SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 23/05/2024
  • Click để copy

Khơi dậy tiềm năng phát triển du lịch ở Quan Sơn

07:46, 09/04/2024
(SHTT) - Thời gian vừa qua, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã phát huy tiềm năng, lợi thế, chú trọng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để phát triển du lịch và bước đầu đã đạt được những kết quả rất khởi sắc.
13

Động Bo Cúng

Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn, ông Chu Đình Trọng cho biết: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định phát triển du lịch là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội huyện Quan Sơn phát triển. Để thực hiện điều này, huyện đã xây dựng Đề án Phát triển du lịch cộng đồng huyện Quan Sơn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch sinh thái huyện Quan Sơn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự thay đổi tư duy trong phát triển kinh tế của một bộ phận người dân, việc phát triển du lịch của huyện có nhiều khởi sắc. Số lượng khách du lịch đến các điểm du lịch ngày càng tăng lên; các dịch vụ du lịch cũng có nhiều chuyển biến tích cực, đáp ứng yêu cầu của du khách khi đặt chân đến Quan Sơn.

Nhận thấy động Bo Cúng có tiềm năng để phát triển du lịch, thời gian qua huyện Quan Sơn đã quan tâm đầu tư hơn 3 tỷ đồng để xây dựng hệ thống điện chiếu sáng trong động; xây dựng nhà điều hành tại khu di tích; chỉnh trang khuôn viên, tạo cảnh quanh nhằm thu hút khách du lịch. Được biết, thời gian gần đây số lượng du khách đến tham quan, trải nghiệm tại động Bo Cúng ngày càng tăng lên. Từ năm 2023 đến nay động đón khoảng 30.000 lượt. Huyện Quan Sơn đang tiếp tục huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển du lịch.

Cùng với động Bo Cúng, nhiều điểm du lịch của huyện Quan Sơn cũng thu hút được lượng lớn du khách như bản Ngàm (Sơn Điện), đền thờ tướng quân Tư Mã Hai Đào; chợ phiên tại xã Na Mèo; Suối Din (Trung Hạ); khu du lịch động Nang Non (Sơn Lư); thác Sao Pa (Tam Thanh), thác bản Nhài (Sơn Điện)...

Với hướng đi đúng đắn, hoạt động du lịch trên địa bàn huyện Quan Sơn đang có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, mô hình du lịch cộng đồng tại các bản Ngàm (Sơn Điện), bản Na Mèo (Na Mèo), bản Chung Sơn (Sơn Thủy)... thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm. Theo báo cáo của UBND huyện Quan Sơn từ năm 2023 đến nay các khu, điểm du lịch trên địa bàn huyện đã đón 135.000 lượt khách du lịch. Đây là tín hiệu tích cực đối với ngành công nghiệp không khói của huyện.

Được biết, để đạt được kết quả trên, thời gian qua Quan Sơn đã dành nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch. Trong các năm 2022, 2023, huyện đã đầu tư gần 10 tỷ đồng để xây dựng các hạng mục phục vụ cho phát triển du lịch như: Hỗ trợ đầu tư điểm du lịch cộng đồng và nâng cấp đường giao thông vào bản Ngàm; đưa điện lưới về và xây dựng nhà điều hành khu du lịch động Bo Cúng; tôn tạo cảnh quan đền thờ Tư Mã Hai Đào.

Bên cạnh những kết quả đạt được, phát triển du lịch của huyện Quan Sơn vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ. Mặc dù du khách đến huyện ngày càng tăng, nhưng số lượng khách lưu trú tại các điểm du lịch rất thấp. Hệ thống nhà nghỉ, khách sạn, homestay, nhà hàng phục vụ ăn uống chưa được đầu tư đồng bộ. Quy mô, chất lượng các loại hình dịch vụ chưa đảm bảo để níu chân du khách.

                                                                                         Trịnh Bình

Tin khác

Giải trí 12 giờ trước
(SHTT) - Gần đây xu hướng du lịch trải nghiệm “nở rộ” và được nhiều du khách lựa chọn. Khi tham gia loại hình du lịch này, du khách sẽ được tận hưởng theo một vòng tuần hoàn, đó là vừa được tham quan, khám phá, lại vừa được trải nghiệm đời sống, phong tục tập quán của cư dân bản địa.
Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Với tiềm năng, thế mạnh sẵn có, những năm gần đây huyện Lang Chánh đã và đang tập trung đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển du lịch, nâng cao chất lượng sản phẩm hiện có và không ngừng hoàn thiện, đổi mới các điểm du lịch cộng đồng, hướng tới thu hút đông đảo du khách.
Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Với tiềm năng, lợi thế sẵn có về tài nguyên thiên nhiên và bề dày văn hóa lịch sử, du lịch Thanh Hóa đã và đang phát triển theo hướng xây dựng điểm đến, sản phẩm du lịch mang đậm nét văn hóa.
Giải trí 2 ngày trước
(SHTT) - 35 năm đóng vai Bác Hồ cũng là 35 năm Nghệ sĩ ưu tú Tiến Hợi đồng hành bên người bạn đời của mình, ấy là nữ nghệ sĩ hóa trang Vương Đạm Thủy, mà theo tâm sự của chị: “Anh là Bác Hồ trên sân khấu và trở lại là chồng chị sau khi tẩy trang”…
Giải trí 2 ngày trước
(SHTT) - Một công ty của CH Séc đang in 3D mô hình Tháp Eiffel khổng lồ cho sự kiện Thế vận hội Olympic tại địa phương với vật liệu duy nhất là rác thải đại dương tái chế. Mô hình nặng hai tấn, được làm từ vật liệu tương đương 800.000 chai nhựa, sẽ không bị phân hủy và trường tồn với thời gian.