SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 15/04/2024
  • Click để copy

Nokia kiện Amazon và HP do vi phạm bản quyền sáng chế

11:19, 02/11/2023
(SHTT) - Nokia đã thực hiện cuộc chiến pháp lý chống lại Amazon và HP với cáo buộc vi phạm quyền sáng chế đối với các công nghệ liên quan đến video.

Giám đốc cấp phép của Nokia, Arvin Patel, cho biết Amazon Prime Video và các thiết bị phát trực tuyến của Amazon vi phạm một số bằng sáng chế đa phương tiện của công ty, bao gồm nén video, đề xuất và phân phối nội dung cũng như các khía cạnh liên quan đến phần cứng.

Vì lý do này, Nokia đã đệ đơn kiện ở Mỹ, Đức, Ấn Độ, Anh và Văn phòng Sáng chế Châu Âu. 

Trong khi đó, HP cũng bị Nokia kiện tại tòa án Mỹ với cáo buộc sử dụng trái phép công nghệ video của Nokia, trong đó có công nghệ nén video.

Ông Arvin Patel cho biết tập đoàn này đã đàm phán với Amazon và HP trong nhiều năm nhưng không đi đến kết quả. Do đó, Nokia đã phải sử dụng công cụ pháp lý để ứng phó.

Ông nhấn mạnh ưu tiên của Nokia là đạt được các thỏa thuận thiện chí với các công ty sử dụng công nghệ của hãng và luôn sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán mang tính xây dựng. Trước đó, Nokia đã đạt được thỏa thuận với các công ty sử dụng công nghệ của hãng như Apple và Samsung.

nokia1

 

Thời gian qua, nhiều ông lớn trong ngành công nghệ thường xuyên 'ra tòa' vì liên quan đến bản quyền, sáng chế. 

Tháng 8/2023, Panasonic cũng đã nộp đơn kiện Xiaomi và Oppo tại Trung Quốc và châu Âu vì liên quan đến bằng sáng chế công nghệ truyền thông không dây. Vụ việc vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi.

Theo thông tin từ phía Panasonic, các bằng sáng chế 4G và 5G thiết yếu của họ đã bị vi phạm, đó đều là công nghệ truyền thông di động quan trọng, ảnh hưởng trong ngành công nghiệp. Vì vậy họ cần phải hành động vì các bằng sáng chế tiêu chuẩn thiết yếu của mình.

Công ty này tố cáo Xiaomi và Oppo đã bán những sản phẩm di động sử dụng trái phép công nghệ trong những bằng sáng chế này. Họ đang hợp tác với Kather Augenstein, 1 hãng luật Đức, để yêu cầu bồi thường thiệt hại kinh tế từ Oppo và Xiaomi.

Panasonic chia sẻ các vụ kiện được tiến hành đồng thời tại Trung Quốc, Đức, Anh và Tòa án UPC châu Âu. Hãng điện tử Nhật Bản nói thêm, họ đã đạt thỏa thuận cấp phép với các nhà sản xuất smartphone khác nhưng không thể đi đến đồng thuận với Xiaomi, Oppo “sau nhiều năm đàm phán song phương”.

Trước khi vướng vào vụ kiện này, Xiaomi cũng từng bị Huawei kiện vì vi phạm 4 trong số các bằng sáng chế đã đăng ký của mình. Hai trong số bốn bằng sáng chế liên quan đến tranh chấp có liên quan đến việc sử dụng trái phép công nghệ 4G/LTE, vốn là bằng sáng chế thiết yếu tiêu chuẩn (SEP). Huawei cũng cáo buộc Xiaomi sử dụng phương pháp của mình để có được những bức ảnh toàn cảnh. Bằng sáng chế thứ tư liên quan đến việc vi phạm một số loại công nghệ mở khóa điện thoại thông minh do Huawei phát triển. Nếu hãng công nghệ này quyết liệt xử lý vi phạm, Xiaomi có thể phải trả một khoản tiền phạt rất nặng.

Thanh Hà

Tin khác

Tài sản trí tuệ 20 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã quyết định bảo hộ Nhãn hiệu chứng nhận “Cà rốt Lương Tài” (huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh).
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đã kịp thời ngăn chặn 2.000 cái xúc xích có dấu hiệu nhập lậu.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, thông qua công tác kiểm tra, giám sát địa bàn, cơ quan chức năng tỉnh Cao Bằng đã kịp thời phát hiện và buộc tiêu hủy 2,7 tấn tinh bột chế biến bún tươi, bánh phở không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Cuộc tranh luận pháp lý mới đây xoay quanh việc liệu các tác phẩm do trí tuệ nhân tạo tạo ra có được bảo hộ bản quyền hay không đang tiếp tục thu hút sự tham gia sôi nổi của các chuyên gia tại Mỹ.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Cơ quan Quản lý dược phẩm của Kenya đang tiến hành thu hồi một lô thuốc siro ho Johnson & Johnson vì nghi ngờ có chứa độc tính.