Vinamilk

Tìm ra hợp chất giảm đau AT-121có thể thay thế Morphine và không gây nghiện

(SHTT) - Một hợp chất hóa học được phát triển bởi các nhà khoa học ở Mỹ đã được thử nghiệm thành công trên động vật có thể là tia sáng mới đối với ngành y học.

AT121 cũng không gây nghiện, hơn nữa, khi hợp chất này được tiêm cho những con vật có sự phụ thuộc vào oxycodone opioid, nó thực sự làm giảm mức độ nghiện của chúng. Điều này cho thấy AT-121 có thể giúp các con vật tham gia vào thí nghiệm giảm bớt cảm giác đau đớn, đồng thời cũng giúp chúng tự cai nghiện các loại thuốc khác.

Hợp chất này được cho là mạnh hơn morphine trong việc giảm đau và đồng thời, nó sẽ không ra các tác dụng phụ nguy hiểm hay hiệu ứng gây nghiện cho cơ thể người bệnh. Đây sẽ là một bước tiến lớn trong y học.

"Trong nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi thấy AT-121 là thuốc an toàn, không gây nghiện và nó cũng là thứ thuốc giảm đau hiệu quả", nhà dược học Mei-Chuan Ko giải thích từ Trung tâm Y tế Wake Forest Baptist giải thích. "Ngoài ra, hợp chất này cũng có hiệu quả ngăn chặn tiềm năng lạm dụng thuốc phiện theo toa, giống như buprenorphine, vì vậy chúng tôi hy vọng nó có thể được sử dụng để điều trị giảm đau mà không dẫn tới hiện tượng lạm dụng như điều trị bằng thuốc phiện."

Ảnh minh họa

Mei-Chuan Ko và các nhà nghiên cứu đã phát triển AT-121 trong nỗ lực tìm ra một phân tử có thể tác động lên hai thụ thể quan trọng trong não: thụ thể mu opioid, thuốc opioid thông thường và thuốc giảm đau theo toa và thụ thể nociceptin, điều chỉnh các hoạt động não khác nhau, bao gồm cảm giác nghiện và lệ thuộc vào các thứ thuốc được đưa vào cơ thể bệnh nhân.

Về lý thuyết, một chất chủ vận có thể liên kết thành công với cả hai thụ thể này có thể làm cảm giác giảm đau đớn hiệu quả cho người bệnh mà không gây ra tác dụng phụ gây nghiện nghiêm trọng mà opioid thường tạo nên.

Kết quả thử nghiệm ban đầu của AT-121 ban đầu là tích cực khi các nhà khoa học thử nghiệm trên khỉ Rhesus. Trong thử nghiệm, AT-121 cho thấy hiệu quả giảm đau tương đương với morphine với liều lượng sử dụng thấp hơn 100 lần.

AT-121 cũng không gây ra các hiện tượng như suy hô hấp hoặc các vấn đề về tim mạch ngay khi sử dụng ở liều cao, có nghĩa là chúng ta có thể xem xét sử dụng AT-121 như một thuốc giảm đau hiệu quả và không gây nghiện khi được sử dụng trong thời gian dài.

Nhóm các nhà khoa học này sẽ tiếp tục thực hiện các bài kiểm tra tiếp theo về các phản ứng của thuốc. Nếu AT-121 đảm bảo được mọi yếu tố cần thiết, họ sẽ sớm xin phép để được thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể con người. 

Duy Anh


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE