SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 21/04/2024
  • Click để copy

Chung tay bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của thương hiệu Nhật Bản tại Việt Nam

14:32, 28/02/2024
(SHTT) - Mới đây, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Quản lý thị trường (QLTT) Trần Hữu Linh đã tiếp và làm việc với Cơ quan sáng chế Nhật Bản (JPO) về các nội dung liên quan đến tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) các thương hiệu của Nhật Bản tại Việt Nam.

 Tại buổi làm việc, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh cho biết Tổng cục QLTT đã tiếp và làm việc với rất nhiều đoàn công tác của các đối tác nước ngoài nói chung và các DN Nhật Bản nói riêng tại trụ sở cơ quan Tổng cục. Đặc biệt, trong thời gian qua, lực lượng QLTT trên cả nước cũng đã phát hiện và xử lý nhiều vấn đề liên quan đến xâm phạm quyền SHTT các thương hiệu của Nhật Bản tại thị trường Việt Nam. 

Ông nhấn mạnh: "Hiện tỷ lệ xâm phạm quyền SHTT tại Việt Nam còn tương đối cao, cùng với đó việc thay đổi phương thức thủ đoạn vi phạm ngày càng tinh vi, nhất là hiện nay, việc mua hàng online tăng nhanh làm cho việc phòng chống xử lý các hành vi liên quan đến SHTT của các lực lượng chức năng trong đó có lực lượng QLTT rất khó khăn”.

qltt

 

Cụ thể, việc xâm phạm quyền SHTT không chỉ diễn ra tại thị trường truyền thống mà còn xuất hiện nhiều trên thương mại điện tử. Để giải quyết tình trạng này, ngày 29/3/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 319/QĐ-TTg về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025 (gọi tắt là Đề án 319). Đề án nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức để các cấp, các ngành, người dân, doanh nghiệp tự giác, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong công tác chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng; nâng cao hiệu quả bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động TMĐT, tạo niềm tin cho người tiêu dùng trong hoạt động giao dịch, mua bán trực tuyến; quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, người tiêu dùng được bảo đảm; bảo đảm hoạt động TMĐT minh bạch, lành mạnh, bảo vệ hiệu quả quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và người tiêu dùng; thúc đẩy phát triển TMĐT bền vững tại Việt Nam.

Vì vậy theo ông, buổi làm việc giữa Tổng Cục QLTT và Cơ quan sáng chế Nhật Bản sẽ giúp hai bên cập nhật các thông tin mới nhất về vấn đề xâm phạm SHTT của các sản phẩm, qua đó giúp lực lượng QLTT tiến hành tốt hơn công tác kiểm tra giám sát thị trường.

Cũng tại buổi làm việc, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh và đại diện lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của Tổng cục QLTT đã trực tiếp giải đáp các câu hỏi của các thành viên trong Đoàn công tác Cơ quan sáng chế Nhật Bản về cơ cấu tổ chức, hoạt động của lực lượng QLTT tại Việt Nam; phương thức xử lý các hành vi xâm phạm quyền SHTT; tỷ lệ tái phạm SHTT tại Việt Nam còn cao, trong khi đó mức xử phạt nhẹ; công tác phối hợp giữa Tổng cục QLTT với các đơn vị; việc phát hiện hàng giả tại các đại lý bán hàng; xác định kho hàng online và offline; đánh giá tình hình thị trường tại miền Bắc và miền Nam của Việt Nam.

Trong khi đó, ông Yasuaki Naito, Giám đốc, Ban Sở hữu trí tuệ, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản tại Bangkok cho biết buổi làm việc của Đoàn công tác của Cơ quan sáng chế Nhật Bản với Tổng cục QLTT ngày hôm nay rất hữu ích, các nội dung thắc mắc đều được lãnh đạo Tổng cục QLTT giải đáp rất chi tiết. Trưởng đoàn công tác Cơ quan sáng chế Nhật Bản mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ phía lực lượng QLTT để các DN Nhật Bản có thể yên tâm đầu tư, phát triển và mở rộng thị trường tại Việt Nam.

Hà Vân

Tin khác

Tài sản trí tuệ 11 giờ trước
Đội quản lý thị trường số 5 Cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng vừa kiểm tra đột xuất 4 hộ kinh doanh phụ tùng xe máy trên địa bàn quận Liên Chiểu, phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính, buộc tiêu hủy toàn bộ hàng hóa giả mạo nhãn hiệu Honda và Yamaha.
Tài sản trí tuệ 11 giờ trước
Cục Quản lý thị trường TP.HCM vừa tạm giữ lượng lớn kim loại vàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, trị giá gần 500 triệu.
Tài sản trí tuệ 20 giờ trước
Phòng khám chuyên khoa da liễu có biển hiệu mang tên "An Nhi" của bà Lê Thị Huyền hoạt động trái phép trên đường 3 tháng 2, Phường 11, Quận 10, TP.HCM đã 3 lần đổi tên để đối phó cơ quan chức năng.
Tài sản trí tuệ 21 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức khám nơi cất giấu đồ vật tại Kho A10 và kho B09, đường Bắc Nam, khu 1, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, qua đó, phát hiện hơn 40.000 sản phẩm nghi nhập lậu.
Tài sản trí tuệ 21 giờ trước
(SHTT) - Đội Quản lý thị trường số 2 thuộc Cục QLTT Thanh Hóa mới đây đã xử phạt 16.5 triệu đồng, đồng thời buộc tiêu huỷ toàn bộ tang vật vi phạm đối với một cơ sở kinh doanh trên địa bàn có hành vi buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.