SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 21/07/2024
  • Click để copy

8 tờ báo Mỹ đệ đơn tố ChatGPT vi phạm bản quyền

08:02, 02/05/2024
(SHTT) - Theo thông tin từ SCMP, một nhóm gồm 8 tờ báo của Mỹ mới đây đã nộp đơn kiện OpenAI và Microsoft, những nhà phát triển ứng dụng ChatGPT, với cáo buộc vi phạm bản quyền.

Cụ thể, vào ngày 30/4 (theo giờ địa phương), các tờ New York Daily News, Chicago Tribune, Denver Post, Mercury News của MediaNews Group, Orange County Register, St. Paul Pioneer-Press, Orlando Sentinel, South Florida Sun Sentinel của Tribune Publishing, đã nộp đơn kiện tập thể đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang New York tố 2 công ty công nghệ nêu trên đã có hành vi "trộm cắp hàng triệu bài báo có bản quyền mà không được phép hoặc trả tiền" để đào tạo chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) của họ.

Chia sẻ về đơn kiện tập thể, Frank Pine, Tổng biên tập của MediaNews Group và Tribune Publishing, cho biết: "Chúng tôi đã chi hàng tỷ USD để thu thập thông tin, báo cáo và tin tức cho các ấn phẩm của mình. Chúng tôi không thể cho phép OpenAI và Microsoft đánh cắp thông tin của chúng tôi để xây dựng doanh nghiệp của riêng họ bằng chi phí của chúng tôi”.

inbound2185589583595310776

 

Hiện, Microsoft chưa đưa ra bất cứ tuyên bố nào về đơn kiện. Về phía OpenAI, công ty khẳng định luôn coi trọng việc hỗ trợ các tổ chức tin tức.

Người phát ngôn của OpenAI cho hay: “Mặc dù trước đây chúng tôi không biết về những lo ngại của Alden Global Capita (chủ sở hữu của các tờ Mercury News của MediaNews Group, Orange County Register và St. Paul Pioneer-Press, Orlando Sentinel và South Florida Sun Sentinel), chúng tôi đang tích cực tham gia vào các mối quan hệ đối tác và trò chuyện mang tính xây dựng với nhiều tổ chức tin tức trên khắp thế giới để khám phá các cơ hội, thảo luận về bất kỳ mối lo ngại nào và đưa ra giải pháp”.

Được biết, đây là vụ kiện mới nhất chống lại OpenAI và Microsoft tại tòa án liên bang Manhattan, nơi các công ty này đang phải vật lộn với một loạt vụ kiện bản quyền khác từ The New York Times, các phương tiện truyền thông khác và cả các tác giả có sách bán chạy nhất như John Grisham, Jodi Picoult hay George R R. Martin.

Ngoài ra, OpenAI và Microsoft cũng phải đối mặt với một loạt vụ kiện khác tại tòa án liên bang San Francisco.

Quỳnh Trang

Tin khác

Tài sản trí tuệ 10 giờ trước
(SHTT) - Thông qua rà soát thực hiện công tác quản lý địa bàn, lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên đã phát hiện một tài khoản mạng xã hội Facebook có hành vi giới thiệu, kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm nhập lậu có tổng trị giá hơn 20 triệu đồng.
Tài sản trí tuệ 10 giờ trước
(SHTT) - Qua công tác quản lý nắm bắt tình hình địa bàn, trong thời gian gần đây, Đoàn kiểm tra của Đội QLTT số 4 đã tiến hành kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm hành chính tại nhiều cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Shakakak chủ đơn tố cáo gà cưng của ADOR, tiết lộ họ đã thuê một nhà âm nhạc học để phân tích "Bubble Gum" của NewJeans và tìm ra chứng cứ đạo nhạc.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng nói chung và du khách nói riêng, Cục QLTT tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác đảm bảo an ninh trật tự, quản lý thị trường, an toàn thực phẩm tại khu du lịch biển Hải Tiến.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, DJ Khalil và ba nghệ sĩ khác đã nộp đơn tố Kanye West vi phạm bản quyền hai ca khúc “Moon” và “Hurricane' nằm trong album 'Donda' được phát hành năm 2021.