SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 02/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Anh phát triển thành công ngón tay robot linh hoạt, khéo léo như bàn tay con người

10:17, 10/03/2023
(SHTT) - Gần đây, các nhà khoa học tại Đại học Cambridge Anh đã phát minh ra một ngón tay robot lập với cơ thể con người có thể lắp vào bàn tay và điều khiển một cách độc lập giúp con người mang đồ vật nặng.

Tiến sĩ Dani Clode tại khoa học thần kinh nhận thức tại Đại học Cambridge đã chế tạo ra một ngón tay cái bằng phương pháp in 3D và ngón tay giả này có thể được đeo bên cạnh ngón tay út và thêm vào bất kỳ bàn tay nào. 

Ngón tay cái phụ sẽ được kết nối với hai động cơ  phía trên cổ tay đồng thời  được nối với pin và bộ vi điều khiển ở cánh tay trên. Toàn bộ hệ thống ở phía trên cánh tay được kết nối không dây với các bộ vi điều khiển gắn trên giày hoặc mắt cá chân của người mang. Khi ta ấn hoặc chạm nhẹ vào các cảm biến áp suất bên dưới hai ngón chân cái, ngón tay cái robot sẽ tự khắc hoạt động.

Third-thumb-520d838 (1)

Trong một cuộc thử nghiệm, 98% người có thể sử dụng ngón tay cái trong ít phút đầu  

Clode cho biết: “Chúng tôi đã tham vấn một bác sĩ phẫu thuật và anh ấy tỏ ra thích thú với cách cánh tay robot cầm máy ảnh quay trong khi đang thực hiện phẫu thuật vai”.

Theo Tiến sĩ, “Một tính năng quan trọng của các thiết bị hỗ trợ là chúng không lấy đi khả năng ban đầu của con người mà thay vào đó phải phát triển các khả năng hiện có của cơ thể con người”.

Nhóm nghiên cứu dự tính sẽ phát triển những thiết bị hỗ trợ dành cho cả những người không bị khuyết tật.

Makin cho biết cách tiếp cận này đã đặt ra những câu hỏi mới về việc liệu việc sử dụng ngón tay robot này ảnh hưởng gì đến hệ thần kinh hay không. Một số phòng thí nghiệm khác tập trung vào khả năng sử dụng các điện cực trong não hoặc tủy sống để điều khiển các thiết bị bên ngoài. Tuy nhiên Makin tin rằng, cách tiếp cận xâm lấn  đối với những người khỏe mạnh là trái với “đạo đức sinh học”.

Được biết, trong nghiên cứu gần đây tại triển lãm khoa học mùa hè của Hiệp hội Hoàng gia Anh, công chúng có cơ hội dùng thử ngón tay cái phụ. Trong số khoảng 600 người tham gia trong độ tuổi trung bình từ ba trở lên, có đến 97, 98% có thể thực hiện di chuyển các đồ vật xung quanh theo hướng dẫn một cách dễ dàng.

Giáo sư Tamar Makin, đồng nghiệp của Dani Clode, cho biết sự phát triển mới này có thể làm tăng năng suất của con người trong mọi hoạt động hàng ngày.

Cô chia sẻ: “Với sự giúp sức của một cánh tay robot điều khiển độc lập, một người thậm chí có thể thực hiện nhiều thao tác khác nhau cùng một lúc”.

Thu Hà

Tin khác

Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Đó là chia sẻ của Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng trong phần tham luận với chủ đề “Chuyển đổi số, xây dựng Thành phố thông minh, bài toán và thách thức” trong khuôn khổ Hội nghị thành phố thông minh Việt Nam-Châu Á 2023.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Với chủ đề “Địa kỹ thuật vì sự phát triển hạ tầng bền vững” Hội nghị Quốc tế sẽ chính thức diễn ra trong 02 ngày – 14 và 15/12/2023 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.
Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Thông qua quá trình đánh giá gắt gao, từ 156 sản phẩm lĩnh vực công nghệ số dự thi, Hội đồng vòng sơ khảo giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023 đã chọn ra được 19 giải pháp xuất sắc lọt vào vòng thi chung khảo.
Khoa học Công nghệ 17 giờ trước
(SHTT) - Ngày 30/11, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (Vnisa) phối hợp với Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT tổ chức Hội thảo – Triển lãm quốc tế ngày An toàn thông tin Việt Nam 2023, có chủ đề "An toàn dữ liệu trong thời đại điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI)".
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Bộ KH&CN đã có Thông tư 21/2023/TT-BKHCN ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật các dịch vụ sự nghiệp công lĩnh vực công nghệ.