SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 02/10/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nhẫn thông minh có thể nhận biết sớm triệu chứng của Covid-19

15:36, 06/04/2020
(SHTT) - Sau 3 tháng nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra 1 chiếc nhẫn thông minh được sản xuất nhằm theo dõi sức khỏe con người cũng có thể chỉ ra các triệu chứng sớm của bệnh Covid-19.

Các nhà khoa học của Đại học California, San Francisco (UCSF), kết hợp với công ty Oura mới đây đã thực hiện nghiên cứu sâu các dữ liệu sinh lý mà chiếc nhẫn thông minh Oura thu thập được liệu có thể giúp phát hiện sớm Covid-19 hay không và nhận được kết quả khá bất ngờ.

d41oura-ring-1

 

Oura là chiếc nhẫn được sản xuất nhằm theo dõi trạng thái sức khỏe cơ thể cả ngày và đêm để đưa ra dữ liệu chi tiết đến từng phút trên các mặt bao gồm: chất lượng giấc ngủ, nhịp tim, nhịp thở và đặc biệt là sự thay đổi nhiệt độ cơ thể của người.

Sốt là triệu chứng phổ biến của Covid-19, và việc nhiệt độ cơ thể được cập nhật liên tục có thể giúp phát hiện triệu chứng này từ sớm. Tất nhiên, điều đó không đủ để xác định người dùng có mắc Covid-19 hay không, nhưng mục đích của nghiên cứu là xác định mức độ mà nhẫn Oura có thể hỗ trợ trong việc dự đoán bệnh.

2e9oura-ring2

 Oura là chiếc nhẫn thông minh được sản xuất nhằm theo dõi trạng thái sức khỏe cơ thể cả ngày và đêm

Một trong những lý do khiến các nhà nghiên cứu tin rằng Oura có thể hỗ trợ để phát hiện bệnh từ sớm, bắt nguồn từ câu chuyện do một người dùng Oura ở Phần Lan được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 chia sẻ. Cụ thể, người này quyết định đi xét nghiệm khi thấy chiếc nhẫn cảnh báo mình đang bị ốm. Kết quả xét nghiệm cho thấy, dù không có bất kỳ triệu chứng bệnh nào được ghi nhận, nhưng anh đã nhận được kết quả dương tính với Covid-19. Do đó, Tiến sĩ Ashley Mason – người đứng đầu nhóm nghiên cứu, đưa ra giả thuyết rằng nhẫn Oura có thể dự đoán bệnh Covid-19 trong khoảng hai đến ba ngày, trước khi xuất hiện các triệu chứng rõ ràng hơn.

Giáo sư Ashley Mason, người phát triển dự án và là nhà nghiên cứu chính, cho biết, dịch bệnh được dự đoán sẽ sớm quay trở lại vào mùa Thu và chúng ta cần chuẩn bị những biên pháp tốt hơn để đối phó với chúng.

Theo dự kiến, nhóm khoa học sẽ chia nghiên cứu thành hai phần. phần thứ nhất sẽ có sự tham gia của khoảng 2.000 chuyên gia y tế tuyến đầu – những người sẽ đeo nhẫn Oura trong quá trình nghiên cứu. 

Ngoài ra, họ cũng sẽ kêu gọi những người sở hữu chiếc nhẫn Oura trên khắp thế giới cùng tham gia vào chương trình này để mở rộng dữ liệu có sẵn phục vụ cho nghiên cứu thiết thực này.

Được biết, hiện đã có khoảng 150.000 người dùng nhẫn Oura trên toàn thế giới và đây sẽ là một nguồn dữ liệu lớn giúp nghiên cứu đưa ra kết quả cuối cùng với độ chuẩn xác nhất có thể.

Bình An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
TS. Nguyễn Thanh Tuyên - Phó Cục trưởng Công nghiệp Công nghệ Thông tin truyền thông đánh giá Đà Nẵng có cơ hội phát triển công nghệ thiết kế, vi mạch bán dẫn sau Hiệp định đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.
Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Sau khi phát hiện dầu phanh có nguy cơ rò rỉ dẫn tới khả năng cháy khi để phương tiện ngoài trời, Hyundai và Kia đã có thông báo triệu hồi đối với 3,37 triệu phương tiện nằm trong diện ảnh hưởng.
Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Trải qua 3 năm hình thành và phát triển, Hội đồng doanh nghiệp 4.0 Việt Nam (BAV 4.0) đã dần khẳng định được vị thế, vai trò sứ mạng trong việc xây dựng và phát triển cộng đồng doanh nhân doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt, trong những chính sách quan trọng trong tiến trình chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế - xã hội của nước ta, khoa học công nghệ (KHCN) và đổi mới sáng tạo (ĐMST) được xác định là nền tảng để đưa Việt Nam phát triển nhanh và bền vững.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Khái niệm sáng tạo là gì dựa trên phương thức tư duy và hành động truyền thống. Khi vượt qua giới hạn tức là bạn sẽ vượt ra khỏi những vùng giá trị hiện hữu của những phương thức truyền thống và tìm ra những phương thức mới cải thiện những điểm đen của phương thức truyền thống.