SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 16/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Hà Nội: Mạnh tay truy quét những địa điểm tập kết khí cười

07:13, 24/08/2023
(SHTT) - Công an thành phố Hà Nội đã và đang triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các cơ sở kinh doanh "bóng cười". Đồng thời, công an các quận, huyện yêu cầu các chủ cơ sở kinh doanh, nhân viên cam kết không mua bán, chứa chấp, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và "bóng cười".

Chiều 22/8, Đội 7 - Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an thành phố Hà Nội phối hợp Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Đống Đa và Đội Quản lý thị trường số 17 (Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra đột xuất địa điểm tập kết khí cười tại số nhà 16 ngõ 316 Đê La Thành, phường Thổ Quan, quận Đống Đa, TP Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra, Đ. Q. V (Sinh năm 1989; trú tại quận Đống Đa, TP Hà Nội) là chủ kho đã không xuất trình được hoá đơn chứng từ hợp pháp; giấy phép kinh doanh hoá chất theo quy định và giấy phép đăng ký kinh doanh.  Tổ công tác thu giữ khoảng 70 bình khí N2O các loại (tổng trọng lượng khí N2O là 140kg). Tổng trị giá hàng hoá vi phạm là 18.900.000 đồng.

khi cuoi

 

Đ. Q. V khai số bình khí N2O trên được thu mua trôi nổi trên mạng xã hội với giá từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng, sau đó, bán lại với giá từ 600.000 đồng đến 700.000 đồng để hưởng chênh lệch.

Mặc dù nhận thức được hành vi của mình là vi phạm nhưng do lợi nhuận lớn nên Đ. Q. V vẫn bất chấp để kinh doanh trái phép.

khi cuoi1

 

Đáng chú ý, tại hiện trường, tổ công tác cũng thu giữ nhiều vali, giỏ nhựa chở hàng cùng bạt phủ. Đây là những vật dụng được Vượng sử dụng để ngụy trang các bình khí N2O khi đi giao cho khách, tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Thiếu tá Vũ Trung Kiên, đại diện Đội 7, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Hà Nội cho biết, thủ đoạn của Vượng khá tinh vi, khi lựa chọn nhà kho tập kết nằm trong ngõ sâu, vắng người qua lại, sau đó, lắp đặt camera, xây kín bằng cửa sắt để tránh sự chú ý từ bên ngoài.

Bên cạnh đó, các bình khí cười N2O được Vượng cất giấu tại nhiều vị trí trong nhà, từ phòng vệ sinh, cho đến tủ bếp.

Có thể thấy, thời gian qua, trước sự “truy quét” mạnh tay đối với việc sản xuất, kinh doanh, vận chuyển khí N2O trái phép trên địa bàn của lực lượng chức năng, các đối tượng đã “tận dụng” mọi thủ đoạn, hình thức ngụy trang để cất giấu và lén lút kinh doanh trái phép.

Theo đó, các đối tượng, lựa chọn những khu vực ít người qua lại, ít bị chú ý để làm địa điểm tập kết. Thậm chí, lợi dụng tình trạng “khan hàng” để đẩy giá lên cao, bán kiếm lời.

Do đó, Công an thành phố đã và đang triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý. Đồng thời, công an các quận, huyện tiếp tục yêu cầu các chủ cơ sở kinh doanh, nhân viên cam kết không mua bán, chứa chấp, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và "bóng cười".

Công an các quận, huyện phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thường xuyên tổ chức tuyên truyền trực tiếp tại các cuộc họp tổ dân phố về việc phát hiện, tố giác, đấu tranh với các loại tội phạm mua bán, tổ chức, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm về an ninh trật tự, xử lý các vi phạm liên quan đến "bóng cười".

Lực lượng chức năng phối hợp với phòng Văn hóa thông tin ủy ban nhân dân các quận, huyện tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh phường, xã về việc phòng ngừa, cảnh giác, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy và “bóng cười” trên địa bàn. Tình trạng buôn bán “bóng cười” đã và đang được kiềm chế; qua đó góp phần giữ vững trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Tác hại của khí cười

Khí cười (khí Dinitơ Oxit hay Nitrous Oxide có công thức hóa học là N2O) là sản phẩm được nhiều người trẻ hiện nay tìm mua sử dụng.

Bóng cười không phải là một loại thuốc hay trò chơi nó thực chất chỉ là những quả bóng bay bình thường nhưng được bơm thêm khí nitrous oxide và công việc của người dùng chỉ là "thổi" và "hít" - "hít" và "thổi".

Giới trẻ hiện nay thường hít bóng cười để cảm thấy sảng khoái cứ thế tuôn cười không thể kiểm soát được, sau đó hoàn toàn chìm đắm trong ảo giác, những đê mê về mọi thứ xung quanh.

Sở dĩ có được cảm giác đó là do loại khí này khi hít vào có khả năng tác động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng sảng khoái cho người sử dụng.

Tuy nhiên, việc sử dụng thường xuyên N2O có thể gây ra các rối loạn như: cảm giác châm chích ở đầu chi và đi đứng loạng choạng; các rối loạn khí sắc; rối loạn trí nhớ; rối loạn giấc ngủ; các rối loạn nhịp tim và hạ huyết áp; thiếu máu, thiếu B12…

Hương Mi

Tin khác

Pháp luật 10 giờ trước
(SHTT) - Tưởng chừng việc cảnh báo, thanh tra, kiểm tra sẽ khiến các chủ thể nhận thức lại và chấm dứt vi phạm. Nhưng ngược lại, việc tiếp tục sản xuất, cho phân phối sản phẩm ra thị trường thể hiện thái độ coi thường pháp luật của Công ty cổ phần Y dược Phong Phú và Công ty TNHH Dược phẩm IDOCTOR.
Pháp luật 18 giờ trước
(SHTT) - Đây là nhận xét, đánh giá của đại diện Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hà Nội trong buổi làm việc với PV Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo ngày 30/8/2023, khi đề cập tới tình hình, kết quả cuộc thanh tra về sở hữu công nghiệp đối với Công ty Cổ phần Y dược Phong Phú.
Pháp luật 1 ngày trước
(SHTT) - Việc kiểm tra nhằm mục đích phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhãn hiệu háng hoá theo quy định pháp luật.
Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Hiện nay, các doanh nghiệp đang gặp không ít vướng mắc trong việc thực thi pháp luật do quy định pháp luật chưa thực sự rõ ràng, thống nhất. Vì vậy cần những giải pháp hữu hiệu, khả thi nhằm xây dựng một hành lang pháp lý hoàn thiện, nâng cao chất lượng hiệu quả.
Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - 8 tháng đầu năm 2023, toàn ngành Hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 11.329 vụ việc vi phạm pháp luật hải quan, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 4.435 tỷ đồng.