Sea Bank

Mỹ phát triển thành công loại đất mới có khả năng tự cấp nước cho cây trồng

(SHTT) - Trong báo cáo công bố hôm 2/11 trên tạp chí ACS Materials Letters, nhóm nghiên cứu do PGS. Guihua Yu, ở Khoa Cơ khí chế tạo máy tại Đại học Texas (Austin, Mỹ) đứng đầu cho biết, họ đã tạo ra một loại đất mới có thể hút nước từ không khí và cung cấp cho cây trồng.

Theo báo cáo này, các nhà nghiên cứu đã phát triển hệ thống tưới nước từ không khí, sử dụng gel siêu hấp thụ hơi ẩm để hút nước trong không trung. Khi làm nóng đất tới nhiệt độ nhất định, loại gel này sản sinh nước để cung cấp cho cây trồng. Trong quá trình phân bố nước, một phần nước sẽ bay hơi trở lại không khí, làm tăng độ ẩm giúp việc tiếp tục chu kỳ thu hoạch trở nên dễ dàng hơn.

dat-tu-tuoi-nuoc

 

Nhóm nghiên cứu cho biết, mỗi gram đất do họ phát triển có thể chắt lọc khoảng 3 - 4 g nước. Tùy theo loại cây trồng, khoảng 0,1 - 1 kilogram đất có thể cung cấp đủ nước tưới tiêu cho 1m2 đất nông nghiệp. Gel trong đất hút nước từ không khí vào những đêm mát mẻ và ẩm ướt. Sau đó, nhiệt từ Mặt Trời ban ngày sẽ kích thích gel tiết nước vào đất.

Trong một thử nghiệm đã được thực hiện, các nhà khoa học nhận thấy đất hydrogel có thể chứa nước tốt hơn đất cát ở những khu vực khô cằn, và đòi hỏi ít nước hơn để trồng cây. Trong thí nghiệm so sánh kéo dài 4 tuần, họ phát hiện đất hydrogel có thể giữ lại 40% nước ban đầu, trong khi  lượng nước trong đất cát chỉ còn 20% sau một tuần.

Trong một thí nghiệm khác, các nhà nghiên cứu trồng củ cải ở cả hai loại đất. Tất cả củ cải trên đất hydrogel sống sót suốt khoảng thời gian 14 ngày mà không cần thêm nước sau lượt tưới ban đầu. Củ cải trên đất cát được tưới vài lần trong vòng 4 ngày đầu tiên của thí nghiệm. Không có cây củ cải nào sống sót quá 2 ngày sau lượt tưới đầu tiên.

Nước là yếu tố chính giúp cây trồng tồn tại và phát triển, do đó, việc phát triền thành công đất tự "tưới" nước là thành công lớn của nhóm nghiên cứu sau hơn hai năm tìm tòi. Loại đất mới cũng có triển vọng lớn trong việc ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp thông minh trong tương lai.

Thái An


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE