SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ năm, 28/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Trung Quốc phát triển bộ cảm biến y tế bằng chất liệu lụa tơ tằm giám sát tình trạng sức khỏe

11:09, 15/11/2019
(SHTT) - Bộ cảm biến y tế mỏng như miếng dán được làm bằng chất liệu lụa tơ tằm siêu nhẹ do các nhà khoa học Trung Quốc phát triển có thể theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân thông qua các chất chuyển hóa có trong mồ hôi.

 Theo Science Advances, nhà nghiên cứu Wenya He và các đồng nghiệp tại Đại học Thanh Hoa (Tsinghua), Trung Quốc, đã tạo ra và thử nghiệm trên các tình nguyện viên một bộ cảm biến như miếng dán bao gồm 6 cảm biến điện hóa dựa trên lụa tơ tằm với việc bổ sung các hạt nano graphite pha lẫn các nguyên tử nitơ để xác định đồng thời các chất chuyển hóa trong mồ hôi.

cam bien y te

 

Thông qua phản ứng của các cảm biến được tích hợp trên miếng lụa đặc biệt này, các nhà nghiên cứu có thể xác định nhanh các thành phần mồ hôi từ đó nhanh chóng phân tích được tình trạng sức khỏe của người bệnh mà không cần tới các bài kiểm tra sinh thiết rắc rối và mất nhiều thời gian.

Thử nghiệm trên các tình nguyện viên, các nhà khoa học đã có thể xác định nồng độ của 6 chỉ dấu sinh học: nồng độ glucose, lactate, axit ascobic và axit uric, ion kali và natri trong mồ hôi; đồng thời, một lợi thế của bộ cảm biến lụa tơ tằm là vẫn bảo đảm độ nhạy sau vài lần uốn cong và bảo quản được trên 1 tháng. Các nhà khoa học cho rằng đây là một bước tiến đầy hứa hẹn cho việc chế tạo các thiết bị phân tích mồ hôi đa năng, có thể đeo được trên người.

Vũ An

Tin khác

Sở hữu trí tuệ 22 giờ trước
(SHTT) - Covid-19 đã ảnh hưởng đến hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống cá nhân người tiêu dùng, buộc doanh nghiệp và cả cộng đồng xã hội đều cần phải đổi mới sáng tạo, phản ứng nhanh để thích ứng với xu hướng và cách thức tiêu dùng mới của người dân.
Sở hữu trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Ngày 16/10/2021, trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia TECHFEST Việt Nam 2021, Làng Sáng chế và Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo (ĐMST) đã tổ chức buổi tập huấn số 3: “Kỹ năng khai thác thông tin và thủ tục đăng ký sáng chế”.
Sở hữu trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - “Khi đã mắc Covid-19 và có biểu hiện triệu chứng thì song song với điều trị Tây y thì chúng ta vẫn nên phối hợp Đông tây để tăng hiệu quả điều trị bệnh một cách tốt nhất”. Đó là nhận định của thầy thuốc ưu tú, BS CK1 Đặng Thị Phương Thảo – Viet Health Group.
Sở hữu trí tuệ 2 tuần trước
(SHTT) - Ngày 9/10/2021, trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia TECHFEST Việt Nam 2021, Làng Sáng chế và Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo đã tổ chức buổi tập huấn thứ 2 với chủ đề “Sáng kiến và nhận diện tài sản trí tuệ trong Trường đại học, Viện nghiên cứu và Doanh nghiệp”.
Sở hữu trí tuệ 2 tháng trước
(SHTT) - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã phát đi thông tin thu hồi toàn bộ sản phẩm giảm cân 365 SKINNY High Intensity do có chứa chất cấm sibutramine.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga