Kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại lễ hội chùa Hương
Đoàn đã tiến hành kiểm tra một số nhà hàng tại khu vực bến Thiên Trù. Năm nay, các cơ sở kinh doanh ăn uống được sắp xếp quy củ hơn trước.
Tại thời điểm kiểm tra, các nhà hàng đã tuân thủ các quy định về bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm; niêm yết công khai giá các mặt hàng thực phẩm. Qua xét nghiệm nhanh các bát ăn đều đạt tiêu chuẩn 100%.
Theo báo cáo, tại lễ hội chùa Hương năm nay có 97 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Tính đến ngày 23/2, đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP của huyện đã kiểm tra được 12/97 cơ sở. Kết quả phát hiện 5 cơ sở vi phạm và bị xử phạt hành chính với số tiền hơn 7,2 triệu đồng.
Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội – Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành thành phố yêu cầu các cơ sở cần duy trì việc bảo quản thực phẩm tươi sống đúng quy định, có tủ chuyên dụng bảo quản, che đậy thực phẩm. Đồng thời, yêu cầu Phòng y tế huyện bố trí lực lượng tiếp nhận thông tin phản ánh của du khách về ATTP.
Theo Trưởng phòng Y tế huyện Mỹ Đức, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại đây chủ yếu là cơ sở nhỏ lẻ, mang tính chất hộ gia đình kinh doanh theo thời vụ nên khó khăn cho công tác quản lý.
Trước khi lễ hội diễn ra, chính quyền địa phương đã tổ chức tập huấn, khám sức khỏe cho những người tham gia chế biến thực phẩm, đồng thời, yêu cầu cơ sở ký cam kết. Nếu để xảy ra ngộ độc thực phẩm, không bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm, chủ cơ sở sẽ phải chịu trách nhiệm và bị xử phạt.
Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại lễ hội chùa Hương. Bên cạnh những nỗ lực của cơ quan chức năng, người dân và du khách cũng nên nâng cao ý thức, cùng chung tay giám sát ATTP.
Phạm Tuấn