Vinamilk

Livestream "lậu" World Cup 2018 ở Việt Nam diễn ra "tràn lan", VTV có thể mất bản quyền phát sóng

(SHTT) - Ngay từ trận đấu đầu tiên của World Cup 2018 tình trạng livestream "lậu" đã diễn ra tràn lan, khiến nhiều người hâm mộ không khỏi lo ngại VTV có thể bị cắt sóng.

World-Cup

Livestream "lậu" World Cup 2018 ở Việt Nam diễn ra "tràn lan", VTV có thể mất bản quyền phát sóng. Ảnh: Báo Lao Động

Tối ngày 14/6, trận đấu khai mạc World Cup chính thức diễn ra, mặc dù đã được cảnh báo hết sức nghiêm ngặt từ Đài truyền hình Việt Nam (VTV) - đơn vị sở hữu bản quyền World Cup 2018 nhưng tình trạng livestream trái phép vẫn tiếp diễn tràn lan. 

Trả lời Zing.vn, luật sư Phan Vũ Tuấn, Trưởng văn phòng luật sư Phan Law, đơn vị chuyên giải quyết các vấn đề liên quan đến tác quyền cho biết, trong buổi tối diễn ra trận đấu, đơn vị này ghi nhận khoảng hơn một trăm trang tiếp sóng trận đấu vi phạm bản quyền.

"Phần lớn những trang này lấy nguồn từ VTV, số ít lấy từ Viettel và FPT", ông Tuấn nói thêm.

Theo ghi nhận, ngoài những trang web lậu tiếp sóng còn có hàng trăm tài khoản cá nhân, fanpage Facebook thực hiện livestream lại trận đấu đầu tiên của vòng chung kết World Cup.

Trước thực trạng livestream lậu tràn lan trên rất nhiều nền tảng như hiện nay, luật sư Phan Vũ Tuấn bày tỏ lo ngại FIFA có thể sẽ cắt sóng các trận đấu World Cup ở Việt Nam vì không kiểm soát được tình trạng vi phạm bản quyền.

Trên Fanpage chính thức của VTV ngay sau đó cũng đăng tải bài viết nói về chuyện chống các kênh chiếu World Cup "lậu":

"Với sự hỗ trợ của mọi người, tối qua nhiều kênh youtube, tài khoản facebook đã phải/bị gỡ bỏ nội dung livestream trái phép. Tuy nhiên vì số lượng quá lớn nên vẫn còn một số trường hợp chưa bị xử lý. Để giữ World Cup ở lại Việt Nam, nhờ các bạn tiếp tục NHẮN TIN, GỬI LINK VI PHẠM cho admin nhé. Xin cảm ơn!".

Những lo ngại về về việc cắt sóng World Cup 2018 là hoàn toàn có cơ sở, trước đó, vào năm 2017, VTVCab đã mua được bản quyền Champions League 2017 nhưng sau đó bị xâm phạm bản quyền. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp tới việc VTVCab bị tước quyền phát sóng.

Theo như những thoả thuận mang tính pháp lý mà phía FIFA - đơn vị chính phân phối bản quyền World Cup 2018 đã đề ra, họ có quyền đơn phương huỷ hợp tác lẫn ngừng cung cấp sóng truyền hình cho bất kì quốc gia nào vi phạm luật về bản quyền.

Vì vậy, dù VTV đã phát sóng miễn phí World Cup, nhưng video livestream lậu vẫn tràn lan trên Facebook, YouTube tại Việt Nam. Nếu tình trạng này tiếp diễn, nguy cơ VTV bị FIFA cắt sóng World Cup 2018 là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Hoài Ngọc (t/h)

TAGS: livestream