SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 20/04/2024
  • Click để copy

Bước tiến y học: Máu lợn và nọc rắn hổ mang giúp tăng khả năng ghép phổi ở người

17:02, 07/04/2023
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu y khoa tại Nashville đã tìm ra cách duy trì khả năng sống sót phổi của người hiến tặng để cấy ghép. Phương pháp này mang lại khả năng sống sót cho các mô cấy ghép bị coi là quá hư hỏng để sử dụng.

Các nhà nghiên cứu y khoa tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, Nashville, đã tìm ra cách duy trì khả năng sống sót của phổi của người hiến tặng để cấy ghép. Phương pháp này được chứng minh là mang lại khả năng sống sót cho các mô cấy ghép mà lẽ ra sẽ bị coi là quá hư hỏng để sử dụng. Kỹ thuật này có thể làm tăng đáng kể tỷ lệ cấy ghép giữa người cho và người nhận, cứu sống nhiều người và đẩy nhanh khả năng tiếp cận điều trị. 

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Science Advances. Các nhà nghiên cứu trình bày chi tiết cách họ giữ cho phổi tồn tại trong 24 giờ: "Đặc tính miễn dịch của hệ thống hỗ trợ lưu thông chéo phổi người xenogen”.

Trong phần giới thiệu, các tác giả chỉ ra tỷ lệ sử dụng phổi hiến tặng thấp, chỉ khoảng 25% phổi lấy từ người hiến tặng đến được với người nhận. Nghiên cứu coi thời gian là trở ngại chính, vì ngay cả những phương pháp bảo quản phổi tốt nhất cũng chỉ có khoảng thời gian sáu giờ để ca cấy ghép diễn ra. Ngoài khung thời gian này, phổi bắt đầu bị tổn thương khiến chúng không phù hợp với nhiệm vụ cấy ghép vốn đã khó khăn ở người nhận.

Sử dụng máu lợn để bảo quản

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một phương pháp tuần hoàn chéo để kết nối hệ thống tuần hoàn của một con lợn sống với phổi của người hiến tặng đã bị loại bỏ. Phương pháp này không khác với những gì diễn ra trong một số ca phẫu thuật tim hở, trong đó hệ thống tuần hoàn của người hiến máu được kết nối với hệ thống tuần hoàn của bệnh nhân cung cấp máu chứa oxy trong quá trình truyền máu theo thời gian thực.

pig-blood-and-cobra-ve

 

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra phương pháp của họ không chỉ hoạt động để tăng khả năng thành công của ca phẫu thuật mà còn hỗ trợ khả năng tồn tại và phục hồi chức năng của phổi người hiến tặng mà nếu không sẽ không thể cấy ghép.

Trong khi phổi đủ khỏe mạnh để cấy ghép, một vấn đề khác lại xuất hiện. Hiện đã có phản ứng đào thải mạnh mẽ của người hiến tặng ở những người nhận ghép tạng và phổi được bảo quản bằng máu lợn được phát hiện có nhiều thâm nhiễm tế bào và lắng đọng kháng thể lợn.

Sử dụng nọc rắn hổ mang để loại bỏ tế bào độc hại

Các nhà nghiên cứu đã vô hiệu hóa globulin miễn dịch lắng đọng trong máu lợn trong phổi bằng cách sử dụng nọc độc rắn hổ mang. Có một loại protein không độc hại trong nọc độc của loài rắn hổ mang Naja kaouthia. Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra protein trong nọc rắn hổ mang này là một chất tương tự ổn định hơn nhiều so với protein được tìm thấy trong hệ thống miễn dịch của con người. 

Trong trường hợp phiên bản người (bổ sung C3) tồn tại tối đa trong vài phút, thì yếu tố nọc rắn hổ mang vẫn ổn định trong vài giờ. Sau 24 giờ lưu thông chéo xenogen, phổi của người hiến tặng duy trì việc bảo tồn cấu trúc toàn cầu và cho thấy sự cải thiện về hình thức cũng như lựa chọn các phân đoạn hợp nhất. Phổi thực sự được cải thiện về khả năng tồn tại tổng thể để cấy ghép theo thời gian, trái ngược với những gì được thấy trong các kỹ thuật bảo quản cấy ghép thông thường.

Nghiên cứu trong tương lai sẽ tìm cách cải thiện dựa trên bằng chứng khái niệm ấn tượng này. Một hướng khả thi mà các nhà nghiên cứu quan tâm là khả năng lợn suy giảm miễn dịch di truyền có thể được phát triển với mục đích rõ ràng là trở thành ‘người đi kèm’ cấy ghép để tránh vấn đề xâm nhập kháng thể.

Mỹ Linh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tạp Chí Time công danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới 2024, trong đó có 3 Chủ nhân Giải đặc biệt VinFuture 2023 là GS. Daniel Joshua Drucker (Canada), GS. Joel Francis Habener và PGS. Svetlana Mojsov (Hoa Kỳ).
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ford đang triển khai chiến dịch triệu hồi hơn 450.000 chiếc Bronco Sport và Maverick. Nguyên nhân là do ắc quy 12-volt có thể đột ngột hết điện, nhất là trong lúc xe dừng đèn đỏ.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đánh giá ngành công nghiệp bán dẫn đang có vai trò ngày càng quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu, với quy mô trên 520 tỷ USD năm 2023 và vẫn tiếp tục tăng trưởng nhanh.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Patlytics là một nền tảng phân tích bằng sáng chế được hỗ trợ bởi AI, nhằm giúp các doanh nghiệp, chuyên gia sở hữu trí tuệ và công ty luật tăng tốc quy trình làm việc liên quan đến bằng sáng chế.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Spotify không phải là công ty duy nhất thử nghiệm việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo danh sách phát. Amazon vừa thông báo họ cũng sẽ làm điều tương tự, và hiện đang thử nghiệm một công cụ tạo danh sách phát AI - Maestro.