SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 16/04/2024
  • Click để copy

Giữa tâm bão corona, Trung Quốc và Mỹ tranh chấp bằng sáng chế thuốc điều trị?

16:12, 07/02/2020
(SHTT) - Mới đây, Viện nghiên cứu Virus tại Vũ Hán đã đệ trình xin cấp bằng sáng chế cho phương pháp sử dụng remdesivir để chống lại chủng mới của virus Corona. Tuy nhiên các nhà khoa học Mỹ cho biết họ đã phát minh ra remdesivir và đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho hợp chất này vào năm 2016

Trung Quốc mới đây đã xin cấp bằng sáng chế đối với thuốc điều trị virus Remdesivir do công ty Gilead Sciences (Mỹ) nghiên cứu phát triển. Đây là một trong những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm đối phó với dịch viêm đường hô hấp do virus corona chủng mới (nCoV) gây ra.

Viện Virus học Vũ Hán và Viện Dược lý học & Độc chất học Bắc Kinh phát hiện hợp chất gồm remdesivir và chloroquine - loại thuốc chống sốt rét đã hết thời hạn bảo hộ - đã chứng tỏ tác dụng tốt trong việc kiểm soát chứng viêm phổi do nCoV gây ra trong các thí nghiệm tiến hành bên ngoài cơ thể con người, theo báo cáo trên chuyên san Cell Research.

“Vì những loại thuốc này đều đã được sử dụng riêng rẽ trên bệnh nhân và chứng tỏ hiệu quả chống nhiều loại bệnh, chúng tôi đề nghị nên đánh giá hiệu quả của hỗn hợp thuốc trên bệnh nhân nhiễm nCoV”, theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc.

ban quyn

 Giữa tâm bão corona, Trung Quốc và Mỹ tranh chấp bằng sáng chế thuốc điều trị?

Mặc dù vậy, động thái này có thể đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ.

Người phát ngôn của công ty Foster City, có trụ sở tại California (Mỹ) cho biết họ đã phát minh ra remdesivir và đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho hợp chất này và việc sử dụng nó chống lại virus Corona trên toàn cầu, kể cả ở Trung Quốc, vào năm 2016. Trong khi đơn cấp bằng sáng chế ở Trung Quốc vẫn đang chờ xử lý. Điều này dẫn tới việc nghi vấn ai mới là người thực sự nắm quyền sở hữu của loại remdesivir này.

Đại diện của Gilead cho biết họ đã được thông báo về việc Trung Quốc nộp đơn xin cấp bằng sáng chế, tuy nhiên, nhấn mạnh rằng trọng tâm lúc này là nhanh chóng xác định tiềm năng của remdesivir trong điều trị virus Corona và đẩy nhanh quá trình sản xuất toàn cầu.

Khi được hỏi liệu Gilead có tranh chấp đơn xin cấp bằng sáng chế với các nhà nghiên cứu Trung Quốc hay không, đại diện Gilead cho biết đơn đăng ký của Trung Quốc đã được nộp muộn hơn phía Gilead và không bình luận gì thêm.

Gilead đã nộp bằng sáng chế vào năm 2016 cho các phương pháp điều trị virus Corona, mà không đề cập đến remdesivir. Những phát hiện khoa học của Gilead về tác dụng của remdesivir đã được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine vào tháng 6/2017.

Tùng Lâm

Tin khác

Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - USPTO yêu cầu các luật sư khi nộp hồ sơ cần nêu rõ vai trò của trí tuệ nhân tạo trong đơn xin cấp bằng sáng chế do lo ngại AI có thể bị lạm dụng trong quá trình tạo ra các phát minh, sáng chế.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Tòa án Illinois quyết định rằng Amazon bị phạt 525 triệu USD vì vi phạm bằng sáng chế lưu trữ đám mây của công ty Kove, làm dấy lên những tranh cãi trong ngành công nghiệp công nghệ.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Một vụ vi phạm bằng sáng chế đã dẫn đến lệnh cấm bán các mẫu Apple Watch Series 9 và Ultra 2 tại Mỹ. Lệnh cấm này xuất phát từ tranh chấp sáng chế tính năng đo oxy trong máu.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã phát triển một loại chip mới hoạt động dựa trên năng lượng ánh sáng thay vì điện áp như các chip silicon thông thường.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, Apple, Google và nhiều 'ông lớn' trong ngành công nghệ một lần nữa trắng tay trong vụ kiện liên quan đến chính sách đánh giá bằng sáng chế của Mỹ.