SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 23/07/2024
  • Click để copy

Hit 'All I Want for Christmas Is You' của Mariah Carey lại bị tố vi phạm bản quyền

06:59, 12/11/2023
(SHTT) - Nhạc sĩ Vince Vance (tên thật là Andy Stone) mới đây đã có lần thứ 2 đệ đơn kiện Mariah Carey, với cáo buộc nữ ca sĩ vi phạm bản quyền bài hát 'All I Want for Christmas is You'. Trước đó vào năm 2022, Vince đã đệ đơn sau đó rút đơn kiện nữ diva với cáo buộc tương tự.

Theo tin tức được The Guardian đăng tải, Andy Stone đã phát hành một bài hát có tên 'All I Want for Christmas is You' vào năm 1989 khi còn hoạt động cùng nhóm nhạc với Vince Vance & the Valiants của ông. Ca khúc khi ấy đã đạt vị trí thứ 52 trong bảng xếp hạng đĩa đơn đồng quê của Hoa Kỳ vào năm 1994 sau khi được phát rộng rãi trên đài phát thanh trong dịp Giáng sinh năm 1993.

Trong khi đó, hit cùng tên của Mariah Carey được thu âm và phát hành vào năm 1994 trong album Merry Christmas. Kể từ khi ra mắt, bài hát của cô đã trở thành một tác phẩm kinh điển toàn cầu và được yêu thích nhất định trong các ca khúc nhạc pop về Giáng sinh.

3c475e70-e3c7-11ec-b3fc-f9ea1aaa6fec-800-420-5438

 Theo các tài liệu pháp lý được nộp tại toà án Stone tuyên bố rằng ông đã đồng sáng tác một bài hát cùng tên và không cho phép Mariah Carey sử dụng nó.

Theo nội dung đơn kiện nộp tại Toà án liên bang Los Angeles mới đây, Stone cho biết, cụm từ 'All I want for Christmas is you' hiện nay đã trở nên phổ biến, tuy nhiên, đặt vào bối cảnh những năm 1988, nó lại có tính chất đặc biệt. 

"Hơn nữa, sự kết hợp giữa hợp âm trong giai điệu, kết hợp với đoạn hook chính là sự sao chép hơn 50% so với bài hát gốc của Vance, thậm chí là cả cách lựa chọn lời bài hát và hợp âm", phía luật sư của nam nhạc sĩ cho biết.

Trong cáo buộc mới, Andy Stone cũng cáo buộc giọng ca sinh năm 1969 bịa đặt việc cô sáng tác ca khúc này cùng Walter Afanasieff. "Mariah Carey không có giấy phép, cô ấy đã che đậy bài hát này với câu chuyện về nguồn gốc đáng ngờ, như thể đây là tác phẩm của riêng cô ấy vậy. Sự kiêu ngạo của Carey là không có giới hạn, ngay cả người đồng sáng tác cũng không tin vào câu chuyện mà cô ấy đã thêu dệt", đơn kiện của Andy Stone nêu rõ.

Hiện Mariah Carey vẫn giữ im lặng về đơn kiện mới nhất này.

Được biết, trước đó, vào năm 2022, nhạc sĩ Andy Stone cũng đã nộp đơn kiện lên tòa án với cáo buộc tương tự đối với Mariah Carey và yêu cầu nữ ca sĩ bồi thường 20 triêu USD.

Tại cáo buộc trong đơn kiện năm 2022, Andy Stone cho biết, tuy rằng hai bài hát có ca từ và giai điệu khác nhau nhưng Carey "khai thác sự nổi tiếng và phong cách độc đáo" trên bài hát của ông ấy.

Tại thời điểm đó, truyền thông Mỹ cho rằng, Mariah Carey và cộng sự của cô đã cố tình vi phạm bản quyền bài hát của nhạc sĩ Andy Stone bằng cách thu âm bài hát mới giống với bài hát mà nam nhạc sĩ này sáng tác. Theo Reuters, việc làm này của Mariah Carey và nhạc sĩ Walter Afanasieff là "gây hiểu lầm" vì tạo ra một bài hát mới dựa trên "sự nổi tiếng và độc đáo" trong phong cách sáng tác của Andy Stone.

125268259-careyxmas-3492

 

Vào năm 2021, Carey cho biết: “Khi tôi viết bài hát đó lần đầu tiên, tôi mới bắt đầu sự nghiệp của mình và tôi vẫn đang nghĩ về những điều thời thơ ấu khi tôi ước có tuyết hàng năm… Tôi bắt đầu viết bài hát đó trên một chiếc DX7 hoặc Casio nhỏ bàn phím nằm trong căn phòng nhỏ này trong ngôi nhà mà tôi đã sống vào thời điểm đó ở ngoại ô New York cách đây nhiều năm. Chỉ viết ra tất cả những gì tôi nghĩ đến. Tất cả những điều khiến tôi nhớ đến lễ Giáng sinh những không khí lễ hội mà tôi muốn người khác cũng cảm nhận được".

Tuy nhiên, câu chuyện kể của nữ diva sau đó đã nhận lại sự phản đối và không đồng tình của đồng tác giả ca khúc 'All I want for Christmas is You', Walter Afanasieff.

Vụ kiện của Stone cũng cập đến những khác biệt trong quan điểm của các tác giả này và khẳng định: “Sự kiêu ngạo của cô ấy là không có giới hạn, ngay cả nhạc sĩ đồng nghiệp của cô ấy cũng không tin vào câu chuyện mà cô ấy đã kể. Đây chỉ đơn giản là một trường hợp vi phạm có thể bị kiện”.

Mặc dù đã chỉ trích nữ ca sĩ rất nặng nề nhưng vì lý do nào đó, đơn kiện năm 2022 đã được Stone rút lại vào tháng 11 năm đó.

Thái An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, cơ quan chức năng của Pháp thông báo về việc thu hồi chai đựng nước dành cho trẻ em nhãn hiệu Olympic do chứa hàm lượng chất gây rối loạn nội tiết Bisphenol A (BPA) quá mức.
Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
(SHTT) - Theo báo cáo từ Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), hiện Trung Quốc đang là nước dẫn đầu thế giới về yêu cầu bằng sáng chế liên quan tới trí tuệ nhân tạo (AI). Quốc gia này đã có 38.200 bằng sáng chế AI, gấp 6 lần Mỹ.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Thông qua rà soát thực hiện công tác quản lý địa bàn, lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên đã phát hiện một tài khoản mạng xã hội Facebook có hành vi giới thiệu, kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm nhập lậu có tổng trị giá hơn 20 triệu đồng.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Qua công tác quản lý nắm bắt tình hình địa bàn, trong thời gian gần đây, Đoàn kiểm tra của Đội QLTT số 4 đã tiến hành kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm hành chính tại nhiều cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Shakakak chủ đơn tố cáo gà cưng của ADOR, tiết lộ họ đã thuê một nhà âm nhạc học để phân tích "Bubble Gum" của NewJeans và tìm ra chứng cứ đạo nhạc.