Vinamilk

Trung Quốc phát triển bộ cảm biến y tế bằng chất liệu lụa tơ tằm giám sát tình trạng sức khỏe

(SHTT) - Bộ cảm biến y tế mỏng như miếng dán được làm bằng chất liệu lụa tơ tằm siêu nhẹ do các nhà khoa học Trung Quốc phát triển có thể theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân thông qua các chất chuyển hóa có trong mồ hôi.

 Theo Science Advances, nhà nghiên cứu Wenya He và các đồng nghiệp tại Đại học Thanh Hoa (Tsinghua), Trung Quốc, đã tạo ra và thử nghiệm trên các tình nguyện viên một bộ cảm biến như miếng dán bao gồm 6 cảm biến điện hóa dựa trên lụa tơ tằm với việc bổ sung các hạt nano graphite pha lẫn các nguyên tử nitơ để xác định đồng thời các chất chuyển hóa trong mồ hôi.

cam bien y te

 

Thông qua phản ứng của các cảm biến được tích hợp trên miếng lụa đặc biệt này, các nhà nghiên cứu có thể xác định nhanh các thành phần mồ hôi từ đó nhanh chóng phân tích được tình trạng sức khỏe của người bệnh mà không cần tới các bài kiểm tra sinh thiết rắc rối và mất nhiều thời gian.

Thử nghiệm trên các tình nguyện viên, các nhà khoa học đã có thể xác định nồng độ của 6 chỉ dấu sinh học: nồng độ glucose, lactate, axit ascobic và axit uric, ion kali và natri trong mồ hôi; đồng thời, một lợi thế của bộ cảm biến lụa tơ tằm là vẫn bảo đảm độ nhạy sau vài lần uốn cong và bảo quản được trên 1 tháng. Các nhà khoa học cho rằng đây là một bước tiến đầy hứa hẹn cho việc chế tạo các thiết bị phân tích mồ hôi đa năng, có thể đeo được trên người.

Vũ An


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE