SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 04/07/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Blockchain đang được ứng dụng tại Việt Nam như thế nào?

10:58, 23/05/2022
(SHTT) - Khác với suy nghĩ của nhiều người rằng Blockchain là tiền ảo, công nghệ này đang được ứng dụng để giải nhiều bài toán thuộc các lĩnh vực khác nhau.

Trong khuôn khổ sự kiện ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam, ông Phạm Thế Trường, nguyên Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam cho biết: "Hiện nay ở Việt Nam, blockchain nổi lên về câu chuyện tài chính. Bản thân tôi cũng từng nghĩ rằng blockchain là tiền số. Thế nhưng khi tìm hiểu kỹ, tôi nhận thấy blockchain là một nguyên lý mới hoàn toàn để thu thập, lưu trữ, vận hành, mang lại tính an toàn, công khai và minh bạch.

Do đó, chúng ta cần tránh nhầm lẫn blockchain chỉ là tiền điện tử. Blockchain có thể trở thành nền tảng của rất nhiều nền tảng. Ở đó, chúng ta có thể làm được rất nhiều việc".

blockchain

 

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng, thời gian qua, kinh tế số Việt Nam đã được hình thành, phát triển nhanh, ngày càng trở thành bộ phận quan trọng của nền kinh tế. Công nghệ số được áp dụng trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ. Xuất hiện ngày càng nhiều hình thức kinh doanh, dịch vụ mới, xuyên quốc gia, dựa trên nền tảng công nghệ số và Internet đang tạo nhiều cơ hội việc làm, thu nhập, tiện ích, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Đặc biệt, Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển nhanh và ứng dụng rộng rãi công nghệ blockchain trong các lĩnh vực quan trọng như tài chính – ngân hàng, thương mại điện tử, y tế, nông nghiệp...

“Với khả năng chia sẻ thông tin minh bạch, bền vững và bảo mật cao, blockhchain đang là một trong những xu hướng công nghệ đột phát, được sự quan tâm của chính phủ nhiều quốc gia, của các nhà khoa học và cộng đồng doanh nghiệp”, Thứ trưởng Tùng chia sẻ.

Theo ông Huy Nguyễn, đồng sáng lập kiêm CEO Kardia Chain, hầu hết các ứng dụng của blockchain hiện nằm ở các lĩnh vực như GameFi, DeFi, tài chính. Một số doanh nghiệp thương mại điện tử cũng bắt đầu tích hợp công nghệ blockchain vào nền tảng của họ. Ngoài ra, trong các lĩnh vực như giải trí, thể thao, nhiều người nổi tiếng cũng đã phát hành những bộ sưu tập NFT riêng.

"Về cơ bản, chúng ta hoàn toàn có thể ứng dụng blockchain vào các ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, hiện tại chỉ có các doanh nghiệp lớn, có khả năng tài chính mới có thể áp dụng công nghệ blockchain. Với các doanh nghiệp nhỏ, những rủi ro về tài chính vẫn còn khá lớn.

Trong một vài năm tới, chúng ta sẽ không còn bàn về việc liệu rằng blockchain có thể ứng dụng ở các ngành khác không, mà sẽ là bao giờ nó trở nên phổ cập", ông Huy nói.

Dù vậy, theo nhận định từ các chuyên gia, quá trình ứng dụng công nghệ blockchain vào các ngành nghề không phải việc đơn giản.

Cũng theo nhận định từ các chuyên gia, Việt Nam đang đứng ngang với thế giới về blockchain. Thậm chí, nếu có thể xây dựng được các ứng dụng về blockchain, Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh sòng phẳng với các quốc gia khác trong lĩnh vực này.

Minh Vân

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Honda Vario 160 thế hệ mới đã được cấp chứng nhận bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam. Mẫu xe này đang được các đại lý tư nhân bán với giá từ 57 triệu đồng.
Tài sản trí tuệ 4 giờ trước
(SHTT) - Thời gian qua, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã dần được kiểm soát. Nhiều vụ việc buôn lậu đã được lực lượng chức năng phát hiện và triệt phá.
Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
(SHTT) - Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả với mẫu không đạt tiêu chuẩn chất lượng về các chỉ tiêu Định tính và Định lượng.
Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
(SHTT) - TV360 Viettel công bố là đơn vị đồng sở hữu bản quyền cùng FPT Play phát sóng và truyền thông giải vô địch bóng đá U19 Đông Nam Á 2022, AFF U19 Championship 2022, thuộc Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF).
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành quyết định chính thức về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cua "Cà Mau". Được biết, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE