SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 29/09/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sông băng có thể hấp thụ carbon dioxide từ khí quyển gấp 40 lần so với rừng Amazon

10:30, 16/11/2019
(SHTT) - Theo The Guardian, các nhà khoa học từ Đại học British Columbia, đã phát hiện ra quá trình tan băng trên các con sông tại vùng Hàn đới có thể hấp thụ lượng carbon dioxide từ khí quyển nhanh gấp 40 lần so với lá phổi Amazon của thế giới.

Nhóm nghiên cứu cũng thu thập các mẫu ở dãy núi Rocky và Greenland. Sau một loạt các nghiên cứu, họ phát hiện ra rằng những con sông phía Bắc này tích cực hấp thụ carbon dioxide từ khí quyển, thậm chí, chúng còn làm tốt hơn nhiều so với rừng nhiệt đới Amazon - lá phổi của thế giới hiện nay.

Nhóm nghiên cứu giải thích rằng ở các sông ôn đới, có một lượng lớn vật chất hữu cơ - thảm thực vật và cá - dẫn đến mức độ phân hủy cao hơn. Những vùng nước này thải ra nhiều carbon dioxide vào khí quyển hơn là chúng hấp thụ.

song bang

 Quá trình tan chảy băng trên các con sông ở khu vực Hàn đới có thể hấp thụ lượng khí CO2 từ khí quyển nhanh gấp 40 lần so với rừng Amazon.

Tuy nhiên, sông băng chứa số lượng thực vật thủy sinh ít hơn nhiều dẫn đến sự phân hủy hữu cơ ít hơn, đồng thời, carbon thải ra ở các khu vực này cũng thấp hơn nhiều so với các con sông thông thường ở vùng ôn đới. Vì vậy, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong thời kỳ tan chảy mạnh, nước sông băng hấp thụ lượng carbon nhiều gấp 40 lần so với rừng Amazon.

Trong điều kiện khí hậu Trái đất đang biến đổi nhanh chóng, những phát hiện trên đã mang lại một tín hiệu lạc quan mới cho chúng ta. Như vậy, việc tan băng trên các con sông sẽ giúp khí quyển của chúng ta giảm được một lượng lớn carbon dioxide từ trong thời gian tới.

Tiến sĩ Kyra St Pierre, một nhà sinh vật học tại Đại học British Columbia và là nhà nghiên cứu chính của dự án cho biết, phát hiện của các nhà khoa học là một điều hoàn toàn bất ngờ, thay đổi những gì chúng ta biết về các dòng sông.

Vũ An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Hãng sản xuất hàng đầu tại Hàn Quốc mới đây đã bắt tay cùng các nhà khoa học từ Đại học Harvard để hợp tác trong một dự án tương lai với mục tiêu tạo ra những con chip thần kinh có khả năng bắt chước bộ não con người.
Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Một công ty tại Đức mới đây đã tiến hành nghiên cứu một loại pin lithium-carbon mới cho phép xe điện được sạc đầy chỉ trong 90 giây, giúp đảm bảo phương tiện được đảm bảo hoạt động liên tục mà không bị hạn chế về phạm vi - một trong những nhược điểm lớn nhất của xe điện hiện nay.
Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Stanford và Đại học Bắc Caroline tại Mỹ mới đây đã công bố nghiên cứu mới về miếng dán vaccine 3D mới và hướng tới tương lại phát triển các miếng dán vaccine COVID-19 cho người giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Kết quả báo cáo mới nhất về việc thử nghiệm vaccine của hãng dược Pfizer và BioNTech cho thấy sản phẩm của họ an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ cho các đối tượng là trẻ em từ 5-11 tuổi.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, hãng sản xuất ô tô Hyundai đã phát đi thông báo triệu hồi 95.515 xe Tucson và Sonata ở Mỹ do phát hiện lỗi vòng bi của thanh kết nối dẫn đến nguy cơ cháy động cơ.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE