Vinamilk

Cách nhận biết tinh bột nghệ thật và giả đơn giản nhất

(SHTT) - Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm tinh bột nghệ tự sản xuất "mọc lên như nấm". Chính điều này khiến người tiêu dùng hoang mang. Dưới đây là cách nhận biết tinh bột nghệ thật và giả đơn giản nhất dành cho người tiêu dùng.

Nhận biết tinh bột nghệ thật và giả qua màu sắc

Tinh bột nghệ nguyên chất sẽ có màu vàng nhạt. Khác với màu vàng đậm so với củ nghệ khi mới thu hoạch. Khi pha trộn với sữa chua, mật ong, hay chỉ là nước ấm thì nó vẫn giữ nguyên màu vàng nhạt, trông rất bắt mắt.

Trường hợp bạn khuấy tinh bột nghệ chung với những thành phần trên mà nó lại xuất hiện màu trắng sữa, hay có lẫn một chút màu xanh nhạt, … thì đó là tinh bột nghệ giả.

Nhận biết tinh bột nghệ thật và giả qua mùi vị

Tinh bột nghệ nguyên chất:

Có mùi thơm nhẹ, vị hơi chát (như không).

Không còn mùi hắc hay vị đắng của củ nghệ vì đã được lọc bỏ hoàn toàn tạp chất.

tinh bot nghe

 

Tinh bột nghệ giả thì tùy thuộc loại tạp chất được pha trộn mà có mùi vị khác nhau:

Nếu pha bột sắn dây thì sẽ có mùi của bột sắn dây, vị không thay đổi đáng kể.

Nếu pha bộ năng, bột mì thì rất khó phát hiện.

Nếu pha bột nghệ thì sẽ có vị đắng.

Nhận biết tinh bột nghệ thật và giả với lòng đỏ trứng gà

Bước 1: Trước tiên, bạn pha tinh bột nghệ với lòng đỏ trứng gà, hỗn hợp sẽ chuyển sang màu vàng cam.

Bước 2: Sau đó vắt nước chanh vào hỗn hợp, nếu chuyển sang màu vàng tươi ban đầu của tinh bột nghệ thì đó là hàng thật.

Nhận biết tinh bột nghệ thật và giả với nước nóng

Một cách phân biệt tinh bột nghệ thật giả đơn giản khác là thử với nước nóng. Sản phẩm tinh nghệ nguyên chất khi cho vào nước nóng trên 60 độ C sẽ xảy ra hiện tượng keo đặc lại, màu vàng đều.

Còn nếu tinh bột nghệ keo đặc nhưng vẫn còn màu lốm đốm trắng hay vón cục màu trắng thì chắc chắn nó đã bị pha với bột sắn dây, bột năng hoặc bột mỳ.

tinh bot nghe 1

 

Tác hại khi sử dụng tinh bột nghệ giả

Nhiều người cho rằng, việc sử dụng tinh bột nghệ giả ít hoặc không ảnh gì đến sức khỏe. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm. Bất cứ sản phẩm gì khi làm giả đều gây hại cho người sử dụng. Tinh bột nghệ cũng không ngoại lệ, vì: Nếu tinh bột nghệ bị pha với bột nghệ thì các tạp chất không có lợi cho sức khỏe như dầu, nhựa nghệ… cũng được có thể trà trộn vào sản phẩm. Nếu sản phẩm bị pha trộn các bột màu trắng thì sẽ làm cho màu sản phẩm bị nhạt đi. Do đó, có thể người ta sẽ dùng chất tạo màu để xử lý.

Vì vậy, nếu bạn uống phải tinh bột nghệ giả thì sẽ khiến cơ thể phải gánh chịu hậu quả không mong muốn như: Nguy cơ nóng trong, mụn nhọt, vàng da; có thể bị tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi, trướng bụng, nôn mửa; nhiễm độc hóa học có trong chất tạo màu.

Minh Thư


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE