Vinamilk

Cách nhận biết bún tẩm hóa chất độc hại

(SHTT) - Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại bún tẩm hóa chất để tẩy trắng, chứa nhiều chất độc hại. Vì vậy người dùng cần nắm rõ cách nhận biết bún sạch và bún tẩm hóa chất dưới đây.

Tác hại của việc ăn phải bún nhiễm hóa chất độc hại

Bình thường để làm ra 1 mẻ bún sạch thì phải mất 5 - 7 ngày. Tuy nhiên với nhu cầu sử dụng loại thực phẩm này trong cuộc sống hiện tại là khá cao nên một số cơ sở sản xuất bún đã dùng hóa chất để tăng lợi nhuận và rút ngắn quy trình làm bún. Những hóa chất thường được sử dụng để cho vào bún là chất huỳnh quang tinopal, chất tẩy trắng funfit và hàn the.

Hóa chất độc hại có trong bún khi vào cơ thể tùy theo lượng độc tố mà có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Nó có thể làm hư hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Ở mức độ nặng, chúng tích tụ lâu dài sẽ gây suy gan, thận, thậm chí ung thư.

Cách nhận biết bún tẩm hóa chất độc hại dựa vào màu sợi bún

Cách đơn giản đầu tiên là nhìn vào màu của sợi bún. Bún được làm từ gạo, chính vì vậy, màu của bún khi thành phẩm sẽ không thể trắng hơn gạo. Cũng như gạo khi mang nấu thành cơm, màu của bún nếu không dùng hóa chất sẽ có màu trắng ngà tương tự như màu cơm. Khi thấy bún trắng bất thường, khả năng người chế biến đã cho vào chất tẩy trắng hoặc một số chất tương tự để làm bún trắng hơn.

Cách nhận biết bún tẩm hóa chất độc hại bằng nước mắm

Đầu tiên, bạn cho một lượng bún vào chén chứa lượng nước mắm rồi trộn đều lên. Nếu là bún sạch thì nước mắm sẽ ngấm vào sợi bún nhanh hơn khiến sợi bún mềm ra. Còn sợi bún được tẩm hóa chất sẽ ngấm rất ít và ngấm lâu hơn, sợi bún khô và có dấu hiệu rời ra vì chứa nhiều hàn the - hóa chất để bảo quản sợi bún.

Nếu bún có những dấu hiệu chứa hóa chất thì bạn không nên dùng. Vì các hóa chất độc hại có trong bún khi vào cơ thể tùy theo lượng độc tố mà có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Nó có thể làm hư hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Ở mức độ nặng, chúng tích tụ lâu dài sẽ gây suy gan, thận, thậm chí ung thư.

cach phan biet bun sach va bun tam hoa chat 1

Cách nhận biết bún tẩm hóa chất độc hại bằng tia cực tím

Dùng đèn cực tím (loại soi tiền giả) soi vào bún, nếu thấy chúng óng ánh sáng chứng tỏ đó là bún có chứa chất huỳnh quang Tinopal.

Chất huỳnh quang Tinopal là một loại hóa chất dùng trong công nghiệp để tẩy rửa, làm trắng giấy/vải vóc… Nếu dùng để chế biến thực phẩm thì hậu quả không cần phải bàn cãi, chất huỳnh quang Tinopal sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển và khả năng sinh sản của con người.

Cách nhận biết bún tẩm hóa chất độc hại dựa vào độ dính

Nếu thấy cọng bún quá bóng mẩy thì cũng có khả năng bún được xử lí bằng hóa chất. Sợi bún không có hóa chất thường không thể quá “mượt mà”. Gạo không dùng hóa chất cũng sẽ không thể cho sợi bún quá dai. Bún không dùng hóa chất cũng dính hơn.

bun

 

 

Cách nhận biết bún tẩm hóa chất độc hại bằng bột nghệ

Lấy bột nghệ vẩy vào bún, nếu sợi bún chuyển sang màu xám có nghĩa chúng đã bị tẩm hàn the và hóa chất quá liều lượng.

Cách nhận biết bún tẩm hóa chất độc hại dựa vào hương vị

Bún thường làm từ bột gạo nguyên chất thường bị chua và khi ăn có cảm giác của tinh bột. Đối với bún, chứa huỳnh quang thì không ngửi thấy mùi chua hỏng trong thời gian dài, khi ăn không thấy mùi vị đặc trưng.

Thu Hằng