SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 25/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Chân dung nhà sáng chế Sùng A Sơn - Niềm tự hào của Sơn La

07:23, 22/04/2020
(SHTT) - Ông Sùng A Sơn được biết đến là người dân tộc Mông có nhiều bằng sáng chế nhất tỉnh Sơn La, với 4 sáng chế (trong đó có 1 sáng chế đã được cấp bằng bảo hộ sáng chế, 2 sáng chế đã được công bố đơn và 1 sáng chế đang được chấm thẩm định).

Ông Sùng A Sơn, sinh năm 1966 hiện đang sinh sống tại tổ 8, Phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La. Ông từng có thời gian dài công tác tại Ban Tổ Chức, Ban Kinh tế và Văn Phòng Tỉnh ủy, đến năm 2009 ông xin nghỉ để tập trung theo đuổi đam mê nghiên cứu, sáng tạo của mình.

Được biết, đó là thời gian khó khăn đối với ông, người thân ra sức phản đối còn bạn bè, đồng nghiệp đều cảm thấy tiếc cho ông với quyết định này, có người còn cho rằng ông dở hơi. Tuy nhiên với niềm đam mê ông đã vượt qua mọi rào cản để bắt tay vào nghiên cứu mô hình đầu tiên. Đến nay ông Sơn đã nghiên cứu thành công khá nhiều sản phẩm như: Công nghệ nấu rượu mía thủ công, Máy phát điện sử dụng động cơ xe máy, Bếp đun cải tiến dùng Etanol( cồn lỏng)… đây đều là những nghiên cứu xuất phát từ phục vụ trực tiếp nhu cầu của gia đình. 

sung a son

 Chân dung nhà sáng chế Sùng A Sơn - Niềm tự hào của Sơn La

"Thời gian đầu, gia đình tôi mở dịch vụ nhà hàng ăn uống, lại vào đúng thời điểm thường xuyên bị mất điện, ảnh hưởng đến khách hàng và doanh thu của gia đình, nên tôi đã nghiên cứu, sử dụng chính chiếc xe máy trong nhà làm máy phát điện, với bộ phát 1KW lúc đó đủ thắp sáng cho toàn bộ bóng đèn và quạt trong nhà. Còn chiếc bằng sáng chế đầu tiên tôi được cấp là sản phẩm “Tàu thủy hai đáy”, tôi cũng mất hơn 3 năm để nghiên cứu, thử nghiệm và mất tới 4 năm để được cấp bằng sáng chế vào năm 2016. Sản phẩm “Tàu thủy hai đáy” giúp cho tàu có thể đổi hướng nhanh chóng và linh hoạt, như vậy sẽ giảm bớt được va chạm trong giao thông đường thủy, đảm bảo an toàn hàng hải", ông Sơn chia sẻ.

Ghi nhận những sáng chế ông đã nghiên cứu, ứng dụng hữu ích vào cuộc sống, ông đã vinh dự là một trong ba người của tỉnh được mời tham gia các chương trình về khoa học công nghệ trên sóng truyền hình quốc gia và được UBND tỉnh vinh danh là trí thức tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo năm 2017.

Nói về dự định trong thời gian tới, ông Sơn chia sẻ: Khi có ý tưởng để nghiên cứu, việc phải hiện thực hóa được nó là điều quan trọng nhất. Song, để làm ra những sản phẩm cần phải có những nhà đầu tư, đồng thời có thể tiếp cận với nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước để triển khai các dự án, hoàn thiện công nghệ, thương mại hóa sản phẩm. Tôi cũng luôn sẵn sàng hợp tác, chuyển giao công nghệ của mình, góp sức xây dựng quê hương ngày một giàu mạnh.

Hà Vân

Tin khác

Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
(SHTT) - Cuộc thi Sáng kiến Khoa học 2022 đã vinh danh PGS.TS Nguyễn Đình Quân và cộng sự với công nghệ ứng dụng blockchain vào giải pháp chống hàng giả.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Ấn Độ mới đây đã thành công tạo ra một loại robot có kích thước nano mới có khả năng chui vào từng ngóc ngách trong hàm răng của con người để tiêu diệt sâu răng và vi khuẩn bằng nhiệt.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Các sinh viên từ Đại học Canada Dubai (CUD) đã phát triển một giải pháp công nghệ cao, an toàn và tiết kiệm chi phí có tên Robosafe nhằm đảm bảo an toàn cho con người môi trường có chứa nhiều chất nổ nguy hiểm.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Một loại mực dành cho bút máy mới có tên gọi Diamine Kopi O Kaw, đã được tạo ra để tôn vinh tổ chức của các kopitiams (quán cà phê ở Malaysia và Singapore) và loại cà phê ủ phổ biến nhất của nó, Kopi O Kaw.
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - GlycoBioSciences Inc. mới đây đã đệ đơn kiện L’Oréal và Vichy Laboratories với cáo buộc sử dụng axit hyaluronic và ma trận polyme của công ty trong 6 sản phẩm, vi phạm hai bằng sáng chế liên quan đến công thức này.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV