SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 27/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Chế tạo thành công pin mặt trời mỏng gấp 10 lần sợi tóc

16:38, 23/04/2020
(SHTT) - Một nhóm các nhà nghiên cứu đa quốc gia đã cùng hợp tác và tạo ra một loại pin năng lượng mặt trời siêu mỏng, chỉ bằng 1/10 độ dày của tóc người. Sáng chế này được đánh giá sẽ trở thành giải pháp tối ưu trong công nghệ màn hình linh hoạt trong tương lai.

Theo Phonearena, các nhà khoa học tại Riken ở Nhật Bản đã hợp tác với Đại học Tokyo, Đại học California, Synchrotron Úc và Đại học Monash, để tạo ra một loại pin mặt trời linh hoạt mới mỏng hơn 10 lần so với tóc người. Đây được coi là giải pháp ban đầu giải quyết vấn đề liên quan tới dung lượng pin cho những loại smartwatch có thiết kế nhỏ gọn đang ngày càng được ưa chuộng trên thị trường thiết bị công nghệ hiện nay.

pin mat troi linh hoat

 

Tiến sĩ Wenchao Huang, thành viên nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Monash Khoa Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu chia sẻ, pin mặt trời siêu linh hoạt mới có thể chuyển đổi năng lượng, tính chất cơ học và duy trì sự ổn định. 

Loại pin này có thể tạo ra 9,9 watt/gram và hoạt động liên tục hơn 20.000 giờ (khoảng 2,5 năm). Hơn nữa, với độ dày chỉ khoảng 3 micromet, sản phẩm mới này có thể được sử dụng để sạc pin trong nhiều công nghệ trong tương lai như smartwatch, thiết bị IoT và cảm biến sinh học.

apple-watch-pin-mat-troi-cung-cap-nang-luong-tapchicongnghe-744x496

 

Đội ngũ nghiên cứu hứa hẹn đây sẽ là lời giải cho bài toán năng lượng của các thiết bị đeo thông minh trong tương lai. Tuy nhiên, Tiến sĩ Wenchao Huang cho rằng có thể sẽ phải đợi một vài năm tới để nhóm nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm này, sau đó, pin năng lượng mặt trời có thể tiến hành sản xuất đồng loạt và ra mắt toàn cầu.

Bình An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Roche Chemical Establishments thông báo, công ty đang nghiên cứu 3 bộ kit test phát hiện virus bệnh đậu mùa khỉ, một bệnh truyền nhiễm thường phổ biến ở vùng Tây hoặc Trung Phi. Tuy nhiên, gần đây các ca bệnh đã xuất hiện tại các nước châu Âu và nhiều nước khác.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bệnh Đậu mùa khỉ hiện đang là một trong những căn bệnh lây lan mạnh mẽ tại nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện nó đã xuất hiện tại 12 nước và có thể nhanh chóng đổ bộ nhiều lãnh thổ mới trong thời gian tiếp theo.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ford Motor Company thông báo triệu hồi 39.013 chiếc SUV tại Mỹ sau khi có báo cáo về 16 vụ cháy động cơ xe Ford Expedition và Lincoln Navigator.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Một dự án có tên Vườn Nemo - khu vườn trồng rau củ và thảo mộc ở độ sâu 40m dưới mặt nước đã được triển khai và thu về kết quả tích cực. Mô hình vườn trông này được khẳng định có thể giúp thế giới giải quyết cơn khát lương thực trong tương lai.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Hơn 9.570 chiếc xe điện Porsche Taycan sản xuất từ tháng 10/2019 đến tháng 5/2021 vừa được ra thông báo triệu hồi do lỗi điều chỉnh hàng ghế trước khiến dây điện bị hỏng, ảnh hưởng đến nhiều hệ thống của xe.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV