SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 24/05/2024
  • Click để copy

Nghiên cứu mới: 11% bài báo của sinh viên từ tháng 4/2023 sử dụng AI

08:30, 18/04/2024
(SHTT) - Một nghiên cứu mới từ Turnitin, nhà phát triển nền tảng chống đạo văn hàng đầu, đã khám phá xu hướng mới trong việc viết bài của sinh viên trên toàn cầu, từ đó mở ra cuộc thảo luận về vai trò của AI trong giáo dục hiện đại.

Hàng triệu sinh viên hiện nay đang sử dụng trí tuệ nhân tạo tổng hợp để viết bài khi mức độ phổ biến của các chatbot AI như ChatGPT ngày càng tăng.

Theo đó, một báo cáo từ Turnitin, dịch vụ phát hiện đạo văn trực tuyến dành cho các nhà giáo dục gần đây đã tung ra công cụ phát hiện AI, cho biết hơn 22 triệu bài viết của sinh viên (11% mẫu được công ty xem xét) đã sử dụng AI để tạo ra ít nhất 20% bài viết. viết từ tháng 4 năm 2023. Turnitin đã xem xét hơn 200 triệu bài báo trên toàn cầu, chủ yếu là từ các tổ chức giáo dục đại học.

Annie Chechitelli, giám đốc sản phẩm của Turnitin cho biết: “Chúng ta đang ở thời điểm quan trọng của giáo dục, khi công nghệ đang thay đổi hoạt động học tập và nhu cầu về tính trung thực trong học thuật trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Mọi người trong ngành giáo dục đang tìm kiếm các tài nguyên để giúp họ đạt hiệu suất tốt nhất và các công nghệ, bao gồm cả tính năng phát hiện chữ viết AI của chúng tôi, giúp nâng cao việc học mà không ảnh hưởng đến tính trung thực trong học tập”.

Trong bối cảnh lo ngại về gian lận và đạo văn, các nhà giáo dục và nhà lập pháp đang nỗ lực tìm ra cách sử dụng AI trong giáo dục một cách hiệu quả và minh bạch. Đến nay, năm tiểu bang của Hoa Kỳ – Tây Virginia, Oregon, Bắc Carolina, California và Washington – đã ban hành các chính sách quản lý việc sử dụng AI trong trường học. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn chưa rõ ràng, và ngay cả các hướng dẫn của tiểu bang cũng cho thấy sự thiếu rõ ràng.

Các nhà giáo dục sẽ cần phải suy nghĩ lại ý tưởng của họ về những gì tạo nên hành vi đạo văn và gian lận trong thế giới ngày nay, đồng thời điều chỉnh việc giảng dạy, bài tập và kỳ vọng của họ cho phù hợp với thực tế mới này.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu gần đây của Stanford, mối lo ngại về việc AI giúp học sinh gian lận đang bị thổi phồng quá mức. Các nhà nghiên cứu nhận thấy tỷ lệ học sinh trung học gian lận trong bài tập thực sự đã giảm vào năm 2023 khi ChatGPT bắt đầu phát triển.

Denise Pope, giảng viên cao cấp tại Trường Giáo dục Sau đại học Stanford, cho biết: “chúng tôi cần giúp sinh viên và các nhà giáo dục tìm cách thảo luận đạo đức của việc sử dụng công nghệ này và khi nào nó hữu ích và không hữu ích cho việc học tập của học sinh”.

Số liệu thống kê xác thực

60-70%: Tỷ lệ sinh viên Hoa Kỳ thực hiện ít nhất một “hành vi gian lận” trong suốt một tháng, một con số đã cao “rất lâu trước khi ChatGPT xuất hiện,” theo Denise Pope.

220 triệu: Số lượng bài viết được Turnitin xem xét.

11%: Tỷ lệ bài viết của sinh viên được phát hiện có ít nhất 20% bài viết do AI tạo ra, tương đương khoảng 22 triệu bài.

3%: Tỷ lệ bài viết của sinh viên được phát hiện có ít nhất 80% bài viết do AI tạo ra, tương đương khoảng 6 triệu bài.

5: Số bang có hướng dẫn về AI cho các trường công lập của họ.

75%: Tỷ lệ người trả lời trong một cuộc khảo sát gần đây do ngân hàng đầu tư Tyton Partners thực hiện cho biết họ sẽ tiếp tục sử dụng AI để hoàn thành bài tập ngay cả khi tổ chức hoặc giáo viên của họ cấm điều đó.

Đức Anh Nguyễn

Tin khác

Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - UBND thành phố Hà Nội vừa thống nhất với kiến nghị của Sở Giao thông vận tải triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh trên địa bàn thành phố trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 12/2024.
Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học quốc tế mới đây đã phát triển thành công hệ thống xúc giác nhân tạo cho phép robot có những bàn tay giả có khả năng cảm nhận nhạy cảm như con người.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) do Hàn Quốc và Anh đồng tổ chức đã thông qua tuyên bố về việc thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện để giải quyết các thách thức và cơ hội liên quan đến công nghệ đang phát triển nhanh chóng này.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Thông tư quy định đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia sử dụng ngân sách nhà nước.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Hôm 20/5/2024, Microsoft chính thức trình làng dòng máy tính cá nhân mới được tích hợp tính năng AI tiên tiến. Đây là động thái cho thấy gã khổng lồ công nghệ này đang đẩy mạnh ứng dụng AI vào các sản phẩm của mình, nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh thị trường AI đang ngày càng sôi động.