SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 21/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nhẫn thông minh có thể nhận biết sớm triệu chứng của Covid-19

15:36, 06/04/2020
(SHTT) - Sau 3 tháng nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra 1 chiếc nhẫn thông minh được sản xuất nhằm theo dõi sức khỏe con người cũng có thể chỉ ra các triệu chứng sớm của bệnh Covid-19.

Các nhà khoa học của Đại học California, San Francisco (UCSF), kết hợp với công ty Oura mới đây đã thực hiện nghiên cứu sâu các dữ liệu sinh lý mà chiếc nhẫn thông minh Oura thu thập được liệu có thể giúp phát hiện sớm Covid-19 hay không và nhận được kết quả khá bất ngờ.

d41oura-ring-1

 

Oura là chiếc nhẫn được sản xuất nhằm theo dõi trạng thái sức khỏe cơ thể cả ngày và đêm để đưa ra dữ liệu chi tiết đến từng phút trên các mặt bao gồm: chất lượng giấc ngủ, nhịp tim, nhịp thở và đặc biệt là sự thay đổi nhiệt độ cơ thể của người.

Sốt là triệu chứng phổ biến của Covid-19, và việc nhiệt độ cơ thể được cập nhật liên tục có thể giúp phát hiện triệu chứng này từ sớm. Tất nhiên, điều đó không đủ để xác định người dùng có mắc Covid-19 hay không, nhưng mục đích của nghiên cứu là xác định mức độ mà nhẫn Oura có thể hỗ trợ trong việc dự đoán bệnh.

2e9oura-ring2

 Oura là chiếc nhẫn thông minh được sản xuất nhằm theo dõi trạng thái sức khỏe cơ thể cả ngày và đêm

Một trong những lý do khiến các nhà nghiên cứu tin rằng Oura có thể hỗ trợ để phát hiện bệnh từ sớm, bắt nguồn từ câu chuyện do một người dùng Oura ở Phần Lan được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 chia sẻ. Cụ thể, người này quyết định đi xét nghiệm khi thấy chiếc nhẫn cảnh báo mình đang bị ốm. Kết quả xét nghiệm cho thấy, dù không có bất kỳ triệu chứng bệnh nào được ghi nhận, nhưng anh đã nhận được kết quả dương tính với Covid-19. Do đó, Tiến sĩ Ashley Mason – người đứng đầu nhóm nghiên cứu, đưa ra giả thuyết rằng nhẫn Oura có thể dự đoán bệnh Covid-19 trong khoảng hai đến ba ngày, trước khi xuất hiện các triệu chứng rõ ràng hơn.

Giáo sư Ashley Mason, người phát triển dự án và là nhà nghiên cứu chính, cho biết, dịch bệnh được dự đoán sẽ sớm quay trở lại vào mùa Thu và chúng ta cần chuẩn bị những biên pháp tốt hơn để đối phó với chúng.

Theo dự kiến, nhóm khoa học sẽ chia nghiên cứu thành hai phần. phần thứ nhất sẽ có sự tham gia của khoảng 2.000 chuyên gia y tế tuyến đầu – những người sẽ đeo nhẫn Oura trong quá trình nghiên cứu. 

Ngoài ra, họ cũng sẽ kêu gọi những người sở hữu chiếc nhẫn Oura trên khắp thế giới cùng tham gia vào chương trình này để mở rộng dữ liệu có sẵn phục vụ cho nghiên cứu thiết thực này.

Được biết, hiện đã có khoảng 150.000 người dùng nhẫn Oura trên toàn thế giới và đây sẽ là một nguồn dữ liệu lớn giúp nghiên cứu đưa ra kết quả cuối cùng với độ chuẩn xác nhất có thể.

Bình An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Các chuyên gia dự báo, trong năm 2022, các cuộc tấn công bằng mã độc vẫn sẽ gia tăng. Các chuỗi cung ứng sẽ tiếp tục là 'chiếc bánh ngọt' được hacker hướng tới nhiều nhất trong năm này.
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Nhóm nghiên cứu Trung Quốc mới đây tuyên bố vaccine hít CanSino do nước này phát triển có khả năng tạo phản ứng miễn dịch cao gấp 7-11 lần cho người tiêm hai mũi Sinovac so với tiêm liều thứ ba cùng loại.
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Rolls-Royce Ghost Black Badge là phiên bản 2022 đầu tiên về Việt Nam có giá bán khởi điểm 33,7 tỷ đồng, được coi là chiếc xe đắt nhất \'xông\' đất trong năm mới.
Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Giải thưởng chính 3 triệu USD đã được trao cho 3 nhà khoa học Katalin Kariko, Drew Weissman và Pieter Cullis với công nghệ mRNA, mở đường tạo ra các loại vaccine ngăn ngừa COVID-19 hiệu quả.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Nền Khoa học & Công nghệ (KH&CN) Việt Nam đang ngày càng phát triển với sự đóng góp của những cán bộ nghiên cứu khoa học tài năng. Và trong đó, ít có nhà nghiên cứu nào lại tham gia bền bỉ và nhiệt thành các công tác xã hội, công tác giảng dạy, được đánh giá cao như PGS.TS. Mai Hà.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE