SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 01/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Mỹ thử nghiệm thuốc mRNA giúp chữa khỏi chứng dị ứng đậu phộng

08:09, 10/04/2023
(SHTT) - Theo bài đăng trên tạp chí ACS Nano, các nhà nghiên cứu Đại học California (Mỹ) đang phát triển loại thuốc mRNA đầu tiên có thể ngăn chặn tình trạng dị ứng đậu phộng.

Dị ứng đậu phộng và hạt cây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khoảng ba triệu người Mỹ. Mặc dù khoa học vẫn không ngừng cố gắng để tìm ra phương pháp chống lại hoặc chữa khỏi tình trạng thường gây chết người này nhưng chỉ có tia hy vọng le lói cho những người mắc bệnh.

993

 Đối với một số người bị dị ứng đậu phộng, chỉ cần lượng nhỏ đậu phộng cũng có thể đe dọa tính mạng (sốc phản vệ)

Tuy nhiên, bước đột phá lớn có thể sắp xảy ra. Nhóm nghiên cứu từ Đại học California, Los Angeles (UCLA) tại Mỹ đang thử nghiệm một loại thuốc mRNA đầu tiên trên thế giới, không chỉ giúp đảo ngược tình trạng dị ứng đậu phộng ở chuột mà còn trang bị cho chúng công cụ vi sinh cần thiết, để ngăn chặn sự nguy hiểm đến tính mạng.

Tiến sĩ André Nel, đồng tác giả nghiên cứu cho biết mRNA chưa từng được sử dụng trong điều trị bệnh dị ứng. Tuy nhiên, nền tảng mới có thể làm dịu chứng dị ứng đậu phộng. Họ tin rằng phương pháp này cũng mang lại hiệu quả đối với những các chất gây dị ứng khác trong thực phẩm và thuốc, hoặc các tình trạng tự miễn dịch.

Lấy ý tưởng từ vắc-xin COVID-19, nhóm nghiên cứu đã đặt mRNA vào bên trong một hạt nano và đưa nó đến gan, nơi hướng dẫn các tế bào cụ thể dung nạp protein đậu phộng. 

Họ đặc biệt tập trung vào gan vì khả năng chịu đựng của gan với những chất lạ. Đồng thời cơ quan này chứa tế bào trình diện kháng nguyên, giúp đào tạo hệ thống miễn dịch để dung nạp protein lạ, thay vì tấn công chúng.

994

Mô hình hạt nano do UCLA phát triển 

Theo nghiên cứu năm 2021 của nhóm, hạt nano cung cấp epitope (yếu tố quyết định kháng nguyên) cho gan để giảm dị ứng trứng ở chuột. 

Đến năm 2022, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra epitope có liên quan đến chứng dị ứng đậu phộng.

Tiên sĩ Nel giải thích: “Khi bạn lựa chọn đúng epitope, một cơ chế miễn dịch sẽ được hình thành để làm giảm phản ứng đối với tất cả các epitope khác. Do đó, bạn có thể xử lý toàn bộ epitope đóng vai trò gây bệnh”.

Lúc này, mRMA sẽ phát huy vai trò của nó. Nếu như vắc-xin mRNA mã hóa protein gai COVID-19 để tăng cường khả năng phòng thủ thì mRNA được đóng gói bên trong hạt nano mã hóa cho một epitope cụ thể.

Thông qua một số thử nghiệm thành công trên chuột, các nhà khoa học nhận thấy việc xử lý bằng hạt nano đã làm tăng đáng kể khả năng dung nạp protein đậu phộng của động vật.

Họ khẳng định, phương pháp điều trị mới sẽ được thử nghiệm lâm sàng trong vòng ba năm và có khả năng thích ứng với hầu hết các bệnh dị ứng, vì tải trọng mRNA mã hóa nhiều loại epitope khác nhau. 

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng đang xem xét liệu nền tảng này có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường loại 1 hay không.

Thu Nga

Tin khác

Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Thông qua quá trình đánh giá gắt gao, từ 156 sản phẩm lĩnh vực công nghệ số dự thi, Hội đồng vòng sơ khảo giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023 đã chọn ra được 19 giải pháp xuất sắc lọt vào vòng thi chung khảo.
Khoa học Công nghệ 5 giờ trước
(SHTT) - Ngày 30/11, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (Vnisa) phối hợp với Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT tổ chức Hội thảo – Triển lãm quốc tế ngày An toàn thông tin Việt Nam 2023, có chủ đề "An toàn dữ liệu trong thời đại điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI)".
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Bộ KH&CN đã có Thông tư 21/2023/TT-BKHCN ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật các dịch vụ sự nghiệp công lĩnh vực công nghệ.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành kế hoạch khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN&ĐMST) đến năm 2025.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
Công nghệ AI trong tương lai được dự đoán là sẽ cá nhân hóa hơn và chuyên môn hóa hơn.