SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ bảy, 01/10/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phát hiện loại thuốc làm chậm quá trình nhân bản của nCoV trong cơ thể vật chủ

08:16, 05/04/2020
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu tại Canada đã phát hiện thuốc hrsACE2 có thể ngăn chặn hiệu quả khả năng lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 giữa các vật chủ, từ đó giúp làm giảm tốc độ nhân bản của virus này gấp 1.000 lần.

Phát hiện công bố trên tạp chí Cell của nhóm nghiên cứu đứng đầu là tiến sĩ Josef Penninger ở Đại học British Columbia (UBC), Canada, hứa hẹn trở thành phương pháp điều trị có thể ngăn chặn sớm quá trình lây nhiễm của nCoV.

Nghiên cứu này giúp cung cấp thêm những hiểu biết mới về các đặc điểm quan trọng của SARS-CoV-2 và những tương tác của nó ở cấp tế bào, cũng như cách virus lây nhiễm sang mạch máu và thận, theo Penninger, giáo sư y khoa kiêm giám đốc Viện Khoa học Đời sống ở UBC.  

hrsACE2-uc-che-ncov

hrsACE2 có thể ức chế quá trình nhân lên của nCoV.  

ACE2, protein ở bề mặt màng tế bào, là tâm điểm chú ý của cộng đồng nghiên cứu bởi thụ thể này liên kết với protein hình gai của nCoV, tạo điều kiện cho virus xâm nhập tế bào chủ. Trong nghiên cứu trước đó, Penninger và đồng nghiệp ở Đại học Toronto, Canada, và Viện Sinh học Phân tử tại Vienne, Áo, lần đầu tiên nhận dạng ACE2. Họ nhận thấy ở tổ chức sống, ACE2 là thụ thể đóng vai trò chủ chốt đối với virus SARS gây hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng năm 2002 - 2003. Phòng thí nghiệm của ông cũng tìm ra mối liên hệ giữa ACE2 với cả bệnh tim mạch và bệnh suy phổi.

Trong khi Covid-19 tiếp tục lan rộng trên toàn cầu, các nhân viên y tế gặp khó khăn trong công tác điều trị những ca nhiễm bệnh nặng do chưa có liệu pháp kháng virus hoặc phương pháp điều trị nhắm vào thụ thể ACE2 ở cấp phân tử được thông qua. 

"Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng trực tiếp cho thấy một loại thuốc ký hiệu APN01 hay hrsACE2 (enzyme chuyển đổi angiotensin 2 hòa tan tái kết hợp ở người) là liệu pháp kháng virus hữu ích trong điều trị Covid-19. hrsACE2 sẽ sớm được thử nghiệm lâm sàng bởi công ty công nghệ sinh học Apeiron Biologics của Áo", tiến sĩ Art Slutsky, nhà khoa học ở Trung tâm khoa học y sinh Keenan thuộc Bệnh viện St. Michael kiêm giáo sư ở Đại học Toronto, người cộng tác với nhóm nghiên cứu, cho biết.   

Trong môi trường nuôi cấy tế bào, hrsACE2 có tác dụng ức chế khiến nCoV nhân lên chậm hơn 1.000 - 5000 lần so với bình thường. Ở bản sao của mạch máu và thận người, những mô 3D cực nhỏ được nuôi cấy từ tế bào gốc gọi là organoid, nhóm nghiên cứu nhận thấy nCoV có thể trực tiếp lây nhiễm và nhân lên ở các mô này.

Phát hiện này cung cấp thông tin quan trọng về sự phát triển của dịch bệnh, phù hợp với thực tế nhiều ca nhiễm Covid-19 nặng bị suy đa tạng và tổn thương hệ tim mạch. hrsACE2 cũng giúp giảm sự lây nhiễm của nCoV ở organoid.   

"Sử dụng organoid cho phép chúng tôi kiểm tra nhanh các phương pháp điều trị đang được sử dụng với những bệnh khác hoặc sắp được thông qua. Organoid cũng giúp tiết kiệm thời gian cần dùng để thử nghiệm thuốc mới ở người", Núria Montserrat, giáo sư tại Viện kỹ thuật sinh học tại Catalonia, Tây Ban Nha, cho biết.

Thái An

Tin khác

Sở hữu trí tuệ 10 tháng trước
(SHTT) – Trải qua hơn 2 tháng phát động cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, BTC đã tìm ra được top 20 dự án xuất sắc nhất.
Sở hữu trí tuệ 10 tháng trước
(SHTT) – Ngày 24/11 và 25/11, vòng thi chọn Top 20 Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đã diễn ra bằng hình thức pitching trực tuyến. Dự án Smart VieLinkit thuộc bảng dự thi Mô hình Đổi mới sáng tạo đã xuất sắc lọt vào top 20.
Sở hữu trí tuệ 10 tháng trước
(SHTT) - Quản trị tài sản trí tuệ tại các cơ quan đặc biệt giúp ta hiểu rõ về hơn về các quy trình, biểu mẫu, các điều khoản cần thiết trong các quy chế, quy định.
Sở hữu trí tuệ 10 tháng trước
(SHTT) - Cuộc thi “Giải pháp thương mại hóa sáng chế 2021” đã đi một nửa chặng đường trong hành trình tìm kiếm các phương án, cách thức áp dụng các bằng độc quyền sáng chế/giải pháp hữu ích vào thực tiễn, từ đó tạo ra giá trị hữu ích cho cuộc sống và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Sở hữu trí tuệ 10 tháng trước
(SHTT) - Buổi tập huấn thứ 6 trong chuỗi chương trình của Làng Sáng chế và Doanh nghiệp ĐMST phối hợp với Hội Sáng chế Việt Nam, hưởng ứng sự kiện khởi nghiệp ĐMST Quốc gia Techfest 2021 với chủ đề: “Thẩm định giá tài sản trí tuệ” được diễn ra vào lúc 8h00 sáng chủ nhật ngày 07/11/2021.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE