120.000 đồng/kg đã mang lại nguồn thu nhập tốt cho các hộ dân sản xuất cá thính trong lúc nông nhàn. 

Trong thời gian tới, UBND huyện Phù Ninh tiếp tục hỗ trợ Hợp tác xã nông nghiệp Tử Đà và các hộ sản xuất nghiên cứu, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quy trình sản xuất để nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm. Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tạo mạng lưới phân phối, tiêu thụ sản phẩm rộng khắp. Đối với các hộ gia đình sản xuất, kinh doanh sản phẩm Cá thính phải đảm bảo chất lượng để duy trì được danh tiếng, thương hiệu và khẳng định được thương hiệu sản phẩm trên thị trường…

Minh Hà