Sea Bank

Lạng Sơn: Bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm Quế và Quýt Tràng Định

(SHTT) - UBND huyện Tràng Định đã tổ chức Lễ đón nhận văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Tràng Định” cho sản phẩm Quế và sản phẩm quả Quýt huyện Tràng Định. Đây là cơ hội để nâng cao giá trị kinh tế của các sản phẩm này.

Cây quế vốn đã gắn bó từ lâu đời với người dân xã Đoàn Kết huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn, nhưng để cây quế trở thành hàng hoá, giúp người dân có thêm thu nhập, xoá đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống như ngày hôm nay là cả một quá trình nỗ lực của Cấp uỷ, Chính quyền, các ban ngành đoàn thể và những đổi mới tích cực trong tư duy của người dân về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát huy thế mạnh đồi rừng để cây quế thật sự toả hương thơm trên vùng đất nghèo khó này.

Theo thông tin được đăng tải trên Sở KH&CN Lạng Sơn, hiện nay huyện Tràng Định trồng được 2.023 ha Quế tại các xã Kim Đồng, Tân Tiến, Tân Yên, Vĩnh Tiến, Đoàn Kết, Cao Minh, Khánh Long, Bắc Ái, Tân Minh. Với giá bán bình quân 40.000 đồng/kg vỏ Quế khô, với mật độ trồng 2.500 cây/ha có thể cho thu nhập bình quân 500 triệu đồng/ha/năm. 

lang son

 Lạng Sơn: Bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm Quế và Quýt Tràng Định

Cùng với quế, quýt cũng là cây trồng truyền thống đã có từ rất lâu trên địa bàn huyện Tràng Định. Tuy nhiên, phải đến năm 2008, nhận thấy hiệu quả kinh tế, phong trào trồng quýt mới bắt đầu phát triển mạnh. Từ vài chục héc –ta quýt, hằng năm, nhân dân trên địa bàn huyện phát triển thêm từ 20 đến 30 ha. Đến nay, tổng diện tích cây quýt của huyện tăng lên 570 ha. Trong đó, 350 ha đang cho thu hoạch, tập trung chủ yếu ở các xã: Kim Đồng, Tân Tiến, Chí Minh, Chi Lăng, Vĩnh Tiến.

Để giữ gìn, phát huy danh tiếng của sản phẩm Quế và Quýt huyện Tràng Định nhằm giới thiệu sản phẩm này đến thị trường trong và ngoài nước, thúc đẩy sản xuất hàng hóa, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, cấp ủy và chính quyền huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đề xuất và được UBND tỉnh nhất trí bố trí kinh phí để xây dựng nhãn hiệu tập thể cho 2 sản phẩm Quế và Quýt Tràng Định.

Qua quá trình thực hiện với sự nỗ lực của người dân, cấp ủy chính quyền từ huyện đến xã và sự giúp đỡ chỉ đạo của Sở KH&CN cũng như các cơ quan, đơn vị liên quan. Ngày 17/10/2018 đã được Cục sở hữu trí tuệ quyết định cấp văn bằng bảo hộ số 73852/QĐ-SHTT và 73853 về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm Quế và sản phẩm quả Quýt của huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn. Đây cũng là sản phẩm nông sản thứ ba của huyện được cấp văn bằng bảo hộ.

Thư Hà (t/h)


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE