SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 06/12/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Mỹ sáng chế khẩu trang phát hiện nhanh người nhiễm COVID-19

18:41, 23/05/2020
(SHTT) - Ứng dụng công nghệ huỳnh quang, các nhà khoa học tại Đại học Havard và Viện công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ đang tạo ra những chiếc khẩu trang có khả năng phát hiện người mắc Covid-19 khi sử dụng.

 \Ý tưởng về sử dụng chất cảm biến chứa vật liệu di truyền có liên kết với DNA và RNA của virus đã được giới khoa học phát triển từ năm 2014 với mục đích phát hiện virus Ebola. Năm 2016, sau khi công trình nghiên cứu được công bố, các nhà khoa học tiếp tục tinh chỉnh loại cảm biến trước đó để phát hiện thêm virus Zika.

2

 

Công nghệ nhận diện virus của nhóm nghiên cứu đã được chứng minh có hiệu quả hồi đầu năm 2018, khi thử nghiệm thành công với nhiều loại virus khác nữa như: SARS, sởi, cúm, viêm gan C, siêu vi West Nile (bệnh lây qua muỗi bị nhiễm bệnh) và các loại virus khác.

Theo Tiến sĩ Jim Collins thuộc Khoa Kỹ thuật sinh học của Viện MIT, ban đầu nhóm nghiên cứu chỉ định tạo ra những thanh giấy thử tương tự giấy quỳ, nhưng sau đó, họ đã có thể tạo ra những mẫu thử mới trên nhiều chất liệu khác nhau như nhựa, thạch anh và vải.

Nguyên tắc hoạt động của các mẫu vật thử virus tương tự như cách quỳ tím giúp chúng ta phát hiện axit và bazơ. Khi có độ ẩm từ hơi thở hoặc nước bọt của người dùng thấm vào cảm biến chứa vật liệu di truyền có liên kết với DNA và RNA của virus, nó sẽ sinh ra các phản ứng sinh học để phát sáng trong trường hợp người dùng có mang trong cơ thể nguồn bệnh, 

Trong thí nghiệm của nhóm khoa học này, thông thường, quá trình này sẽ cần 1-3 giờ đồng hồ để cảm biến có thể phát hiện ra virus SARS-CoV-2 và phát ra tín hiệu huỳnh quang cảnh báo.

Tiến sĩ Jim Collins cho biết, dự án mới chỉ ở giai đoạn đầu thử nghiệm về khả năng phát hiện virus SARS-CoV-2 của cảm biến với mẫu nước bọt, nhưng kết quả đạt được rất khả quan.

1

 

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu đang thử nghiệm đặt cảm biến vào bên trong khẩu trang và dự định phát triển khẩu trang cảm biến thành thiết bị y tế phổ biến với mọi người.

Để kéo dài thời gian sử dụng của khẩu trang, các nhà khoa học sử dụng chất lyophilizer để làm đông khô vật liệu di truyền và hút hết hơi ẩm mà không làm hỏng cảm biến. Khi đó, nếu để ở nhiệt độ phòng, vật liệu có thể để được trong vài tháng. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng không mắc bệnh có thể tái sử dụng sản phẩm trong thời gian khá dài.

Nhóm khoa học đặt mục tiêu sẽ bắt đầu sản xuất khẩu trang cảm biến rộng rãi vào khoảng cuối mùa hè này và phân phối trong cộng đồng vào mùa đông - thời điểm mà các chuyên gia cho rằng dịch bệnh sẽ bùng phát trở lại.

Hạ An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - BMW đã thiết kế ra các tấm pin mặt trời siêu mỏng giúp sạc pin ô tô thông qua cửa sổ trời, kính chắn gió và cửa sổ. Công nghệ này sẽ sớm áp dụng lên các mẫu xe điện của hãng trong tương lai.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
Nhận thấy lượng rác thải từ vỏ cam chưa qua xử lý còn khá lớn, ảnh hưởng đến chất lượng môi trường đô thị, Trịnh Công Qui (Sinh viên trường Đại học Nguyễn Tất Thành) cùng các cộng sự đã thực hiện dự án "Q GREEN - Nghiên cứu và ứng dụng vỏ trái cam trong sản xuất tinh dầu và phân bón".
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Ngày 23/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức cuộc họp Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông” toàn quốc lần thứ IX (2021 – 2022). Ban Tổ chức đã nhận được 97 giải pháp sáng tạo kỹ thuật của 22 tỉnh, thành phố tham gia.
Tài sản trí tuệ 3 tuần trước
Hiện nay thói quen phân loại rác tại nguồn còn thấp, hệ thống thu gom yếu, lượng rác thải chưa qua xử lý tại các đô thị và vùng nông thôn có xu hướng tăng lên mỗi ngày. Điều đó đòi hỏi cần có những giải pháp công nghệ thông minh giúp quản lý phân loại và thu gom rác tái chế.
Tài sản trí tuệ 1 tháng trước
Trải qua nhiều vòng thi đấu, tranh biện sôi nổi, dự án ‘Cá Cơm xanh’ xuất sắc thắng giải nhất ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo KGU Startup lần 3 năm 2022 do Trường Đại học Kiên Giang tổ chức.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới