SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 24/06/2025
  • Click để copy

Apple bị cáo buộc vi phạm sáng chế các tính năng trên camera

08:19, 09/02/2021
(SHTT) - Apple đang dính vào một vụ kiện cáo buộc rằng hãng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ khi sao chép nhiều ý tưởng liên quan đến tính năng camera trong bằng sáng chế của một kỹ sư để áp dụng lên iPhone.

Theo GizChina, đơn kiện đã được đệ trình lên tòa án Mỹ vì cho rằng Apple cố tình vi phạm 5 bằng sáng chế liên quan đến camera điện thoại di động. Cụ thể, các bằng sáng chế này liên quan đến các công nghệ có thể “hỗ trợ người dùng tương tác với smartphone”, bao gồm mở khóa thiết bị, chụp ảnh hoặc video và các chức năng khác.

Phía nguyên đơn trong vụ kiện là Gesture Technology Partners, công ty công nghệ do một Tiến sĩ có tên Timothy Pryor thành lập vào năm 2013. Theo đơn kiện, các bằng sáng chế có tên mã 8.194.924, 7.933.431, 8.878.949 và 8.553.079, liên quan đến nhiều tính năng trên iPhone như Face ID, Smart HDR, nhận dạng khuôn mặt trong ảnh, cũng như ổn định hình ảnh quang học (OIS).

vi pham bang sang che

 Apple bị cáo buộc vi phạm sáng chế các tính năng trên camera

Điều thú vị là vụ kiện cũng chỉ ra Apple và Pryor có quan hệ đối tác trước đó.

Cụ thể, Apple đã mua bằng sáng chế và công nghệ từ Pryor trong quá khứ, bao gồm cả danh mục bằng sáng chế của ông ấy cho cảm ứng đa điểm vào năm 2010. Bằng sáng chế này sau đó đã hỗ trợ Apple trong việc xác nhận danh mục đầu tư cảm ứng đa điểm trong cuộc chiến với HTC.

Đơn khiếu nại nói rằng Pryor đã liên hệ với Apple về các vấn đề cấp phép bằng sáng chế dựa trên máy ảnh. Apple đã phản hồi Pryor nhưng không thực hiện bất kỳ biện pháp nào để tránh vi phạm. Do đó, vụ kiện cáo buộc Apple đã trực tiếp và cố ý vi phạm các bằng sáng chế này.

Bản thân các bằng sáng chế này bao gồm nhiều loại công nghệ đã được cấp bằng sáng chế, bao gồm “hướng dẫn và tương tác dựa trên camera” và “cảm biến dựa trên camera trong thiết bị cầm tay, di động, chơi game hoặc các thiết bị khác”.

Hiện tại, phía ông Pryor đang yêu cầu bồi thẩm đoàn xét xử vụ kiện thỏa đáng cũng như phán quyết rằng Apple đang vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Ngoài ra, nguyên đơn cũng buộc Apple phải chi trả tiền bồi thường cho tất cả tổn thất và chi phí phát sinh do hành vi vi phạm bị cáo buộc, tiền lãi bồi thường và phí luật sư cũng như các chi phí pháp lý khác.

Vân Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Tuy không được học hành tử tế nhưng ông Hà Đức Tài, với ý chí và sự sáng tạo, đã tạo ra những sản phẩm đũa xuất khẩu đi khắp thế giới đưa gia đình thoát nghèo.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Amazon mới đây đã đạt được thỏa thuận dàn xếp với công ty bảo hiểm State Farm trong vụ kiện tố công ty này có hành vi 'ăn trộm' công nghệ phát triển dịch vụ chăm sóc người cao tuổi để trang bị cho trợ lý ảo Alexa.
Khoa học Công nghệ 3 tuần trước
(SHTT) - Ngày 29/5, Ngày hội “Đổi mới sáng tạo và Sở hữu trí tuệ” đã diễn ra sôi nổi tại Trường Tiểu học Tân Định. Chương trình là sự kiện mở màn cho chuỗi hoạt động giáo dục sở hữu trí tuệ cho học sinh tiểu học trên toàn quốc nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng thế hệ công dân sáng tạo.
Khoa học Công nghệ 3 tuần trước
(SHTT) - Pin thể rắn với mật độ năng lượng cao và độ an toàn vượt trội đang mở ra kỷ nguyên mới cho ô tô điện và thiết bị cầm tay. Bài viết phân tích tiến trình phát triển, thách thức vật liệu và tiềm năng thương mại hóa của công nghệ pin này.
Tài sản trí tuệ 3 tuần trước
(SHTT) - Trong một đô thị hiện đại, việc xây dựng các trạm biến áp với kích thước lớn, chiếm diện tích không gian công cộng là điều không thể chấp nhận được. Từ đòi hỏi thực tiễn, Kỹ sư Hồ Viết Thống đã tìm ra một giải pháp thay thế nhỏ gọn, hiệu quả, không gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.
. ..