SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 24/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Chân dung nhà khoa học Việt được WHO đề xuất vào nhóm điều tra nguồn gốc dịch Covid-19

15:54, 14/10/2021
(SHTT) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố thành phần nhóm chuyên gia gồm 26 người sẽ tham gia vào giai đoạn hai cuộc điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19. Trong số đó có 1 nhà khoa học Việt Nam là tiến sĩ Nguyễn Việt Hùng.

Được biết, nhóm 26 chuyên gia được WHO chọn từ hơn 700 ứng viên ở 26 quốc gia và danh sách cuối cùng được công bố sau hai tuần tham vấn cộng đồng.

Nhóm này có tên gọi Nhóm Cố vấn khoa học của WHO về Nguồn gốc các mầm bệnh mới (hoặc SAGO) sẽ tư vấn cho WHO về việc phát triển một “khuôn khổ toàn cầu mới” để xác định và hướng dẫn các nghiên cứu về nguồn gốc của những mầm bệnh mới có nguy cơ chuyển biến thành đại dịch, WHO cho biết.

Tổng giám đốc WHO - Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Hiểu được nguồn gốc các mầm bệnh là điều cần thiết để ngăn ngừa những đợt bùng phát trong tương lai có khả năng gây ra dịch bệnh và đại dịch. Để làm được điều đó đòi hỏi phải có sự hiểu biết và chuyên môn sâu rộng”. Chúng tôi rất hài lòng với tầm cỡ của các chuyên gia được lựa chọn cho SAGO từ khắp nơi trên thế giới và mong muốn được hợp tác với họ để giúp thế giới an toàn hơn”.

Theo đề xuất của WHO, tiến sỹ Phillip Alviola thuộc Viện Khoa học Sinh học (Đại học Philippines), người đã nghiên cứu virus từ loài dơi trong hơn một thập kỷ, sẽ trở thành trưởng nhóm thợ săn virus. 

tien si nguyen viet hung

 Ông Nguyễn Việt Hùng (trái), chuyên gia Việt Nam, tham gia nhóm điều tra COVID-19 của WHO

Đáng chú ý, trong danh sách này có Tiến sĩ Nguyễn Việt Hùng, nhà khoa học Việt Nam đồng lãnh đạo Chương trình Sức khỏe con người và động vật tại Viện nghiên cứu chăn nuôi quốc tế ở Kenya. Ông Nguyễn Việt Hùng có bằng cử nhân sinh học ở Việt Nam và bằng tiến sĩ khoa học đời sống - môi trường ở Pháp, với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc tại các nước đang phát triển.

Thông tin từ Viện Nghiên cứu Vật nuôi Quốc tế (ILRI) nêu rõ, tiến sĩ Nguyễn Việt Hùng hiện đang tập trung nghiên cứu mối liên kết giữa sức khoẻ và nông nghiệp, an toàn thực phẩm, các bệnh lây nhiễm và bệnh do động vật truyền sang người, trong đó, chú trọng đánh giá rủi ro để quản lý an toàn thực phẩm toàn diện.

Ông Hùng còn là lãnh đạo hàng đầu về an toàn thực phẩm trong chương trình nghiên cứu về nông nghiệp, dinh dưỡng và sức khoẻ (A4NH) của Nhóm tư vấn nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế (CGIAR) và là Chủ tịch nhóm làm việc Thống nhất một cách tiếp cận y tế trong phản ứng với COVID-19 thuộc Trung tâm nghiên cứu về COVID-19 của CGIAR.

Trước khi gia nhập ILRI, Tiến sĩ Hùng từng là người đồng sáng lập Trung tâm Y tế Cộng đồng và Nghiên cứu Hệ sinh thái (CENPHER) tại Đại học Y tế Cộng đồng của Hà Nội.

Chia sẻ về cuộc điều tra này, ông Nguyễn Việt Hùng đăng tải trên trang mạng cá nhân như sau: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng, chúng ta cần phải thực tế. Một cuộc điều tra ngắn sẽ không thể giúp giải đáp mọi câu hỏi, nhưng điều đó giúp chúng ta nâng cao nhận thức về nguồn gốc virus”.

Hà Anh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Honda đang là cái tên thành công nhất khi nhận 6 giải thưởng trong dịp lễ kỷ niệm sinh nhật 10 tuổi của ASEAN NCAP.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Các chuyên gia dự báo, trong năm 2022, các cuộc tấn công bằng mã độc vẫn sẽ gia tăng. Các chuỗi cung ứng sẽ tiếp tục là 'chiếc bánh ngọt' được hacker hướng tới nhiều nhất trong năm này.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Nhóm nghiên cứu Trung Quốc mới đây tuyên bố vaccine hít CanSino do nước này phát triển có khả năng tạo phản ứng miễn dịch cao gấp 7-11 lần cho người tiêm hai mũi Sinovac so với tiêm liều thứ ba cùng loại.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Rolls-Royce Ghost Black Badge là phiên bản 2022 đầu tiên về Việt Nam có giá bán khởi điểm 33,7 tỷ đồng, được coi là chiếc xe đắt nhất \'xông\' đất trong năm mới.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Giải thưởng chính 3 triệu USD đã được trao cho 3 nhà khoa học Katalin Kariko, Drew Weissman và Pieter Cullis với công nghệ mRNA, mở đường tạo ra các loại vaccine ngăn ngừa COVID-19 hiệu quả.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE