SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 01/11/2025
  • Click để copy

Không có bản quyền âm nhạc dành cho trí tuệ nhân tạo

07:23, 15/11/2023
(SHTT) - Ngành công nghiệp âm nhạc đang đặc biệt quan tâm tới ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo (AI). Và điều này cũng đặt ra vấn đề: Ca khúc do AI sáng tác có được bảo hộ bản quyền hay không?

Trí tuệ nhân tạo đang ngày càng tác động sâu sắc tới cuộc sống con người. AI đang được sử dụng để hỗ trợ việc viết thông cáo báo chí, viết lời bài hát, viết nội dung tiếp thị và làm tất cả những việc khác tùy khả năng ứng dụng công nghệ của các nghệ sĩ.

Mô hình AI của kỹ sư Việt - Nguyễn Hoàng Bảo Đại từng gây tiếng vang khi có thể viết 10 bài hát trong một giây. Khi nghiên cứu về các mô hình AI trong âm nhạc đang được xây dựng trên thế giới, Bảo Đại đúc kết ba mô hình có thể tạo được nhạc: Mạng neuron truyền thẳng; vanilla RNN (mạng neuron hồi quy) và Transformer. Tuy nhiên, nhược điểm của những mô hình này là sáng tác nhạc cổ điển, khác rất nhiều với thị hiếu nghe nhạc của người Việt là những bản nhạc nhẹ, nhạc Pop.

Mô hình Đại dùng để huấn luyện AI là Encoder - Decoder kết hợp thuật toán Attention và một vài công cụ cho nhạc pop Việt Nam. Để máy đọc được các giai điệu, dữ liệu đầu vào phải là file ở định dạng Midi.

ban quyen am nhac

 

Sau hai năm xây dựng, mô hình AI này đã có thể viết được 10 bài hát trong vòng một giây. AI sáng tác nhạc của Đại hoạt động theo mô hình: Nhạc sĩ "mớm" cho máy 3 - 5 nốt nhạc, sau đó, AI sẽ tự hoàn thiện, đưa ra một bài hát hoàn chỉnh. Theo Bảo Đại, điều đặc biệt của mô hình AI này là người dùng chỉ cần chọn một giai điệu ngắn muốn viết, sau đó bấm nút. Máy sẽ cho ra các lựa chọn khác nhau, bạn sẽ chỉ cần nghe và chọn giai điệu mình thích. Trong từng giai điệu cũng có thể tiếp tục điều chỉnh theo ý mình. Nếu AI chưa đưa ra được kết quả như ý, có thể bắt "nó" viết tiếp đến khi nào ưng ý thì thôi. Thuật toán ngẫu nhiên trong AI cho phép tạo ra các bản nhạc không trùng nhau.

Tuy nhiên khi công nghệ phát triển thì nhiều người cũng đặt ra câu hỏi: Ca khúc do AI sáng tác có được bảo hộ bản quyền hay không?

Tại Hội thảo Bản quyền âm nhạc VCPMC 2023, ông Benjamin - giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Liên đoàn quốc tế các hiệp hội tác giả và nhà soạn nhạc (CISAC) - mong muốn con người là nhạc sĩ, chứ nhạc sĩ không phải AI.

Ông Hoàng Văn Bình - phó tổng giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam - nói: “Nếu ca khúc không có cảm hứng sáng tác, không có sự lãng mạn thì ca khúc không có hồn. Ca khúc do AI sáng tác được tạo ra từ thuật toán, không truyền cảm cho người nghe từ lựa chọn này. Sáng tác nhạc của tác giả sẽ hay hơn vì người nhạc sĩ sáng tác bằng tấm lòng, trí tuệ, nguồn cảm hứng”.

Qua đây ông Benjamin cũng khẳng định AI không sáng tạo mà chỉ cóp nhặt theo thuật toán, tổng hợp thành ca khúc. Vì vậy, ca khúc này không có bản quyền âm nhạc dành cho AI.

Nhiều ý kiến cho rằng để xác lập bản quyền ca khúc do AI sáng tác cần có khung pháp lý cụ thể trong thời gian tới.

Hà Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 15 giờ trước
(SHTT) - Cửa ngõ biên giới một lần nữa trở thành điểm nóng khi lực lượng chức năng vừa phát hiện và thu giữ một lô hàng "khủng" gồm hơn 3.500 kg chân gà đã qua sơ chế, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Tài sản trí tuệ 18 giờ trước
(SHTT) - Sản phẩm Marial Chống trào ngược dạ dày của Công ty TNHH Thương mại Trí Khang vẫn được bán dù đã bị Sở Y tế Hà Nội ra quyết định thu hồi số công bố. Hành vi này không chỉ thách thức cơ quan quản lý nhà nước mà còn đẩy quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng vào vòng rủi ro.
Tài sản trí tuệ 20 giờ trước
(SHTT) - Ngày 30/10/2025, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị bàn giao trọng điểm, chính thức chuyển giao quyền quản lý 50 nhãn hiệu chứng nhận và nhãn hiệu tập thể cho các đơn vị, địa phương.
Tài sản trí tuệ 22 giờ trước
(SHTT) - Trong bối cảnh kinh tế số bùng nổ kéo theo thách thức bản quyền ngày càng gia tăng, Hiệp hội Sáng tạo và Bản quyền tác giả Việt Nam (VCCA) đã chính thức ra mắt Certiva, một nền tảng công bố sáng tạo và bảo vệ bản quyền số ứng dụng công nghệ Blockchain.
Tài sản trí tuệ 22 giờ trước
(SHTT) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ký ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 30 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây. Nguyên nhân do vi phạm quy định về phân phối thuốc nhập khẩu.
.