SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Chủ nhật, 17/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Hoàn thành thử nghiệm lâm sàng tế bào miễn dịch được chỉnh sửa gen chống lại ung thư

07:15, 14/11/2019
(SHTT) - Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã lần đầu tiên hoàn thành thử nghiệm lâm sàng liên quan tới việc ứng dụng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR-Cas9 trong việc điều trị bệnh ung thư ở người.

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Ung thư Abramson thuộc Đại học Pennsylvania Hoa Kỳ đã thực hiện thành công thử nghiệm lâm sàng sử dụng tế bào miễn dịch được biến đổi gen bằng công nghệ CRISPR-Cas9 để điều trị ung thư cho con người.

Chỉnh sửa gen là một nhóm các công nghệ cho phép các nhà khoa học thay đổi ADN của sinh vật, cho phép bổ sung, loại bỏ hoặc thay đổi vật liệu di truyền tại các vị trí cụ thể trong bộ gen.

CRISPR là một họ các chuỗi ADN được sử dụng để phát hiện và phá hủy ADN từ các chuỗi tương tự đã lây nhiễm trước đó. CRISPR-Cas9 được tạo thành từ sự kết hợp của trình tự CRISPR và enzyme Cas9, giúp điều trị căn bệnh ung thư ở người.

Trong thử nghiệm này, các nhà nghiên cứu đã chọn ra ba 3 tình nguyện viên tham gia - hai người mắc bệnh đa u tủy xương và một người mắc bệnh sarcoma. 

Vào tháng 8/2017, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt liệu pháp gen đầu tiên tái cấu trúc tế bào miễn dịch của người để điều trị bệnh bạch cầu ở trẻ em.

CRISPR-Cas9

 

Nhưng ở nghiên cứu này, thay vì trang bị những tế bào miễn dịch đó bằng một thụ thể trong liệu pháp tế bào CAR, các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ CRISPR-Cas9 để loại bỏ ba gen, hai trong số chúng là các thụ thể tự nhiên của tế bào T, để đảm bảo các tế bào miễn dịch liên kết với tế bào ung thư.

Phân tích mẫu máu cho thấy cả ba gen tham gia đều có các tế bào T được chỉnh sửa CRISPR mở rộng, dẫn đến không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào liên quan đến điều trị.

Sau quá trình quan sát, các nhà nghiên cứu nhận được kết quả khá tích cực khi các tế bào T được chỉnh sửa mở rộng có thể liên kết tốt với các mục tiêu khối u mà không xuất hiện các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện mang đến sự lạc quan rằng phương pháp này có thể được áp dụng trên nhiều lĩnh vực nghiên cứu liệu pháp gen tiếp theo. Kết quả nghiên cứu mới nhất của công trình này sẽ tiếp tục được trình bày vào tháng 12 sắp tới tại Hội nghị và Triển lãm thường niên của Hiệp hội huyết học Hoa Kỳ lần thứ 61 tại Orlando.

An An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Ngày 15/10, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chính thức công bố các giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2020 từ hơn 600 tác phẩm/nhóm tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả dự thi.
Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Ngày 16/10/2021, Ban Chủ nhiệm Chương trình “Nghiên cứu công nghệ và phát triển sản phẩm công nghệ thông tin phục vụ Chính phủ điện tử”, mã số KC.01/16-20 đã tổ chức Hội nghị đánh giá, tổng kết 4 năm triển khai (11/2016 – 4/2021).
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố tài trợ 2,96 triệu đô la cho công ty AMI AC Renewables thực hiện dự án thí điểm phát triển hệ thống pin lưu trữ năng lượng tại Việt Nam.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Theo Carscoops, phát ngôn viên của Mercedes-Benz USA đã chính thức xác nhận thông tin này.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, một nhóm chuyên gia tại Trung Quốc đã phát triển thành công hệ thống Chuyên gia Võng mạc Trí tuệ Nhân tạo Toàn diện (CARE) cho phép chẩn đoán hình ảnh võng mạc trong thực tế và phát hiện sớm các căn bệnh tiềm ẩn với độ chính xác cao.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE