SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 06/07/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Mập mờ nhãn hiệu nước mắm Phú Quốc: Nỗi trăn trở của những doanh nghiệp chân chính

07:11, 11/10/2018
(SHTT) - Nước mắm Phú Quốc nổi tiếng thơm ngon và đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, bảo hộ nhãn hiệu. Tuy nhiên hiện tại trên thị trường lại đang xuất hiện tình trạng mập mờ nhãn hiệu nước mắm Phú Quốc, làm ảnh hưởng tới các doanh nghiệp chân chính.

Mới đây, buổi họp báo giới thiệu Lễ hội sức khỏe và dinh dưỡng đã diễn ra. Đây là lần đầu tiên lễ hội được Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) tổ chức.

Một trong những vấn đề trăn trở nhất và được chia sẻ nhiều trong buổi hợp báo đó chính là câu chuyện về nhãn hiệu nước mắm truyền thông, mà cụ thể là nước mắm Phú Quốc. Cùng với hồ tiêu, chó xoáy, ngọc trai, nước mắm Phú Quốc tạo thế "tứ trụ" cho đặc sản Đảo Ngọc và là cái tên không thể thiếu trong danh sách quà tặng đối với du khách đến Phú Quốc.

Bà Hồ Kim Liên, đại diện doanh nghiệp nước mắm Phú Quốc bức xúc cho biết việc lập lờ chỉ dẫn địa lý, mạo nhận nước mắm Phú Quốc không chỉ làm doanh nghiệp sản xuất nước mắm uy tín điêu đứng, mà còn gây ngộ nhận, mất niềm tin ở người tiêu dùng.

Nước mắm Phú Quốc là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam và các nước ASEAN được chính thức bảo hộ tên gọi xuất xứ tại tất cả các nước thành viên Liên minh châu Âu, và cũng là chỉ dẫn địa lý đầu tiên của Việt Nam được công nhận và bảo hộ tại EU.

nuoc mam phu quoc

 

Chỉ có sản phẩm nước mắm sản xuất và đóng chai tại huyện đảo Phú Quốc và đáp ứng các tiêu chuẩn cụ thể về chất lượng mới được phân phối vào thị trường EU với tên gọi xuất xứ "Phú Quốc". Điều này đảm bảo người tiêu dùng mua đúng sản phẩm có chất lượng đặc trưng và chính hiệu, giúp ngăn chặn hàng giả, hàng nhái Nước mắm Phú Quốc tại thị trường Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, để chọn được loại nước mắm Phú Quốc chính hiệu không hề dễ dàng bởi có quá nhiều loại nước mắm gắn mác Phú Quốc như: được sản xuất tại Phú Quốc, nguyên liệu từ Phú Quốc, thậm chí có nước mắm Phú Quốc sản xuất tại Thái Lan…

Bà Liên cũng ho hay hiện, sản phẩm nước mắm Phú Quốc sản lượng khoảng 30 triệu lít/năm, nhưng nước mắm Phú Quốc có chỉ dẫn địa lý chỉ chiếm khoảng 50%. Nhưng số 50% này cũng chưa thực sự đóng chai hết để đưa đến người tiêu dùng, lý do là giá thành cao hơn những loại nước mắm khác trên thị trường. Khách hàng cũng chưa biết loại nước mắm nào là có chỉ dẫn địa lý. Do vậy nên có sự so sánh giá nên chúng tôi rất khó khăn, rất trăn trở khi đưa mặt hàng này ra thị trường.

Chia sẻ trên báo Công Thương, bà Nguyễn Thị Tịnh - Chủ tịch Hội nước mắm Phú Quốc từng chia sẻ, theo Quyết định 1401/QĐ/UBKg của UBND tỉnh Kiên Giang, để được cấp chỉ dẫn địa lý và sử dụng tên “Phú Quốc” trên chai nước mắm, DN phải chấp hành những bước sau: Nguyên liệu đầu vào phải là cá cơm tươi, sau khi đánh bắt được muối ngay trên tàu với loại muối của Bà Rịa Vũng Tàu với tỷ lệ thích hợp. Tiếp đến, việc ủ chượp phải được thực hiện trong các thùng gỗ; sản xuất, đóng chai tại địa bàn huyện Phú Quốc. DN muốn được cấp chỉ dẫn địa lý cũng phải đăng ký để Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang cấp giấy chứng nhận quyền chỉ dẫn địa lý. Sau khi được cấp, DN phải tự đi đăng ký với Ban kiểm soát thuộc Hội nước mắm Phú Quốc và được kiểm soát thì mới được cấp chữ “Phú Quốc” trên nhãn hàng hóa. Như vậy, nếu DN không làm đúng quy trình trên đều không được phép sử dụng chữ “Phú Quốc” trên sản phẩm.

Cũng trăn trở về nhập nhèm tên gọi nước mắm, bà Nguyễn Thị Tịnh giải thích các phân biệt nước mắm có chỉ dẫn địa lý. Theo đó, nước mắm được EU chứng nhận thì trên sản phẩm sẽ có dòng chữ “Nước mắm Phú Quốc truyền thống trăm năm”, dòng chữ này lớn hơn thương hiệu của doanh nghiệp.

Ông Phạm Ngọc Thành - Giám đốc Công ty CP Tư vấn phát triển và Thương mại Phúc Lâm (nhà phân phối nước mắm Phú Quốc) cũng nhấn mạnh, tác động rõ rệt nhất, ảnh hưởng trực tiếp tới nước mắm Phú Quốc đã được bảo hộ đó là người tiêu dùng chưa nhận diện được đâu là sản phẩm đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, đâu là nước mắm Phú Quốc khác, dẫn tới sự hiểu lầm khi lựa chọn. Chưa kể, nhiều sản phẩm chưa được cấp chỉ dẫn địa lý có chất lượng không tốt, ảnh hưởng đến sức khỏe, gây mất niềm tin của người tiêu dùng khi sử dụng.

Thanh Thảo (t/h)

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành quyết định chính thức về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cua "Cà Mau". Được biết, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.
Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - Những tên tuổi hàng đầu trong ngành xa xỉ phẩm của châu Âu đã cùng nhau thành lập một chuỗi blockchain chung, cho phép người mua hàng theo dõi xuất xứ các giao dịch và xác thực liệu sản phẩm có phải là hàng thật hay không.
Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - Ngày 27/6, lực lượng chức năng tại Hà Nội đã phát hiện và bắt giữ hơn 4.000 sản phẩm áo chống nắng giả mạo các thương hiệu nổi tiếng đang được bảo hộ tại Việt Nam.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Theo đó, đơn vị tổ chức cuộc thi Miss Peace Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam vừa tổ chức họp báo công bố kết luận thẩm định chéo của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) để khẳng định quyền sở hữu trí tuệ đối với tên gọi cuộc thi.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
Bình Phước được xem là trung tâm chế biến hạt điều số 1 của thế giới với 280 doanh nghiệp và hơn 400 cơ sở kinh doanh, chế biến hạt điều; trong đó, khoảng 30 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE