SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 20/06/2024
  • Click để copy

Nghiên cứu mới: Nhiễm trùng ở trẻ em tăng nguy cơ tử vong sớm do bệnh hô hấp

07:58, 12/03/2023
(SHTT) - Mới đây, nghiên cứu đến từ Đại học Hoàng gia Luân Đôn cho thấy, giảm nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ em có thể góp phần giải quyết tình trạng tử vong sớm do bệnh đường hô hấp.

Nghiên cứu đã chứng minh, nhiễm trùng đường hô hấp (viêm phế quản hoặc viêm phổi) khi còn nhỏ làm tăng nguy cơ tử vong sớm do bệnh đường hô hấp khi trưởng thành.

Theo Tiến sĩ James Allinson đến từ Đại học Hoàng Gia Luân Đôn, tác giả chính của nghiên cứu, hầu hết các biện pháp phòng ngừa bệnh hô hấp ở người trưởng thành hiện nay đều hướng đến một số yếu tố rủi ro trong lối sống như hút thuốc.

Tuy nhiên, sau khi đối chiếu 1/5 số ca tử vong do hô hấp ở người lớn tại Anh và xứ Wales từ năm 1972 đến 2019 với các bệnh nhiễm trùng thông thường khi còn nhỏ trong nhiều thập kỷ trước, ông khẳng định phải tập trung vào rủi ro trước tuổi trưởng thành.

Ông James cho biết: “Để nâng cao sức khỏe người trưởng thành hiện nay, chúng ta cần tối ưu hóa sức khỏe trẻ em, nhất là bằng cách giải quyết tình trạng nghèo đói. Bằng chứng chỉ ra nguồn gốc ban đầu của các bệnh mãn tính ở người trưởng thành cũng góp phần gạt bỏ suy nghĩ: tất cả trường hợp tử vong do các bệnh như COPD (bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính) đều liên quan đến lối sống”.

12

 Ước tính có 3,9 triệu ca tử vong do bệnh hô hấp mãn tính trong năm 2017, chiếm 7% tổng số ca tử vong trên toàn thế giới.

Nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ 3.589 người sinh năm 1946 tại Anh, với 25% (913/3.589) mắc viêm hô hấp dưới (LRTI) trước hai tuổi, đồng thời xem xét hồ sơ sức khỏe và tử vong cho đến năm 2019.

Vào cuối năm 2019, 19% (674/3.589) người tử vong trước 73 tuổi. Trong đó, 8% (52/674) trường hợp tử vong vì bệnh hô hấp, chủ yếu là COPD.

Sau khi xem xét thêm các yếu tố kinh tế xã hội và tình trạng hút thuốc, nhóm nghiên cứu cho biết, trẻ em mắc LRTI khi mới hai tuổi có nguy cơ tử vong sớm vì bệnh hô hấp cao hơn 93% độ tuổi từ 26 đến 73. Đồng thời, LRTI trước hai tuổi chỉ làm tăng nguy cơ tử vong sớm do các bệnh về đường hô hấp, chứ không liên quan đến những căn bệnh khác, chẳng hạn như bệnh tim hoặc ung thư.

Giáo sư Rebecca Hardy, từ Đại học Loughborough và Đại học College London, khẳng định: “Kết quả nghiên cứu cho thấy những nỗ lực giảm nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ em sẽ góp phần giải quyết tình trạng tử vong sớm do bệnh hô hấp khi trưởng thành. Chúng tôi hy vọng nghiên cứu có thể hỗ trợ các tổ chức y tế quốc tế trong vấn đề này”.

Thu Nga

Tin khác

Khoa học Công nghệ 5 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin được chia sẻ bởi Elon Musk trên mạng xã hội X vào ngày 19/6, Dell Technologies và Super Micro Computer sẽ cung cấp các server rack (hệ thống máy chủ) cho siêu máy tính của công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo xAI do ông sáng lập.
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa phát đi cảnh báo, đồng thời yêu cầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên toàn quốc kiểm tra, rà soát hệ thống thông tin có khả năng bị ảnh hưởng bởi chiến dịch tấn công mới, do nhóm APT ‘Mustang Panda’ thực hiện nhằm vào Việt Nam.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vào ngày 18/6 vừa qua, chủ sở hữu của Snapchat, Snap đã ra mắt phiên bản mới nhất của công nghệ AI tổng quát, cho phép người dùng nhìn thấy các hiệu ứng đặc biệt chân thực hơn khi sử dụng máy ảnh điện thoại để tự quay phim.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 17/6 vừa qua, Tesla đã đâm đơn kiện kiện nhà cung cấp cũ Matthews International tại Tòa án Hoa Kỳ. Trong đơn kiện, Tesla cáo buộc Matthews International đánh cắp bí mật thương mại liên quan đến quy trình sản xuất pin xe điện của họ.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Quacquarelli Symonds (QS) – tổ chức xếp hạng giáo dục uy tín của Anh Quốc vừa công bố Báo cáo QS Yearbook 2024, trong đó chấm điểm và xếp hạng các trường đại học trên toàn cầu trong danh sách QS World University Rankings.