Vinamilk

Chàng trai 23 tuổi và dự án khổng lồ làm sạch đại dương trên biển Thái Bình Dương

(SHTT) - Mới đây, hệ thống làm sạch đại dương thụ động của cháng trai 23 tuổi người Hà Lan đã được chính thức áp dụng thử nghiệm trên khu vực biển Thái Bình Dương để xử lý rác thải môi trường.

 Hệ thống xử lý rác thải đặc biệt này có tên The Ocean Cleanup (TOC), được tạo ra bởi chàng trai Boyan Slat, 23 tuổi, tới từ Hà Lan. Đây là dự án xây dựng hệ thống làm sạch đại dương thụ động khổng lồ đầu tiên trên thế giới vừa được đưa vào hoạt động mới đây.

x1

 

Về cơ bản thì hệ thống thu gom rác của Boyan Slat chính là việc lợi dụng dòng chảy của các dòng hải lưu để giúp biển tự làm sạch. Các đường chắn nổi sẽ được giăng cố định trên mặt biển để chặn lại nững thứ rác trôi nổi được các dòng hải lưu đưa tới. Sau đó, lượng rác bị "mắc kẹt" sẽ được các nhân viên môi trường thu gom lại để đem đi xử lý. 

Hệ thống này được thiết kế chuyên biệt để vừa đảm bảo khả năng thu gom tối đa lượng rác mà dòng hải lưu mang về đồng thời không gây tổn hại tới các sinh vật sông dưới đại dương.

x2

 

Theo Boyan Slat, hệ thống mới TOC được triển khai ở Thái Bình Dương với kỳ vọng đến năm 2020 sẽ đạt công xuất thu gom 14.000 tấn nhựa mỗi 5 năm để xử lý hết lượng rác thải khổng lồ tại vùng biển mà theo ước tính của các nhà khoa học lượng rác tại đây lớn gấp khoảng hai lần kích thước của Texas và chứa khoảng 3,5 triệu tấn rác. Các loại rác thải ở đây bao gồm giày dép, túi xách, túi nilon và chai nhựa. Chi phí cho hoạt động thu gom này ước tính lên đến vài chục triệu đô mỗi năm.

Mặc dù hệ thống đã được chính thức đưa vào thử nghiệm tại một số khu vực trên biển Thái Bình Dương nhưng vẫn còn nhiều nhà khoa học nghi ngờ về mức độ hiệu quả của hệ thống cũng như việc áp dụng rộng rãi hệ thống trên khắp các đại dương trên Trái Đất.

An An