SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 08/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nguy cơ cháy cao 3,37 triệu xe ô tô Hyundai và Kia bị triệu hồi

07:13, 02/10/2023
(SHTT) - Sau khi phát hiện dầu phanh có nguy cơ rò rỉ dẫn tới khả năng cháy khi để phương tiện ngoài trời, Hyundai và Kia đã có thông báo triệu hồi đối với 3,37 triệu phương tiện nằm trong diện ảnh hưởng.

Hyundai và Kia cho biết nguy cơ rò rỉ dầu phanh có thể dẫn đến đoản mạch và gây cháy khi xe đang đỗ hoặc đang chạy. Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) nói các chủ xe nên theo khuyến cáo từ hãng sản xuất và đỗ xe bên ngoài nhà hoặc garage, cũng như tránh xa các công trình xây dựng khác đến khi lỗi được sửa.

Được biết, trước khi phát đi thông báo triệu hồi, Hyundai đã nhận được 21 báo cáo cháy xe và 21 sự cố về nhiệt kể từ 2017 liên quan tới vụ triệu hồi, trong khi Kia có báo cáo của ít nhất 10 vụ cháy và các sự cố nóng chảy. Nhưng không hãng nào có báo cáo về đâm đụng, thương tích hoặc thương vong liên quan, theo NHTSA.

Theo thông báo của nhà sản xuất, các dòng phương tiện nằm trong diện triệu hồi này như sau: 1,73 triệu xe Kia, gồm các mẫu Borrego, Cadenza, Forte, Sportage, K900, Optima, Soul Rio, Sorento và Rondo, thuộc các đời 2010-2017.

inbound522302880400186233

 

1,64 triệu xe Hyundai, gồm Elantra, Genesis Coupe, Sonata Hybrid, Accent, Azera, Veloster, Santa Fe, Equus, Veracruz, Tucson, Tucson Fuel Cell và Santa Fe Sport, đời 2011-2015.

Với xe Kia, lỗi của bộ điều khiển điện tử thủy lực HECU (Hydraulic Electronic Control Unit) có thể gây rò rỉ dầu phanh dẫn đến đoản mạnh và gây cháy trong khoang động cơ khi xe đang đỗ hoặc đang chạy. Còn ở xe Huyndai là do môđun ABS có thể làm rò rỉ dầu phanh và dẫn tới hậu quả giống xe Kia.

Hyundai sẽ thay cầu chì của môđun ABS, trong khi Kia vẫn đang tìm hướng sửa lỗi, theo NHTSA. Cả hai hãng dự kiến thông báo đến các chủ xe trong diện triệu hồi trong tháng 11 tới.

Trước đó, vào năm 2022, cả Hyundai và Kia cũng phải triệu hồi tổng cộng gần nửa triệu xe có thể cháy với cùng lỗi như trên.

Quỳnh Trang

Tin khác

Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bùi Thế Duy, Việt Nam đang chịu sự ảnh hưởng rõ rệt của biến đổi khí hậu, do đó, việc triển khai các hoạt động về chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng là điều tất yếu.
Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Nội bộ các nước thành viên EU và Nghị viện châu Âu hiện đang có các quan điểm trái chiều về luật quản lý AI.
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) -Toyota Hilux Hybrid 2024 sẽ chính thức ra mắt vào giữa năm 2024, hứa hẹn mang đến trải nghiệm lái xe mới mẻ và hiệu suất vượt trội. Tuy nhiên, mặc dù sự kết hợp giữa động cơ diesel và công nghệ hybrid đem lại sự “ngon bổ,” giá bán của mẫu xe này có thể không rẻ vì trang bị bộ pin 48V.
Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Vượt qua hàng nghìn thí sinh đến từ 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đoàn học sinh của trường Trung học Cơ sở Trưng Vương đã xuất sắc giành được 3 huy chương vàng cho 3 đề tài được mang tới kỳ thi Phát minh và Sáng chế 2023 .
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Quỹ Nafosted sau 15 năm triển khai các chương trình tài trợ cho nghiên cứu khoa học cơ bản, tự nhiên và kỹ thuật đã góp phần đưa số lượng công bố quốc tế của Việt Nam tăng trung bình 20%/năm.