SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 15/06/2024
  • Click để copy

Máy lọc nước NAPOWIN: Giả tem của Cục Sở hữu trí tuệ để bán hàng kém chất lượng

15:40, 17/08/2023
(SHTT) - Được quảng cáo bằng các mỹ từ như: tạo ra giá trị cao, nâng tầm cuộc sống, bảo vệ sức khỏe cộng đồng… nhưng máy lọc nước Napowin đang đem lại sự hoài nghi ngày càng lớn khi nó được gắn lên mình chiếc tem giả của Cục Sở hữu trí tuệ cũng như chất lượng nước không đạt chuẩn theo quy định.

Nước lọc đầu ra không đạt chuẩn theo quy định

Theo báo cáo của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn - thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, phát hành ngày 07/3/2023 thì, “phiếu kết quả thử nghiệm” đối với mẫu thử là “Nước sau khi xử lý qua máy lọc nước RO NAPOWIN” là không đúng quy định và không đạt chuẩn.

Anh 1

Báo cáo của Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Trà Vinh.

Cụ thể, Báo cáo của Trung tâm này gửi Sở NN&PTNT tỉnh Trà Vinh kết luận rằng: “Căn cứ kết quả thử nghiệm của Viện Kiểm nghiệm và kiểm định chất lượng VNTEST về chứng nhận thử nghiệm Công ty TNHH Napowin. Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn nhận thấy kết quả thử nghiệm thực hiện theo quy chuẩn 01-1:2018/BYT là không đúng quy định.

Phiếu kết quả thử nghiệm của Công ty ghi giới hạn cho phép đối với chỉ tiêu E.coli

- Ngoài ra nguồn nước sinh hoạt xử lý bằng sản phẩm máy lọc nước Napowin và đạt chuẩn nước uống trực tiếp thì chất lượng nước đầu ra phải đảm bảo theo Quy chuẩn nước uống đóng chai (QCVN 6-1:2010/BYT) và giới hạn cho phép của chỉ tiêu Coliforms < 2 CFU/100ML và E.coli là 0 CFU/00mL. (Kết quả thử nghiệm của Công ty đổi với chi tiêu E.coli là 2 CFU/100mL. không đảm bảo an toàn)”.

Từ báo cáo trên có thể hiểu rằng, về chất lượng máy lọc nước Napowin rõ ràng không đảm bảo tiêu chuẩn khi mà nước lọc đầu ra (sản phẩm) không đạt chuẩn cho việc uống ngay như khi sản phẩm này được Công ty TNHH Napowin quảng cáo.

Giả dạng tem của Cục Sở hữu trí tuệ gắn lên máy lọc nước Napowin

Báo cáo trên cũng nêu rõ, “Công ty TNHH Napowin cũng chưa cung cấp đầy đủ các catalogue thiết bị máy móc, catalogue công ty và máy lọc máy cấp”. Từ đó có thể thấy, công ty này còn “giấu” cơ quan chuyên môn và chính quyền sở tại về phần máy móc (kết cấu, công nghệ).

Anh 2

Máy lọc nước Napowin được gắn giả dạng tem Cục Sở hữu trí tuệ. Trên thực tế Cục Sở hữu trí tuệ không có chức năng cấp tem chứng nhận như vậy.

Trong khi Công ty TNHH Napowin không thể hiện rõ địa chỉ của mình trên máy, thì lại gắn lên “đứa con tinh thần” của mình chiếc tem rất lớn với nội dung: “CỤC SỞ HỮU TRÍ TUỆ CHỨNG NHẬN NAPOWIN. Nâng tầm giá trị cuộc sống. NHÃN HIỆU ĐÃ ĐƯỢC CẤP VĂN BẰNG BẢO HỘ TẠI VIỆT NAM. BẢO HÀNH 02 NĂM. BẢO TRÌ VĨNH VIỄN”, với nền màu vàng chữ xanh cùng một vòng tròn các ngôi sao xung quanh, thể hiện sự tự tin về sản phẩm.

Lợi dụng các đoàn thể nhân dân để bán hàng “kém chất lượng”

Chất lượng nước không đạt chuẩn, “lấp liếm”, che giấu về máy móc và công nghệ, nhưng Công ty TNHH Napowin lại “tích cực” bán trên thị trường thông qua thủ đoạn lợi dụng niềm tin của các đoàn thể nhân dân ở các địa phương. Được biết, sản phẩm này đã và đang được bán rộng rãi tại các tỉnh như: Kiên Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long, Gia Lai …

Cụ thể, để tạo lòng tin với người dân, thương hiệu máy lọc nước Napowin thường liên kết với Hội nông dân các huyện ở các địa phương để tổ chức các buổi tư vấn giải pháp khắc phục nguồn nước sinh hoạt trên địa bàn. Nhưng trên thực tế thì đây không khác gì là buổi giới thiệu sản phẩm và thông qua các Hội nông dân huyện, xã để bán máy cho người dân.

Như vào thời điểm cuối tháng 5 đầu tháng 6/2023, Công ty Napowin đã liên kết với Hội nông dân huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang để tổ chức buổi tư vấn. Dù trong văn bản chỉ đạo của UBND huyện Gò Quao đã nhấn mạnh đây là buổi “tư vấn giải pháp khắc phục nguồn nước sinh hoạt trên địa bàn huyện Gò Quao” và “không được thực hiện bất cứ nội dung nào ngoài nội dung đã chỉ đạo theo công văn ban hành ngày 4/5/2023”.

Anh 3

Công ty Napowin liên kết với Hội Nông dân ở nhiều địa phương tổ chức các buổi hội thảo với mục đích bán hàng. Trong ảnh là buổi bán hàng tại Hội Nông dân huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang. 

Trên thực tế Công ty Napowin đã thông qua các buổi tư vấn này để bán hàng. Thậm chí, trong kế hoạch công ty này gửi Hội nông dân huyện Gò Quao còn cho thấy gần như có chỉ tiêu lắp đặt máy lọc nước được “quy định” theo từng xã trên địa bàn huyện. Điều đáng nói, giá máy lọc nước Napowin không hề thấp, lên tới 6,2 triệu đồng/máy.

z4611753430691_bcc0000c636e733494407a9ecbe9cccf

Tuy là buổi hội thảo tư vấn về nước sạch nhưng bằng một cách nào đó đã chuyển thành buổi tư vấn bán hàng và mỗi xã có một chỉ tiêu riêng. 

Nước sạch cho nông dân ở nông thôn là tiêu chí cơ bản cần sớm đạt được khi thực hiện xây dựng nông thôn mới. Nhưng cũng không vì thế mà các địa phương buông lỏng quản lý.

Từ sự việc nêu trên, kiến nghị người dân cần cẩn trọng, chính quyền các địa phương cần lưu ý hành vi lợi dụng hội nghị để giới thiệu và bán sản phẩm, kiểm tra chất lượng máy lọc nước Napowin; trường hợp cần thiết, cơ quan quản lý thị trường cần kết hợp với thanh tra ngành khoa học và công nghệ, cảnh sát kinh tế - buôn lậu lập đoàn kiểm tra liên ngành để theo dõi, kiểm tra, xử lý sự việc, nhằm bảo vệ kinh tế và sức khoẻ của người dân trên địa bàn, cũng như góp phần phòng chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tại địa phương.

Phúc Huy

Tin khác

Pháp luật 19 giờ trước
(SHTT) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Công văn số 3103/UBND-NC về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến cá độ bóng đá.
Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Công an thành phố Hà Nội mới đây đã phát đi thông tin về trường hợp một người phụ nữ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền lên tới gần 6 tỷ đồng sau khi làm theo hướng dẫn cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo.
Pháp luật 3 ngày trước
(SHTT) - Ngày 11/6 vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH AmeriGroup do có hành vi đăng hình ảnh bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ chủ quyền quốc gia trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Bộ Tài chính cho biết, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong tháng 5/2024 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều vụ việc vi phạm đã được lực lượng Hải quan phát hiện, bắt giữ và xử lý.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, Công an thành phố Hải Phòng đã phát đi thông tin cảnh báo về việc xuất hiện hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua chào bán các khóa học kỹ năng như 'Trại hè lính cứu hỏa'.